Smart Watch สำหรับผู้สูงอายุ 2023 ยี่ห้อไหนดี มีคุณภาพใช้ง่าย

ตัวช่วยดูแลแคร์สุขภาพ เพิ่มความสบายใจให้ลูกหลาน

เชื่อว่าใครหลายคนต่างรักละห่วงใยผู้สูงอายุในบ้านกันแน่นอนอยู่แล้ว เพียงแต่ด้วยภาระหน้าที่อันมากล้นอาจทำให้ไม่สามารถดูแลได้ตลอดในทุกวัน แต่ด้วยเทคโนโลยีอันก้าวล้ำช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้เกือบหมดสิ้นด้วยนาฬิกาอัจฉริยะเพียงอันเดียว ที่สามารถตรวจสอบสุขภาพเบื้องต้นของผู้สูงอายุในบ้านและฟังก์ชันอื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนที่คุณรัก ให้คุณสามารถติดตามสถานะต่าง ๆ ของผู้สูงอายุในบ้านได้อย่างเบาใจ เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรก็สามารถจัดการได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องคอยดูแลตลอดเวลา

ฟังก์ชันเด่นที่ควรมี ประโยชน์ดี ๆ ช่วยดูแลผู้สูงอายุ

สมาร์ทวอชในปัจจุบันมีด้วยกันหลากหลายฟังก์ชันซึ่งส่วนใหญ่มีประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพ รวมไปถึงคุณสมบัติอื่น ๆ ซึ่งในบางครั้งอาจไม่ครบครันพอสำหรับดูแลผู้อาวุโสในบ้านก็เป็นได้ เราจึงหยิบยกวิธีเลือกสมาร์ทวอชจากฟังก์ชันเด่น ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจว่า สมาร์ทวอชตัวนี้เหมาะสมกับผู้สูงอายุในบ้านเราหรือไม่

  • ฟังก์ชันเซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นหัวใจ เพื่อคอยแจ้งเตือนว่าอัตราการเต้นหัวใจในตอนนี้ปกติหรือผิดปกติอย่างไร เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาการเต้นหัวใจอย่างยิ่ง
  • ฟังก์ชันตรวจ GPS เป็นปัญหาที่แก้กันไม่ตกสำหรับผู้ใหญ่ในบ้านพลัดหลงหายจากบ้าน มีปัญหาเรื่องความทรงจำไม่สามารถทำทางกลับบ้าน สมาร์ทวอชที่มีฟังก์ชัน GPS จะช่วยให้ตรวจจับสามารถหาเจอได้
  • ฟังก์ชันเตือนการล้ม เป็นฟังก์ชันที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากผู้สูงอายุนั้นไม่สามารถขับตัวหรือเดินเหินได้เป็นปกติเช่นคนหนุ่มสาว จึงอาจเกิดอุบัติเหตุหกขะล้ม หรือพลัดตกโดยไม่ได้ตั้งใจได้ โดยฟังก์ชันเตือนล้มนี้จะส่งเตือนไปยังผู้ดูแลให้เข้ามาช่วยเหลือได้ทันท่วงที
  • แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ผู้สูงอายุหลายคนอาจไม่ชินกับเทคโนโลยีอาจทำให้บางครั้งลืมชาร์จแบตเตอรี่ได้ สมาร์ทวอชที่มีแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานอาจจะดีกับผู้สูงอายุมากกว่า

อีกตัวเลือกที่สำคัญนั่นคือระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์ หากโทรศัพท์ที่ใช้เป็น Android ควรเลือกใช้สมาร์ทวอชที่เป็น Android เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน และเป็นการลดภาระในการจดจำการใช้งานของผู้สูงอายุอีกด้วย


รวม Smart Watch คุณภาพดี เพื่อคนที่คุณรัก


หลายคนอาจคิดว่าการใช้เทคโนโลยีเพื่อดูแลอาจเป็นเรื่องที่ยากเกินไปสำหรับคนแก่หรือเปล่า แต่หากทบทวนให้ดีแล้วสมาร์ทวอชเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการติดตามดูแลเสียด้วยซ้ำ ช่วยทุ่นแรงให้ลูกหลานและเอื้ออำนวยความสะดวกหลาย ๆ อย่างรวมทั้งตรวจสุขภาพซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ วันนี้เราได้รวบรวมยี่ห้อสมาร์ทวอชที่เหมาะสมราคาดีใช้งานง่าย เป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทวอชให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่บ้าน

Apple Watch SE

Apple Watch SE
Apple Watch SE

สมาร์ทวอชดีไซน์หรูหราจากตระกูล Apple  มีลำโพงและไมโครโฟนอยู่ด้านข้างตัวเรือน มีเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ รองรับการออกกำลังกายในหากหลายรูปแบบ มีระบบนำทาง GPS, GLONASS และเข็มทิศ สำหรับรุ่น GPS+Cellualr สามารถโทรฉุกเฉินได้ทั่วโลก และยังมีฟังก์ชันตรวจจับการล้มอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก Apple

Samsung Galaxy Watch4

Samsung Galaxy Watch4
Samsung Galaxy Watch4

สำหรับใครที่ใช้งานโทรศัพท์ Samsung อยู่แล้วอาจเข้ากันได้ดีกับสมาร์ทวอชรุ่นนี้ ซึ่งมีฟังก์ชันตรวจจับการล้มโดยจะส่งแจ้งเตือนไปยังผู้ดูแลภายใน 60 วินาทีในกรณีที่ไม่มีการตอบรับ และยังมีฟังก์ชันตรวจเช็กความดันวัดคลื่น ECG (คลื่นไฟฟ้าหัวใจ) เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาด้านหัวใจอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีเซนเซอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

ขอบคุณรูปภาพจาก Samsung

HCare Plus

HCare Plus
HCare Plus

สมาร์ทวอชที่เหมาะกับผู้มีโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ ด้วยเซนเซอร์ที่ตรวจจับอย่างแม่นยำไม่ว่าจะอัตราการเต้นหัวใจ ออกซิเจนในเลือด อัตราการหายใจ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และยังมีเซนเซอร์ตรวจเช็ก ECG (คลื่นไฟฟ้าหัวใจ) อีกด้วย นอกจากนั้นยังกันน้ำและใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 7 วัน ไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับการล้ม

ขอบคุณรูปภาพจาก HCare Thailand

Fitbit Blaze

สมาร์ทวอชที่ให้หน้าจอค่อนข้างใหญ่อาจช่วยในเรื่องของการมองเห็นสำหรับผู้สูงอายุได้ดี แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนาน 5-7 วันเลยทีเดียว มีเซนเซอร์ตรวจจับอัตราการเต้นหัวใจ สามารถปรับผ่านแอปพลิเคชัน Fitbit ได้ค่อนข้างเยอะ ไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับการล้มอาจ

ทั้งหมดนี้คือสมาร์ทวอชที่เหมาะสำหรับให้ผู้สูงอายุใช้งานอย่างยิ่ง สามารถเลือกใช้ที่ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้เลย เป็นสมาร์ทวอชที่ได้คุณภาพทั้งฟังก์ชันการใช้งานและดีไซน์รูปลักษณ์ หมดห่วงปัญหากวนใจให้สมาร์ทวอชช่วยดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนที่คุณรักกัน

Read More:

Previous articleรวมแคปชั่นบอกรักแฟน ภาษาอังกฤษสั้นๆ รับวาเลนไทน์ เติมความหวาน
Next articleรวมสูตรวิธีทำขนมถ้วยฟูตรุษจีน ทำเองง่าย ๆ รสชาติดี