Home สำรวจตลาด ชี้เป้าสถานที่ไหว้เทพเจ้าขอโชคลาภในวันตรุษจีน 2565

ชี้เป้าสถานที่ไหว้เทพเจ้าขอโชคลาภในวันตรุษจีน 2565

5 สถานที่ไหว้เจ้าขอพรเทศกาลตรุษจีน เฮงๆ รวยๆ ตลอดปีมีที่ไหนบ้าง

เทศกาลตรุษจีนเวียนมาถึงอีกครั้งโดยในปี 2565 ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปีปฎิทินจีน อย่างไรก็ตามวันที่ 30 เป็นวันจ่าย (ตื่อเส็ก) ที่จะเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ เอาไว้ ส่วนวันนี้วันที่ 31 จะเป็นวันไหว้ วันที่พี่น้องชาวจีนและเชื้อสายจีนจะได้หยุดงานและมาร่วมกันทำพิธีไหว้เทพเจ้า เจ้าที่เจ้าทาง และไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับในช่วงเช้า ก่อนที่ช่วงบ่ายจะเป็นการไหว้ผีไร้ญาติ

และเมื่อพูดถึงการไหว้เทพเจ้าขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลตลอดปีหนู วันนี้ทีมงานก็ได้รวบรวม 5 สถานที่ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมไปไหว้กันว่ามีที่ไหนบ้างรับรองว่าหากได้ไปไหว้ชีวิตจะเฮง ร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น ตลอดปีหนูอย่างแน่นอน


5 สถานที่ไหว้เจ้าขอพรตรุษจีนเสริมดวงร่ำรวยเงินทอง


1. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ขอบคุณภาพจาก : เพจศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า

ศาลเจ้าพ่อเสือสร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู, เจ้าพ่อเห้งเจีย, ไฉ่ซิงเอี้ย และเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและชาวจีนเป็นอย่างมาก เชื่อกันว่าคนที่มีบริวาร ต้องการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ก็จะได้หรือใครเป็นคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลก็จะคลี่คลาย รวมถึงประกอบกิจการการค้าจะเจริญรุ่งเรือง มีโชคมีลาภมาให้

ที่ตั้ง: เลขที่ 468 ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร


2. วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (วัดนาจา)

ขอบคุณภาพจาก : เพจ TU DOME PLAZA

วิหารแห่งนี้ มีอีกชื่อหนึ่งว่าศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติครบ 72 พรรษาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ภายในมีรูปปั้นมังกร 2,840 ตัว องค์ไท้ส่วนเอี้ย ครบ 60 องค์ เชื่อกันว่าใครที่มากราบไหว้จะมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง ค้าขายร่ำรวย

ที่ตั้ง : ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี


3. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

ขอบคุณภาพจาก : tiewlasud

เป็นศาลเก่าแก่ที่สร้างในสมัยอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2201 เป็นสถานที่ประดิษฐานของ องค์ไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ในวันตรุษจีนผู้คนจะคึกคักมากเพราะในซอยอิศรานุภาพเป็นเส้นทางในการจับจ่ายซื้อของไหว้ สำหรับ เล่งบ๊วยเอี๊ยะ เป็นบุคคลที่มีอยู่จริงในช่วงปลายสมัยราชวงศ์หยวน ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพและเรียกขานว่า “เทพเจ้าสือหมู่” ที่นี่ผู้คนมักมาไหว้เพื่อขอเรื่องสุขภาพและโชคลาภ

ที่ตั้ง : กลางซอยเยาวราช 6 หรือตรอกอิสรภาพในย่านเยาวราช


4. วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

ขอบคุณภาพจาก : วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่

วัดทิพยวารีวิหาร สร้างในสมัยกรุงธนบุรีในปี พ.ศ. 2319 มีสิ่งศักดิ์ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ อาทิ องค์ซำกวง หรือเทพ 3 ตา, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม ผู้คนนิยมมาแก้ชงและกราบไหว้ขอพร โดยเฉพาะศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าเทพมังกรเขียว ที่คนจีนนับถือซึ่งเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ขออะไรก็จะได้สมปรารถนา ทั้งยังเด่นเรื่องให้โชคลาภอีกด้วย

ที่ตั้ง: ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร เขตพระนคร (บ้านหม้อ)


5. วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่)

ขอบคุณภาพจาก : db.sac.or.th

เป็นวัดจีนเก่าแก่ ของจังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ.2449 วัดแห่งนี้เรียกว่าเป็นส่วนท้องมังกร เป็นที่สักการะองค์ไฉ่เซ่งเอี้ย เทพแห่งโชคลาภและความร่ำรวยองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ที่ตั้ง: ถนนศุภกิจ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา


รวมร้านค้าออนไลน์ซื้อสินค้าเสริมมงคล ฉลองตรุษจีน 2565


 

LAZADA


SHOPEE


ShopAt24 


และทั้งหมดนี้ก็คือสถานที่ไหว้เทพเจ้าขอพรเรื่องโชคลาภที่ชาวจีนนิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตลอดปีหนูทองนี้ และสำหรับท่านใดต้องการหาของขวัญมอบให้กับตัวเองหรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้ามงคลตรุษจีนกันได้ทางร้านค้าออนไลน์ ที่มีขายอยู่หลายร้านดังนี้

อ่านเพิ่มเติม :

 

Exit mobile version