ชาวจีนมีความเชื่อว่าห้ามซื้อรองเท้าในวันตรุษจีน เพราะอะไร ?

เหตุผลที่ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ในเทศกาลตรุษจีน และมีข้อห้ามอย่างอื่นอีกหรือเปล่า

ในระหว่างที่นั่งปั่นคอนเทนต์นี้ตรงกับเช้าวันเสาร์ที่ 25 มกราคา 2563 ซึ่งก็คือวันตรุษจีน หรือปีใหม่จีนนั่นเอง พี่น้องชาวจีนและเชื้อสายจีนทั่วโลกต่างก็กำลังสนุกสนานจากการได้เที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ กันแบบพร้อมหน้าพร้อมตา หลังจากที่ 2 วันก่อนหน้านี้คือ 23 และ 24 เป็นวันจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ และวันไหว้ คือวันไหว้ขอพรเทพเจ้า เจ้าที่เจ้าทาง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต รวมถึงไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และดวงวิญญาณไร้ญาติ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ปฎิบัติสืบทอดกันมานับพันปีแล้ว

นอกจากเรื่องพิธีกรรมต่างๆ ในวันตรุษจีนอันเสริมมงคลให้กับชีวิตแล้ว ก็ยังมีความเชื่ออีกหลายอย่างที่ห้ามปฎิบัติในวันตรุษจีนเพราะจะทำความไม่เป็นสิริมงคลมาสู่ชีวิตด้วยเช่นกัน

ข้อห้ามในวันตรุษจีน 2563 ที่ควรรู้

1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน เพราะเชื่อว่าเหมือนเป็นการปัดกวาดเอาทรัพย์สินเงินทองออกจากบ้านไป
2. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะ วันตรุษจีนถือเป็นวันมงคล ดังนั้นการพูดสิ่งไม่ดี การทะเลาะ จะนำพาสิ่งชั่วร้ายมาสู่ชีวิต
3. ห้ามใส่ชุดขาวดำ เพราะถือเป็นการไว้ทุกข์ โศกเศร้า
4. ห้ามซักผ้า ตามความเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน การซักผ้าในวันดังกล่าวเสมือนเป็นการลบหลุ่
5. ห้ามร้องไห้ เพราะจะพบแต่เรื่องไม่ดี เสียใจ ทุกข์ใจตลอดทั้งปี
6. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์ เชื่อกันว่าเทพเจ้าในวันตรุษจีนท่านกินแต่มังสวิรัติ และการกินโจ๊กเหมือนกับการขัดขวางความร่ำรวย ขัดลาภ ด้วยเช่นกัน
7. ห้ามใช้ของมีคม การใช้ของมีคมตัดสิ่งของในวันนี้ จะเป็นการตัดโชคดีไปด้วย และทำให้สุขภาพไม่ดี
8. ห้ามให้ยืมเงิน การยืมเงินกันในวันตรุษจีน จะทำให้ทั้งปีมีแต่คนเข้ามาขอยืมเงินตลอด เงินไหลออกตลอดปี
9. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น เพราะถือว่าเป็นการนำโชคร้ายเข้ามาสู่ตัวได้
10. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ เพราะคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai ซึ่งมีเสียงคล้ายการถอนหายใจนั่นเอง
11. ห้ามสระผม ภาษาจีนคำว่า “ผม” พ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระผมในวันตรุษจีน จึงเปรียบเสมือนการนำความมั่งคั่งออกไป

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อห้ามตามความเชื่อโบราณที่ไม่ควรปฎิบัติในวันตรุษจีนเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและครอบครัวแก่พี่น้องชาวจีนนั่นเอง โดยสิ่งที่ชาวจีนนิยมทำกันในวันปีใหม่ก็คือ การแต่งกายเสื้อผ้าสีมงคล (แดง-ทอง) ตกแต่งบ้านใหม่ ให้ส้มผู้ใหญ่ที่เคารพ 4 ผล แจกอั่งเปาลูกหลาน ร่วมกันรับประทานอาหารเจมื้อเช้ามื้อแรกของปีใหม่เพื่อเป็นการเริ่มต้นชีวิตที่ราบรื่น เฮงๆ ตลอดทั้งปี

และสำหรับใครที่มองหาเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย สวมใส่ในวันตรุษจีน ร้านค้าออนไลน์อย่าง Adidas Thailand รวมถึง Supersports ได้ออกคอลเล็คชั่นต้อนรับวันตรุษจีนมากมายหลายรายการ ให้คุณที่รักในสปอร์ตไลฟ์สไตล์ได้เท่และถูกกาลเทศะในวันตรุษจีน 2563 นี้ด้วย ช้อปได้ถูกกว่าเมื่อเก็บส่วนลดที่ปุ่มด้านล่าง

อ่านเพิ่มเติม :