โต๊ะเก้าอี้นักเรียนใช้เรียนออนไลน์ นั่งสบาย ไม่ปวดหลัง

ชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับใช้เรียนออนไลน์ที่บ้าน แบบไหนดี

หากพูดถึงการเรียนออนไลน์ที่บ้าน รวมถึงการทำงานที่บ้าน Work from home คงเป็นคำพูดติดหูและคุ้นชินไปเสียแล้ว เพราะเราอยู่กับ 2 คำนี้มายาวนานหลังการมาของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และดูเหมือนว่าจนถึงวันนี้แม้จะเกือบสองปีเต็มแล้วแต่ดูเหมือนว่าเรายังคงจะต้องใช้เวลาทำงานและเรียนหนังสืออยู่กับบ้านต่อไปอีกสักระยะใหญ่ๆเลยทีเดียว เพราะสถานการณ์ปัจจุบันก็ยังคงวิกฤต

และเมื่อต้องเรียนและทำงานอยู่กับบ้านแบบนี้แน่นอนว่าเรื่องความสะดวกสบายคงไม่เท่าการไปเรียนหรือทำงานในสถานที่จริงๆที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอย่างแน่นอน จึงจำเป็นต้องหาซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวเข้ามาเสริมเพื่อให้การเรียนและการทำงานไม่มีสะดุด งานเสร็จทันเวลา ไม่เกิดปัญหากวนใจ หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญและจำเป็นอย่างมากก็คือโต๊ะและเก้าอี้นั่นเองซึ่งหากขาดไปหรือไม่พิถีพิถันในการเลือกอาจส่งผลเสียกับสุขภาพทำให้การเรียนหรือการทำงานไม่มีคุณภาพตามมา

โต๊ะเก้าอี้สำหรับเรียนออนไลน์และทำงานที่บ้าน

จะว่าไปแล้วไม่ว่าจะเป็นโต๊ะหรือเก้าอี้ประเภทอะไรก็แล้วแต่สิ่งสำคัญคือล้วนต้องตอบโจทย์การใช้งานคือพูดง่ายๆว่าไม่ใช่จะเป็นโต๊ะอะไรก็ได้เก้าอี้แบบใดก็ได้ขอแค่วางของนั่งได้ก็พอแล้ว เพราะความเป็นจริงกิจกรรมทั้ง 2 อย่างไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการทำงานก็ตามเราใช้เวลาเกือบตลอดวันอยู่กับมันดังนั้นมันก็ควรจะต้องใช้ให้ทุกประเภทจึงจะตอบโจทย์

Work from home
โต๊ะเก้าอี้สำหรับทำงานที่บ้านและใช้เรียนออนไลน์

ยกตัวอย่างโต๊ะต้องผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทานรวมถึงมีขนาดที่พอดีกับสรีระของผู้ใช้งาน พื้นผิวเรียบ ทนต่อการขูดขีด ทนความชื้นไม่บวมน้ำสามารถนำแก้วน้ำ เครื่องดื่มต่างๆมาวางได้โดยไม่ทำให้พื้นผิวของโต๊ะลอกล่อน นอกจากนี้เรื่องขนาดก็สำคัญนอกจากตั้งวางโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ตได้แล้วก็จำเป็นต้องมีพื้นที่ส่วนที่เหลือสำหรับวางของ เช่น หนังสือเรียน อุปกรณ์สำหรับการเรียน อุปกรณ์สำนักงานต่างๆ โทรศัพท์มือถือ จานหรือแก้วน้ำ ฯลฯ

ส่วนเก้าอี้หลักการเลือกซื้อนอกจากต้องคำนึงถึงความแข็งแรงแล้ว ต้องนั่งสบายไม่ปวดหลังเป็นสำคัญซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสรีระความสูง ความกว้าง น้ำหนักตัวของผู้ใช้งานร่วมด้วย ควรเลือกใช้เก้าอี้สำนักงานโดยตรงจะดีที่สุดเพราะว่าออกแบบมาสำหรับนั่งทำงานโดยเฉพาะ มีความสบาย มีที่วางแขน ที่พักคอ มีล้อเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นเหมาะสำหรับช่วงเวลาเรียนหรือทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ลดอาการเมื่อยล้า ปวดหลัง ปวดเอว ปวดหัวไหล่

แนะนำเทคนิคเลือกซื้อโต๊ะ เก้าอี้ อย่างถูกสุขลักษณะ

1. เลือกระดับให้พอดีกับข้อศอกเพื่อให้พอดีกับการวางมือเพื่อจดบันทึก กดแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดได้ถนัด กล้ามเนื้อไม่แข็งเกร็งจนทำให้เมื่อยล้าหรือบาดเจ็บ
2. ระดับความสูงของโต๊ะและเก้าอี้นั่งจะต้องมีความสัมพันธ์กัน นั่งแล้วเท้าไม่ลอยหรือเข่างอจนเกินไป ปลายแขนวางขนานไปกับพื้นซึ่งทั้งหมดนี้ผู้ใช้จำเป็นต้องมาเลือกซื้อด้วยตนเองเพื่อทำการลองนั่ง วางแขน ฯลฯ
3. เก้าอี้ควรเลือกชนิดที่สามารถปรับระดับความสูงได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เหมาะกับสรีระของแต่ละคน ระดับที่พอดีคือสามารถวางเท้าทั้งสองข้างราบกับพื้นพอดีเข่างอ 90-105 องศา อาจใช้หมอนรองหลังเพื่อรองรับความโค้งของกระดูกสันหลังร่วมด้วย
4. เลือกพนักพิงที่โค้งรับไปกับสรีระเพื่อลดแรงกดทับ เพิ่มความสบาย
5. เบาะรองนั่งควรเลือกลักษณะโค้งมนเพื่อความสบายและกระจายน้ำหนักตัวได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้เลือดบริเวณต้นขาหมุนเวียนได้ดีขึ้น
6. เลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับโค้งไปด้านหน้าได้เพื่อให้ส่วนสะโพกสูงกว่าหัวเข่านั่งนานๆแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บหลัง เจ็บเอวเพราะน้ำหนักจะถูกถ่ายเทลงไปที่เท้าทั้งสองข้าง
7. เลือกลูกล้อเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรงและไม่คมเพื่อไม่ให้เกิดรอยขูดขีดที่เกิดจากล้อบนพื้น

และทั้งหมดนี้ก็คือความสำคัญของโต๊ะเก้าอี้ที่เอาไว้ใช้เรียนหรือทำงานที่บ้าน รวมถึงเทคนิคการเลือกซื้อและข้อควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจซื้อ สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่กำลังมองหาชุดโต๊ะเก้าอี้เอาไปให้ลูกใช้เรียนออนไลน์หรือซื้อเพื่อเอาไปใช้ทำงานที่บ้านหาซื้อได้ที่้ร้านค้าออนไลน์ชื่อดัง

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม