Home สำรวจตลาด องค์การเภสัชออกมาบอกแล้วว่าทำไมเปิดขายเจลล้างมือไม่ตรงปก !

องค์การเภสัชออกมาบอกแล้วว่าทำไมเปิดขายเจลล้างมือไม่ตรงปก !

ซื้อเจลล้างมือองค์การเภสัชกรรมหมดไม่ทัน มาดูเจลล้างมือจุฬา, Thai Cream และ Mamoru คุณภาพดีพอกัน

เปิด Timeline องค์การเภสัชเปลี่ยนสินค้าก่อนวางขาย

หลังจากที่ได้ออกมาประกาศขายเจลล้างมือที่เว็บไซต์ GPO Planet และมีสินค้าอื่น ๆ ขององค์การเภสัชเตรียมพร้อมจำหน่าย แต่เช้าวันที่ 11 มีนาคม 2563 เวลา 8.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ทางระบบตั้งใจจะเปิดจำหน่าย ปรากฎว่า สินค้าที่วางจำหน่ายหน้าเว็บนั้นเปลี่ยนรายการเป็นเจลล้างมือเซ็ต 5 ชิ้น 170 บาท ซึ่งไม่ตรงปก ทำให้คนรอซื้อนั้นตกใจแตกตื่นไปกันทีเดียว มาดูกันว่าทำไมองค์การเภสัช ถึงเปลี่ยนสินค้า

องค์การเภสัชกรรม เป็นหน่วยงานที่ผลิตยา และสินค้าทางการแพทย์ที่ตอบโจทย์มาตรฐานการผลิตจากกระทรวงสาธารณสุขและกรมอนามัยมากที่สุด ดังนั้นเมื่อนึกถึงสินค้าที่ต้องได้รับมาตรฐานการผลิต คนไทยทุกคนจะพุ่งเป้ามาที่องค์การเภสัชก่อนเป็นที่แรก

และก่อนหน้านี้องค์การเภสัชกรรม ไม่ได้มีจำหน่ายสินค้าเหล่านี้อย่างเป็นทางการ ต้องไปซื้อที่ร้านขายยา หรือหน้าร้านองค์การเภสัชเท่านั้น และหลังจากมีข่าวแจกหน้ากากอนามัย หรือ จำหน่ายแอลกอฮอล์ ก็มีประชาชนจำนวนมากไปยืนต่อแถวซื้อ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา และค่าเดินทาง ทางองค์การเภสัชกรรมก็เปิดจำหน่ายสินค้าผ่านเว็บไซต์ >> https://landing.gpoplanet.com ในวันที่ 11 มีนาคม 2563 นี้

โดยก่อนหน้านี้สินค้าที่วางจำหน่ายที่โฆษณาอยู่หน้าเว็บ เป็นสินค้า 2 เซ็ต ประกอบด้วย

ชุดที่ 1 – 190 บาท

  • มีแอลกอฮอล์แคร์ เจล ขวดใหญ่ 450 กรัม 70 บาท จำนวน 1 ขวด
  • มีแอลกอฮอล์แคร์ เจล ขวดใหญ่ 50 กรัม 24 บาท จำนวน 5 หลอด

ชุดที่ 2 – 240 บาท

  • มีแอลกอฮอล์แคร์ เจล ขวดใหญ่ 50 กรัม 24 บาท จำนวน 10 หลอด

และหลังจากที่เว็บไซต์ได้เปิดให้เข้าไปสั่งซื้อสินค้าได้นั้น ปรากฎว่าสินค้าไม่เป็นไปดังหน้าปกโฆษณา โดยเปลี่ยนไซต์เป็น GPO Alcohol Gel กลิ่น Lavender ขนาด 50 กรัม 5 ชิ้น 170 บาท ซึ่งทำให้หลายคนที่ต่อคิวเข้าเว็บซื้ออยู่แปลกใจว่าทำไมถึงเปลี่ยนของ ทางองค์การเภสัชกรรมได้ออกมาชี้แจงว่าเพื่อให้สินค้าเป็นไปตามประกาศสินค้าควบคุม ที่ต้องเป็นเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ 70% จึงต้องปรับเปลี่ยนรายการสินค้าใหม่เป็นสินค้าตัวที่เปอร์เซ็นต์ถึงตามที่กำหนด

แค้อย่างไรก็ดี มีผู้ที่กดสั่งซื้อทันไม่มาก ตอนนี้สินค้าหมดจากหน้าเว็บไซต์แล้ว คาดว่าจะเติมสินค้าอีก แต่เมื่อไหร่นั้นต้องติดตามที่เว็บไซต์ขององค์การเภสัชอีกครั้ง

ถือว่าเป็นการยากที่จะควบคุมให้สินค้าไปถึงมือผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งอนาคตเป็นไปได้ว่าอาจจะเปิดระบบให้แก่ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้ซื้อก่อน หรือซื้อง่ายขึ้นตามร้านธงฟ้าและร้านที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ที่แน่ ๆ ก็คือสินค้าที่เป็นแอลกอฮอล์ 70% นี้เริ่มขาดแคลนและไม่เพียงพอ ผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ หรือจับสิ่งของสาธารณะต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษเพื่อเป็นการป้องกันตัวในระดับหนึ่ง หรือล้างมือบ่อย ๆ ใช้สบู่ล้างมือ และซับให้แห้ง ก็ช่วยป้องกันได้

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version