ความหมายของดอกกุหลาบแต่ละสี บอกรักภาษาดอกไม้ในวันวาเลนไทน์

ดอกกุหลาบสื่อความหมายแทนใจทั้งดวง

วันวาเลนไทน์กับดอกกุหลาบเป็นการจับคู่ที่แยกกันไม่ขาด เพราะดอกกุหลาบถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักมานานตั้งแต่สมัยโบราณ มีตำนานมากมายที่กล่าวขานถึงดอกกุหลาบและความหมายของมัน ปัจจุบันดอกกุหลาบจึงถูกใช้แทนความรักและความโรแมนติก นิยมมอบให้แก่กันในวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก

ตำนานดอกกุหลาบอันโรแมนติก

วรรณคดีไทยเรื่องมัทนะพาธาเป็นตำนานดอกกุหลาบฉบับไทยที่ดัดแปลงเนื้อเรื่องมาจากตำนานดอกกุหลาบของต่างประเทศ ตำนานดอกกุหลาบที่คลาสสิคและได้รับการเล่าขานว่าเป็นตำนานดอกกุหลาบสุดโรแมนติกคือตำนานดอกกุหลาบของกรีก กล่าวถึงเทพีอะโฟรไดต์ที่เกิดมาจากฟองคลื่นพร้อมกุหลาบสีขาว แต่เมื่อชายคนรักนามอะโดริสได้ถูกหมูป่าขวิดจนสิ้นใจ เลือดของเขาได้หยดลงบนดอกกุหลาบ บ้างก็ว่าเลือดของเทพีหยดลงบนดอกกุหลาบขณะรีบไปช่วยชายคนรัก ทำให้ดอกกุหลาบมีสีแดงฉานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรัก

สีดอกกุหลาบมีความหมายโดยนัยซ่อนอยู่

ถึงแม้จะกล่าวว่ากุหลาบแดงเป็นสีสันแห่งความรัก แต่ความเป็นจริงแล้วกุหลาบมีหลายสีมาก และแต่ละสีก็มีความหมายเฉพาะของมัน ดังนี้

สีแดง – รักร้อนแรงโรแมนติก

ดอกกุหลาบแดง
ดอกกุหลาบแดง

เฉดสีแรกที่ฮอตฮิตที่สุดอย่างสีแดง แทนความรักที่โรแมนติก เป็นความรักที่ยังคงมีไฟรักคุกรุ่นอยู่ เสมือนเป็นช่วงวัยแห่งการพบรัก เพราะสีแดงเป็นสีของเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจนั่นเอง

สีขาว – รักบริสุทธิ์

ดอกกุหลาบขาว
ดอกกุหลาบขาว

อย่างที่รู้กันว่าสีขาวมักจะแทนความสะอาด ผุดผ่อง ไม่มีอะไรเจือปน เปรียบเสมือความรักที่มีแต่ให้ โดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นความรักที่ปรารถนาดีแก่กันโดยแท้จริง

สีดำ – รักนิรันดร์

ดอกกุหลาบสีดำ
ดอกกุหลาบสีดำ

สิ่งที่ตรงข้ามกับสีขาวก็คือสีดำ ดำจะแทนความเศร้าโศก การพลัดพราก ความมัวหมอง แต่กับกุหลาบจะแทนความรักนิรันดร์และเชิงเปรียบว่ามันหายากหรืออาจจะไม่มีอยู่จริง

สีชมพู – รักสุดบูชา

ดอกกุหลาบสีชมพู
ดอกกุหลาบสีชมพู

โทนสีสว่างแบบอ่อน ๆ อย่างสีชพูที่เจือจางจากสีแดงมาแล้วยังคงแทนความรักอยู่ แต่เป็นความรักที่ลดความร้อนแรงลงมาหน่อย เป็นความรักแบบทะนุถนอม แอบมองมากกว่าจะอยากคว้ามาเป็นเจ้าของ

สีม่วง – รักแรกพบ

ดอกกุหลาบสีม่วง
ดอกกุหลาบม่วง

ดอกไม้ที่มีสีม่วงมักจะใช้เป็นสัญลักษณ์ของความมีอำนาจ ความสง่า และความมีเสน่ห์ กุหลาบสีม่วงก็เช่นกันมักใช้เพื่อแทนความรักแรกพบ ดังผู้ที่ได้รับกุหลาบมีแรงดึงดูดมหาศาลที่ต้องตกหลุมรักในทันที

