Home สำรวจตลาด ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ 2565 เตรียมเปิดขายและเปิดจองให้รับประทานแล้ว

ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ 2565 เตรียมเปิดขายและเปิดจองให้รับประทานแล้ว

ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ 2565 เตรียมเปิดขายและเปิดจองให้รับประทานแล้ว
ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ 2565 เตรียมเปิดขายและเปิดจองให้รับประทานแล้ว

ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ผลไม้ขึ้นชื่อของภาคอีสานที่คนเลิฟทุนเรียนไม่ควรพลาด

แน่นอนว่าในช่วงฤดูกาลเช่นนี้หลายคนต้องพบเจอผลไม้ยอดฮิตกับราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” ที่มีวางขายเต็มอยู่มากมายหลายสายพันุ์ให้เลือกรับประทาน อาทิ หมอนทอง ชะนี ก้านยาว พวงมณี กระดุม เป็นต้น ทั้งทุเรียนยังเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคนเพราะมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ รสชาติ หวาน มัน เนื้อสัมผัสมีให้เลือกหลายแบบทั้งกรอบนอกนุ่มใน เนื้อเนียนพอดีทาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าราคาขายทุเรียนในปัจจุบันนั้นค่อนข้างสูงแต่เนื่องจากเป็นผลไม้ประจำฤดูกาล หาทานได้ปีละครั้งบวกกับรสชาติที่อร่อยแน่นอนว่าถึงต่อให้ราคาสูงก็คุ้มค่าที่จะเลือกซื้อมารับประทานอย่างแน่นอน

ทุเรียนภูเขาไฟ
ทุเรียนภูเขาไฟ

ถ้าพูดถึงทุเรียนอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมากและคงคุ้นเคยกันดีกับ “ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ” ทุเรียนที่ถือเป็นสายพันธุ์ยอดนิยมติดอันดับต้น ๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานทุเรียนเลยทีเดียว โดยแต่เดิมทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษมีต้นกำเนิดจากอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ได้มีการนำทุเรียนสายพันธุ์หมอนทองจากจังหวัดจันทบุรีนำมาปลูกบนดินแดนภูเขาไฟ บริเวณเทือกเขาพนมดงรักในจังหวัดศรีสะเกษ โดยทุเรียนสายพันธุ์ภูเขาไฟนี้เริ่มปลูกเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ซึ่งในปัจจุบันที่อำเภอกันทรลักษ์ถือเป็นหลังปลูกทุเรียนภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดศรีสะเกษเลยทีเดียว ด้วยความที่พื้นที่เพาะปลูกเป็นภูเขาไฟเก่าที่มอดดับไปนานแล้ว ทำให้ภายในดินจะมีแร่ธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการเจริญเติบโต ส่งผลให้ในแต่ละปีจะได้ผลผลิตเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพและรสชาติที่ดี ต่อมาได้มีการขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟไปยังพื้นที่อำเภออื่น ๆ อย่างอำเภอขุนหาญ อำเภอศรีรัตนะและอำเภอภูสิงห์ ซึ่งก็ได้ผลผลิตที่ดีเช่นเดียวกัน

ทุเรียนภูเขาไฟคืออะไร?


สำหรับทุเรียนภูเขาไฟ คือ ทุเรียนสายพันธุ์หมอนทอง ที่นำมาปลูกในพื้นที่ลักษณะพิเศษในจังหวัดศรีสะเกษอย่างการปลูกด้วยดินภูเขาไฟที่มีลักษณะเป็นดินแดง ซึ่งดินแห่งนี้มีลักษณะโปร่ง สามารถระบายน้ำได้ดี และมีธาตุอาหารสูง และทำให้ผลทุเรียนมีคุณภาพดี รวมถึงกลายมาเป็นจุดเด่นของทุเรียนสายพันธุ์นี้จนได้ชื่อว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ นั่นเอง

ลักษณะเฉพาะของทุเรียนภูเขาไฟจะมีจุดเด่นคือ กลิ่นไม่แรงเหมือนทุเรียนพันธุ์อื่น ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบกลิ่นทุเรียน สามารถทานได้เนื้อทุเรียนก็มีความละเอียดมากกว่าสายพันธุ์อื่น ไส้แห้ง มีเม็ดน้อย รสชาติหวานมันอร่อย กรอบนอก นุ่มใน ซึ่งเป็นลักษณะของทุเรียนที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน

ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ
ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ

ราคาทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ 2565


สำหรับราคาจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ราคาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับเกรดของทุเรียน น้ำหนักของทุเรียน โดยสำหรับเกรดมาตรฐานราคาจะเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 180-300 บาท น้ำหนักส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1-5 กิโลกรัม และสำหรับเกรดพรีเมี่ยมหรือแบบคัดพิเศษราคาจะเริ่มต้นที่ 800-1,290 บาท

*ราคาอาจมีการปรับขึ้นลงขึ้นอยู่กับผู้ขาย

ในปัจจุบันทุเรียนภูเขาไฟจังหวัดศรีสะเกษได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า Gl ซึ่งเป็นเครื่องมือการันตีคุณภาพทั้งรสชาติความอร่อยของตัวเนื้อทุเรียน และมีกลิ่นฉุนที่น้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ และเป็นที่ชื่นชอบที่นิยมสำหรับกลุ่มคนรักทุเรียนรวมถึงเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก ทั้งยังเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนของจังหวัดศรีสะเกษได้เป็นอย่างดี สำหรับช่องทางในการเลือกซื้อทุเรียนศรีสะเกษในปัจจุบันสามารถเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ว โดยทางด้านจังหวัดศรีสะเกษได้เปิดเว็บไซต์ lavadurian.com ให้ผู้บริโภคได้เข้าไปเลือกซื้อทุเรียนภูเขาไฟจากชาวสวนตัวจริงไม่ต้องกลัวโดนหลอก เพราะผ่านการรับรองคุณภาพจากจังหวัดศรีสะเกษโดยตรง อีกทั้งราคาจำหน่ายยังมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายเกรดให้คุณ สามารถเลือกซื้อพร้อมส่งตรงได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

 READ MORE :