Home สำรวจตลาด ขาช้อปควรรู้ ! 8 วิธีเลือกซื้อทองออนไลน์ยังไง ไม่ให้โดนหลอก

ขาช้อปควรรู้ ! 8 วิธีเลือกซื้อทองออนไลน์ยังไง ไม่ให้โดนหลอก

รู้ทัน… เล่ห์เหลี่ยมกลโกง

ต้องยอมรับว่า ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะด้วยเครือข่ายของอินเทอร์เน็ตที่กระจายตัวครอบคลุมในทุกพื้นที่ทั่วไทย ส่งผลให้ทุกเพศวัยต่างอาศัยช่องทางนี้ในการซื้อหาสินค้าอุปโภคหรือบริโภคกันอย่างเพลิดเพลิน แถมการเลือกช้อปปิ้งออนไลน์ก็สามารถทำได้สะดวก รวดเร็ว ได้ทุกวันเวลา และยังตัดปัญหาเรื่องการเสียเวลาเดินทาง

แต่ก็อย่างว่า ร้านค้าบนโลกออนไลน์นั้นก็มีมากมายนัก ย่อมมีดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ผสมปนเปกันไป จึงไม่แปลกที่ผู้ซื้อสินค้าออนไลน์บางคนจะถูกหลอกลวงหรือโดนโกง และเพื่อป้องกันการโดนหลอกจากการซื้อสินค้าออนไลน์ จนทำให้ต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก

และวันนี้ Promotions มีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย เกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์ โดยเฉพาะการสั่งซื้อทองออนไลน์ เพื่อไม่ให้โดนหลอก ไม่ให้โดนเชิดเงินไป มาฝากสำหรับผู้ที่กำลังคิดจะสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้พิจารณา


เลือกซื้อทองออนไลน์ยังไง ไม่ให้โดนหลอก


เลือกซื้อทองออนไลน์ยังไง ไม่ให้โดนหลอก
เลือกซื้อทองออนไลน์ยังไง ไม่ให้โดนหลอก
มีการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือไม่

ลำดับแรก ควรตรวจสอบเว็บไซต์ของร้านค้าออนไลน์ดังกล่าว ว่ามีการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือไม่ ? เพราะการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ผู้จดต้องเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ ต้องมีการระบุข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ เพื่อขอขึ้นจดทะเบียน ซึ่งถ้าหากเป็นมิจฉาชีพคงจะไม่อยากแสดงตัวตน ให้ผู้อื่นรู้ สังเกตได้จากหน้า Contact Us ในการจดทะเบียนผู้ขายจะได้รับเลขรหัสทะเบียน และจะมีการแสดงสัญลักษณ์ของทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้เห็นชัดเจน

เลือกร้านค้าที่ Official เท่านั้น

ร้านค้า official คือ ร้านค้าที่แบรนด์เจ้าของสินค้ามาจำหน่ายเอง และมีความเสี่ยงน้อยที่สุดในการโดนโกงน้อยที่สุด

ดูรายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วน

ก่อนกดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์สักชิ้น อย่าได้รีบร้อน แนะนำให้ดูรายละเอียดสินค้าที่ต้องการอย่างละเอียดเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น

  • การเช็คเปรียบเทียบราคา
  • เรื่องค่าจัดส่ง เร็ว-ช้า กี่วัน ราคาเท่าไหร่ ?
  • มีการรับประกันสินค้าหรือไม่
  • หากสินค้ามีปัญหา รับเปลี่ยน รับคืนไหม ฯลฯ

หากพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ค่อยกดคลิ๊กสั่งซื้อพร้อมยืนยัน ก็คงไม่ทำให้คุณพลาดสินค้าที่เล็งไว้แน่นอน

เลือกร้านค้าออนไลน์ ที่มีอายุการขายมากกว่า 1 ปี

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคอย่างเราต้องดูให้ละเอียดด้วย ว่าร้านค้าออนไลน์ที่สนใจสั่งซื้อสินค้านั้นเปิดให้บริการมานานมากน้อยแค่ไหน และได้รับความน่าเชื่อถือจากลูกค้าอย่างไรบ้าง ถ้าสังเกตว่าเป็นร้านค้าที่เปิดมานานแล้ว ก็ย่อมแสดงว่าเป็นร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคในระดับหนึ่ง มั่นใจได้ว่า เมื่อสั่งซื้อสินค้ากับที่นี่ จะไม่เจอปัญหาโดนโกง หรือสินค้าไม่ตรงปก

อย่าเห็นแก่ของถูก !

จำให้ขึ้นใจว่า “ของถูกและดีมีอยู่จริง แต่ไม่ใช่กับทุกอย่างบนโลกใบนี้” ฉะนั้น ถ้าพบว่าร้านค้าออนไลน์ขายของถูกเกินจริง ต้องยิ่งสังเกตและระวังเป็นอย่างมาก เพราะโอกาสโดนหลอกสูงมาก ๆ

เช็คก่อนโอน !

ก่อนโอนเงินค่าสินค้า แนะนำให้นำชื่อ เบอร์โทรศัพท์ หรือ username ของคนขายมา search หาใน google หากชื่อนี้เคยหลอกลวงคนอื่นมาก่อน แล้วกลับมาโพสต์ขายของอีก จะมีคนพูดถึงรายละเอียดคดีความของเขาขึ้นมาเลย

ต้องมีใบรับประกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยยืนยันว่าทองที่เราซื้อมานั้นเป็นของจริงคือใบรับประกันจากร้านค้าที่จะมีรายละเอียดของทองที่ลูกค้าซื้อมาระบุลงบนในรับประกัน เพื่อช่วยยืนยันว่าลูกค้าได้ซื้อทองมาจากร้านนั้นจริงๆ นอกจากนั้นยังเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้าหากลูกค้าต้องการขายทองคืนให้ร้านที่ตนเองซื้อทองมาอีกด้วย

เก็บหลักฐานการสั่งซื้อ-การโอนเงินให้ครบ 

ทุกสิ่งอย่างของการทำธุรกรรมสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นสเปคสินค้า ราคา หลักฐานการโอนเงิน วันเวลา หรือข้อความสนทนาระหว่างผู้ซื้อ–ผู้ขาย จะผ่านอีเมล์หรือช่องทางไหนก็ตาม ควรบันทึกและเก็บหลักฐานเหล่านี้ไว้ให้ดี เพื่อใช้เป็นข้อมูลยืนยันกรณีที่เกิดปัญหาข้อพิพาทระหว่างกัน เพราะหากถึงขั้นเป็นคดีความฟ้องร้อง ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้สามารถใช้เป็นหลักฐานเชิงนิติวิทยาศาสตร์ ที่มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือค่อนข้างมาก

ได้เห็นกันไปแล้ว สำหรับวิธีเลือกซื้อทองออนไลน์ ไม่ให้โดนหลอก และไหนก็เกริ่นถึง “ทอง” หนึ่งหลายคนคงจะมีเครื่องประดับสุดเลอค่าที่อยู่ในดวงใจทั้งที เราก็ไม่พลาดนำร้านทองบน Lazada เว็บไซต์ช้อปปิ้งชื่อดังมาแนะนำกัน ส่วนจะมีร้านไหนบ้าง ลองไปส่องพร้อม ๆ กันเลย


ร้านทองออนไลน์ บน Lazada มีร้านไหนน่าสนใจบ้าง ?


ห้างขายทองสุวรรณภูมิ 3
ห้างขายทองสุวรรณภูมิ 3 ร้านทองชื่อดังแห่งเมืองปราจีนบุรี
ห้างขายทองสุวรรณภูมิ 3

ร้านทองชื่อดังแห่งเมืองปราจีนบุรี เจ้าของสโลแกนที่ว่า “กำไรเท่าไรไม่สำคัญ แค่รู้จักกันก็ดีใจแล้ว” ได้ปรับตัวเข้ากับกระแสโซเชียล ด้วยการขนสินค้าภายในร้านของตน มาให้ลูกค้าได้เลือกช้อปแบบไม่ต้องออกจากบ้าน ที่สำคัญ ต่อให้อยู่ไกลกันถึง 300 กว่ากิโลเมตร ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อผู้ซื้อและผู้ค้าอย่างแน่นอน


LSW
ห้างทองลิ้มสุวรรณ 2 ร้านทองออนไลน์ ที่เคลมว่า เป็นแห่งแรกของไทย
ห้างทองลิ้มสุวรรณ 2

แค่คำว่า “LSW” หลายคนอาจไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่านี่เป็นตัวย่อของ “ห้างทองลิ้มสุวรรณ 2” เชื่อว่า มีคนร้องอ๋อแน่นอน เพราะห้างทองลิ้มสุวรรณ 2 ถือเป็นร้านที่จำหน่ายทองรูปพรรณผ่านสื่อออนไลน์ในรูปแบบบริษัทแห่งแรกของประเทศไทยเลยก็ได้ ซึ่งนอกจากมีเครื่องประดับทองคำหลากหลายแบบให้เลือกซื้อมาไว้ใส่เอง หรือเป็นของขวัญแด่พิเศษ ที่นี่ยังเปิดให้ออมทองอีกด้วย


Oriental Jewelry & Gold
โอเรียนเต็ล จิวเวลรี่ แอนด์ โกลด์ ร้านทองที่มีสาขาให้เลือกช้อปถึง 7 แห่ง
Oriental Jewelry & Gold

หรือ ร้าน “ojgold” นั้น คืออีกหนึ่งร้านขายทองคำ ที่อยู่ในสมาคมค้าทองคำมากกว่า 30 ปี ทั้งยังขึ้นชื่อว่า เป็นร้านทองออนไลน์ลำดับต้น ๆ ของเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อีกด้วย และถ้าคุณกำลังมองหาแหวน หรือจี้ ที่มีลวดลายแปลกตาไม่ซ้ำใคร แนะนำให้เข้ามาเลือกช้อปที่ โอเรียนเต็ล จิวเวลรี่ แอนด์ โกลด์ กันเลยค่ะ


AURORA GOLD
AURORA GOLD ร้านค้าเครื่องประดับจากทองรูปพรรณและเครื่องประดับชื่อดังที่มีสาขามากถึง 100 แห่งทั่วประเทศ
AURORA GOLD

สำหรับร้านทองแท้ออโรร่า ถือเป็นร้านค้าเครื่องประดับจากทองรูปพรรณและเครื่องประดับที่มีให้บริการทั้ง 100 สาขาทั่วกรุงเทพและปริมณฑล และงานทุกชิ้นของออโรร่ามีใบรับประกันที่พร้อมจะดูแลสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปตลอดอายุการใช้งาน พร้อมด้วยประกันหลังการขาย นอกจากนั้นผู้ที่ซื้อทองไว้สำหรับขายยังเบาใจ เพราะเค้ามีรับประกันราคาคืนตามราคาทองอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง ? วิธีเลือกซื้อทองออนไลน์ยังไง ไม่ให้โดนหลอก และข้อมูลร้านทองออนไลน์ บนเว็บไซต์ Lazada ที่เรานำมาฝาก ซึ่งแต่ละร้านก็ล้วนมีหน้าร้านที่หลายคนอาจเคยไปเยือนกันมาแล้ว ฉะนั้น มั่นใจได้ว่า แม้เป็นการซื้อทองออนไลน์ เมื่อจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ได้รับสินค้าแน่นอน แถมบางร้านออนไลน์ มีโปรโมชั่นผ่อนทองคำ 0% เมื่อชำระผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการอีกด้วย


READ MORE :