สีเหลือง – รักฉันท์เพื่อน

ดอกกุหลาบเหลือง
ดอกกุหลาบเหลือง

ดอกไม้สีเหลืองเป็นดอกไม้ที่อัดแน่นด้วยพลังบวก เพราะเชื่อว่าเป็นสีที่มาจากดวงอาทิตย์ แทนความอบอุ่นและมีชีวิตชีวาจึงถูกนำมาใช้แทนความรักฉันท์เพื่อนที่มอบความอบอุ่นเอื้ออาทรแก่กัน

สีส้ม – รักสุดหลงใหล

ดอกกุหลาบส้ม
ดอกกุหลาบส้ม

โทนสีส้มจะเข้มกว่าสีเหลืองเล็กน้อย แทนความรักแบบมิตรภาพที่มีความเข้มข้นขึ้น มีความห่วงใยและห่วงหา ใช้แทนความรักที่กำลังก่อตัวมาเป็นความหลงใหล

สีฟ้า – ความมั่นคงในรัก

ดอกกุหลาบฟ้า
ดอกกุหลาบฟ้า

ในภาษาอังกฤษคำว่า blue นอกจากหมายถึงสีฟ้าแล้ว ยังใช้แทนความเศร้าและความเหงาได้ด้วย กุหลาบสีฟ้าจึงหมายถึงความโดดเดี่ยวที่ยังคงยืนหยัดในรัก หรือผู้ที่ยังคงมั่นคงในรักนั่นเอง

กุหลาบแต่ละสีมีความหมายในตัวเอง แต่สิ่งสำคัญคือเจตนาของผู้ให้ หากส่งมอบด้วยความรักจากใจจริง ผู้รับต้องรับรู้ได้อย่างแน่นอน

จำนวนดอกกุหลาบแทนความรักถึงกัน

นอกจากสีของดอกกุหลาบจะสื่อความหมายแล้ว จำนวนของดอกกุหลาบก็มีควาหมมายเช่นกัน ซึ่งมีความหมายเกือบจะทุกเลข แต่เราจะยกตัวอย่างจำนวนที่คนมักจะส่งถึงกันให้ดู

ช่อดอกกุหลาบ
ช่อดอกกุหลาบ
  • ให้ดอกกุหลาบ 1 ดอก แทนรักแรกพบ
  • จัดเป็นช่อ 9 ดอก แทนการขอร่วมชีวิต อาจสื่อถึงการแต่งงาน หรือการขอให้คบหาอย่างยาวนานก็ได้
  • ช่อใหญ่จัมโบ้ 99 ดอก แทนความรักจนลมหายใจสุดท้าย
  • ดอกกุหลาบครบ 100 ดอก แทนความรักที่ล้นอก และแทนการอวยพรว่าจะอยู่ด้วยกันไปเป็น 100 ปี หรือจนตายจาก
  • ขอแถมนิดกับกุหลาบ 999 บาท แทนความรักที่จะอยู่ตราบนิรันดร์

ปัจจุบันมีการจัดช่อดอกกุหลาบสวย ๆ ไว้มอบให้กันแล้ว ใครถือเคล็ดเรื่องตัวเลขก็อย่าลืมบอกทางร้านให้จัดตามนี้เพื่อเป็นของขวัญสุดเซอร์ไพรส์ด้วยความหมายหวาน ๆ ถ้ายังไม่มีร้านในดวงใจเราขอแนะนำ Konvy ที่มีบริการดอกไม้สดส่งตรงจากร้านถึงบ้านหวานใจ และดอกไม้พรีเซิร์ฟสวย ๆ บานได้นานเป็นปี แคมเปญนี้เฉพาะวันที่ 1 – 14 กุมภาพันธ์ 2564 นี้เท่านั้นนะ

ดอกไม้ส่งตรงจาก Konvy
ดอกไม้ส่งตรงจาก Konvy

ความรักเป็นสิ่งที่เป็นนามธรรม ไม่สามารถวัดปริมาณได้ การให้ของขวัญหรือดอกไม้ที่มีความหมายดี ๆ จึงเป็นการแสดงออกให้เห็นถึงความรัก และเพื่อยืนยันถึงความสำคัญของคนที่อยู่ข้างกาย ใครมีคู่ก็อย่าลืมเติมความหวานกันหน่อยนะ

คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น “Konvy” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม: