กระดาษไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง? สำหรับไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษตามความเชื่อ

ads

รู้จักกระดาษไหว้เจ้าตามแบบฉบับตรุษจีน

วันตรุษจีนเป็นวันที่มีความสำคัญของชาวจีน มีธรรมเนียที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างการไหว้เจ้า ซึ่งตามความเชื่อการไหว้เจ้าของชาวจีนแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ การไหว้เทวดาฟ้าดิน, การไหว้เจ้าที่ และการไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งแต่ละแบบจะใช้กระดาษไหว้ที่แตกต่างกัน การไหว้เจ้าที่จะเน้นสีทองและเครื่องไหว้นกยูงและสัตว์เทพต่าง ๆ ขณะที่การไหว้บรรพบุรุษจะเน้นสีเหลืองและเครื่องใช้กงเต็กต่าง ๆ มีกระดาษไหว้ตรุษจีนที่ใช้ทั้งหมด ดังนี้

การประดับอักษรมงคลตามสถานที่ต่าง ๆ
การประดับอักษรมงคลตามสถานที่ต่าง ๆ

กระดาษสำหรับไหว้เทวดาฟ้าดิน


เทพเจ้าในความเชื่อของชาวจีนมีหลายองค์ องค์เทพสูงสุดคือกิ้วอ๋องไต่เต่ และเทพหรือเซียนที่ได้รับความนิยมอื่น ๆ เช่น หยกอ๋องซ่งเต่, หล่ำเต้าปักเต้า, เจ้าแม่ทับทิม, เจ้าแม่กวนอิม และอีกมากมาย

  • กระดาษถังเงินถังทอง

กิมงึ้งเต้าเป็นกระดาษเงินกระดาษทองที่ทำเป็นรูปถังทองขนาดใหญ่ ภายในบรรจุกระดาษเงิน กระดาษมอง และปิดทับด้วยกระดาษสีแดง

  • กระดาษทองโชคดี

เทียงเถ่าจี๊เป็นกระดาษทองขนาดใหญ่ที่มีกระดาษสีแดงตัดเป็นอักษรมงคลว่าเผ่งอ๊าง แปลว่า โชคดี ใช้เฉพาะการไหว้เทพเจ้าเท่านั้น เพราะเป็นการอำนวยพรที่ต้องการสิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนวยพร

  • เทียบเชิญเทพเจ้า

อังเทียบ-แซ่เทียบเป็นกระดาษอัญเชิญเทพเจ้าสีเขียวแดง ทำหน้าที่คล้ายเทียบเชิญองค์เทพจากสวรรค์เสด็จลงมาอวยพรผู้ทำพิธียังโลกมนุษย์


กระดาษไหว้สำหรับไหว้เจ้าที่


เจ้าที่หรือถี่ก๊ง เชื่อว่าเป็นเทพเจ้าที่ปกปักรักษาให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข การไหว้เจ้าที่จึงเป็นการขอบคุณที่ปกปักรักษาและขอพรให้คุ้มครองเช่นนี้ตลอดไป

  • กระดาษเงิน กระดาษทอง

เง็งเตี๋ย หรืองึ่งเตี๋ยเป็นชื่อเรียกของกระดาษเงิน กระดาษทอง ลักษณะจะเป็นกระดาษรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตรงกลางกระดาษเป็นสีทองมันวาว ใช้สำหรับเผาส่งไปให้เจ้าที่ อาจจะมีการพับเป็นรูปทรงต่าง ๆ นิยมพับเป็นรูปเรือ เพราะเรือเป็นสัญลักษณ์มงคลหมายถงึความสมบูรณ์ของคนจีน จากวิถีชีวิตการล่องเรือสำเภาค้าขาย

  • กระดาษทองขอบส้ม

ตั่วกิมจะใช้กระดาษทองขอบส้มพับเป็นรูปเคียวที่มีซี่รอบ ๆ และมีกระดาษสีทองแปะอยู่ตรงกลาง และค้อซีจะใช้กระดาษทองขอบส้มนี้พับเป็นรูปเรือเพื่อเพิ่มมูลค่า

  • ขนนกยูง

หากใครสังเกตในกระถางธูปของคนจีนจะมีธูปที่มีลักษณะคล้ายขนนกยูงปักอยู่ เรียกว่ากิมฮวย นอกจากปักในกระถางธูปแล้ว ยังนิยมปักบนของไหว้ต่าง ๆ เพื่อเสริมมงคล


กระดาษไหว้สำหรับไหว้บรรพบุรุษ


บรรพบุรุษเป็นบุคคลในครอบครัวที่ล่วงลับไปแล้ว การไหว้บรรพบุรุษเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูของชาวจีน มักจะไหว้บรรพบุรุษตั้งแต่ต้นตระกูลลงมา

  • กระดาษเงิน กระดาษทอง 2 สี

กระดาษไหว้บรรพบุรุษจะเป็นกระดาษที่มีสีเงินและสีทองอยู่ในด้านเดียวกัน เรียกว่า กิมจั้ว ก่อนไหว้จะต้อนำกิมจั้วมาพับต่อกันเป็นรูปดอกไม้

  • ใบเบิกทางหรือใบผ่านทาง

ชาวจีนมีความเชื่อว่าคนตายจะเดินผ่านทางที่โรยด้วยอ่วงแซจิ่วเท่านั้น เป็นใบสีเหลือง ด้านในสลักอักษรสีแดง ใช้เป็นใบเบิกทางระหว่างโลกมนุษย์และโลกวิญญาณ

  • แท่งทอง

กิมเตี๊ยวเป็นกระดาษเงิน กระดาษทองมาประกอบกันเป็นรูปแท่งทองปึกใหญ่ นิยมมัดรวมให้มีตั้งแต่ 8 แท่งขึ้นไป แทนสัญลักษณ์เงินทองไว้ใช้สอยในโลกหลังความตาย

  • แบงก์กงเต๊ก

สิ่งที่มักเห็นจนชินตาอย่างแบงค์กงเต๊ก เรียกว่า กิมอังจัวยี่ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีแค่แบงค์เท่านั้น แต่มีการออกแบบเป็นสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไอทีต่าง ๆ สำหรับเผาไปให้คนตาย

ร้านค้าจำหน่ายกระดาษเงิน กระดาษทองช่วงตรุษจีน
ร้านค้าจำหน่ายกระดาษเงิน กระดาษทองช่วงตรุษจีน

กระดาษไว้ตรุษจีนแต่ละชนิดมีความหมายในตัวของมัน เพื่อให้พิธีกรรมสมบูรณ์จึงมีการตระเตรียมทุกอย่างให้พร้อมสรรพก่อนวันงาน รวมถึงกระดาษหลากหลายชนิดนี้ด้วย แล้วในช่วงที่ต้องเตรียมงานหลายอย่าง แล้วต้องซื้อของเข้าบ้าน โปรโมชั่นของ JD Central อย่าง Chinese New Year Mad Rush ก็ออกมาเหมือนรู้ใจ เพราะรวมสินค้าหลายอย่าง เกือบจะทั้งเว็บมาลดราคาให้ไปช้อปกันแบบคุ้ม ๆ ได้ฤกษ์ซื้อของเข้าบ้านครั้งใหญ่แบบจ่ายน้อยกว่าเดิม คุ้มสุด ๆ

สินค้าราคาพิเศษจาก JD Central
สินค้าราคาพิเศษจาก JD Central

ช่วงตรุษจีนที่เป็นวันครอบครัว หลายคนอาจจะออหไปเที่ยวเพื่อใช้เวลาครอบครัวให้เต็มที่ อย่าลืมดูแลตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือแอลกอฮอล์ สแกนไทยชนะ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เพื่อให้การเที่ยวปลอดภัยไร้โควิด-19 มากวนใจ

คลิกเพื่อดูโปรโมชั่น “JD Central” ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม: