ads

หน้าไหม้แดดดูแลอย่างไร อันตรายจากแสงแดดที่ส่งผลต่อผิวมีมากขนาดไหน

แสงแดด อันตรายจากรังสี UV ที่ส่งผลเสียต่อผิว และร่างกายของมนุษย์อย่างเรา โดยมีรังสีอัลตราไวโอเลต(UV) ที่สามารถทะลุเข้าเซลล์ผิวของมนุษย์และก่อให้เกิดปฏิกิริยาจากอนุมูลอิสระได้ โดยจะก่อให้เกิดความเสียหายของเซลล์ผิวเพิ่มมากขึ้นโดยรังสี UV เหล่านี้ มักจะเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย มะเร็งผิวหนัง รวมถึงรอยหมองคล้ำต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากแสงแดด โดยรังสี UV จะมีทั้งหมด 3 รูปแบบก็คือ UltraViolet A หรือรังสี UVA ที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวอย่างริ้วรอยก่อนวัยอันควร UltraViolet B หรือรังสี UVB ซึ่งให้พลังงานที่จำเป็นต่อผิวและการผลิตวิตามินที่ดี แต่ก็มีผลเสียโดยตรงทำให้เกิดการผิวไม่ต่อแดด ได้ง่าย และรังสี UltraViolet C หรือ UVC

นอกจากนี้อันตรายจากแสงแดดส่งผลต่อผิวมนุษย์อย่างเราโดยตรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งรังสี UVA และ UVB ที่สามารถทำให้ผิวของเราเกิดผิวไหม้ หรือริ้วรอยก่อนวัยอันควร ความเสียหายต่อดวงตาหรือแม้แต่ระบบภูมิคุ้มกัน ผดผื่นแพ้แดด หรือการถูกแดดเผาไหม้ผิวหนัง แม้แต่โรคมะเร็งผิวหนัง และฮีทสโตรก โดยมีการค้นพบว่ากว่า 90% ของผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังนั้นมีผลส่งตรงมาจากแสงแดดหรือรังสี UV ทั้งสิ้น นอกจากนี้แสงแดดและรังสียูวี ยังทำให้เกิดผิวดำคล้ำเสีย ผิวไหม้แสบ และผิวลอกได้อีกด้วย

เนื่องด้วยอันตรายของรังสียูวีทำให้มีการผลิตครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่นอกจากช่วยป้องกันรังสี UV แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผิวคล้ำเสียหรือหน้าไหม้แดด หรือการหมองคล้ำ จากแสงแดดอีกด้วย โดยครีมยอดนิยม มีดังนี้….

ครีมกันแดด

ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์เบื้องต้นที่คนส่วนใหญ่นิยมซื้อใช้เพื่อป้องกันแสงแดดและรังสี UV ต่างๆ ในชีวิตประจำวันซึ่งมีทั้งรูปแบบของครีมกันแดด สำหรับทาหน้าและครีมกันแดดสำหรับทาตัวโดยมีทั้งสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือสูตรที่บุคคลทั่วไปใช้โดยสามารถป้องกันรังสี UV ได้ตั้งแต่ SPF 25 PA +  ไปจนถึง SPF 50 PA + + + ได้อีกด้วย

อโลเวล่าเจล

aloe vera gel หรือเจลว่านหางจระเข้นั้นสามารถช่วยลดผิวไหม้และแสบร้อนจากแสงแดดได้ พร้อมทั้งมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นต่อผิวโดยควรเลือกจากสูตรของอโลเวร่าเจลที่มีความเข้มข้นสูงตั้งแต่ 95 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวจากการโดนแสงแดดแรงหรือการผิวไหม้จากแสงแดด

มอยเจอร์ไรเซอร์

ใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์จากผิวของเราหลังจากที่เจอความร้อนและแสงแดดนั้นจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นไปเราควรเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวโดยใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของไม้ moisturizer ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงหรือโลชั่นจะทำให้ผิวช่วยฟื้นฟูและลดความแห้งกร้านช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นลดปัญหาผิวไหม้ได้

ครีมแตงกวา

เลือกครีมที่มีส่วนผสมของแตงกวา แตงกวานอกจากจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้านั้นอีกทั้งยังช่วย ลดอาการผิวไหม้และฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาชุ่มชื่นเนียนนุ่มอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงลดอาการบวมจากรอยแดง หรือการผิวไหม้จากแสงแดด ได้เช่นเดียวกัน

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ผู้หญิงอย่างเรารวมถึงผู้ชายส่วนใหญ่แล้วสามารถใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดดหรือเจลว่านหางจระเข้ไว้สำหรับบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้น นั้นก็สามารถเลือกแบรนด์ที่ต้องการได้โดยแบรนด์ยอดนิยม สำหรับครีมกันแดดที่สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายส่วนใหญ่นั้นคือแบรนด์Banana Boat ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำและขึ้นชื่อในเรื่องของครีมกันแดดเป็นอย่างมากสามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ถึงแม้ว่าจะมีผิวบอบบาง หรือผิวแพ้ง่าย ก็มีสูตรที่สามารถใช้ได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังสามารถหาเรื่องซื้อได้ง่ายๆ ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Konvy Lazada shopee ก็มีให้สามารถเลือกซื้อกันได้เช่นเดียวกันนะคะ

 READ MORE :