ขึ้นภาษีผ้าอนามัย จัดอยู่กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย ใครได้รับผลกระทบบ้าง?

ลอยตัวราคาผ้าอนามัยขึ้นสูงไปอีก จริงหรือเปล่า?

เมื่อสินค้า “ผ้าอนามัย” ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยที่สามารถลอยตัวภาษีได้สูงสุด 40% อันแปลความสั้น ๆ ว่า เราคงจะได้ซื้อผ้าอนามัยในราคาสูงขึ้นกว่าเดิมแน่นอน เรื่องราคาผ้าอนามัยที่คาดว่าจะถูกปรับขึ้นนี้ ผ่านสภาไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน 62 ที่ผ่านมา โดยถูกปลุกกระแสขึ้นมาให้สาว ๆ ได้รู้และตื่นตัวกันอีกครั้งในธันวาคมนี้เอง

ผ้าอนามัยควรเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยหรือเปล่า?

เหตุผลที่ผ้าอนามัยถูกจัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย คาดว่าเป็นเหตุผลเดียวกับการจัดกลุ่มผ้าอ้อมสำเร็จรูป แต่เด็ก ๆ ยังมีทางเลือกเป็นผ้าอ้อมสาลูผลิตจากผ้าฝ้ายธรรมชาติ แต่ผ้าอนามัยนี้กลายเป็นสิ่งที่สาว ๆ ต้องใช้กันทุกเดือน ไม่มีใครใช้ผ้าหรือกาบมะพร้าวอีกแล้ว เพราะไม่สะดวกก้บการใช้ชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่

ตามความหมายของสินค้าฟุ่มเฟือย เป็นสินค้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตประจำตัว อาทิ ไวน์, กระเป๋าหนังสัตว์และเข็มขัดหนัง, กล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์เสริม, ปากกาและอุปกรณ์ต่าง ๆ, สุราต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้แตกต่างจาก สินค้าควบคุม ตรงที่ความจำเป็นใช้ ตามพระราชกิจจานุเบกษา ฉบับที่ 53 ปี พ.ศ. 2562 กำหนดให้ผ้าอนามัยอยู่ในกลุ่มสินค้าควบคุม

เพราะสาว ๆ ต้องออกจากบ้าน ประกอบอาชีพเช่นเดียวกับผู้ชายแล้ว หรือเด็กสาวที่ต้องไปโรงเรียน ไม่มีใครไม่ใช้ผ้าอนามัย ซึ่งราคาเฉลี่ย อยู่ที่ 2-4 บาท ต่อแผ่น มีให้เลือกตั้งแต่แผ่นบาง จนถึงแผ่นยาวสำหรับกลางคืน ส่วนจะมีปีกหรือไม่มีปีกนั้นขึ้นอยู่ก้บความถนัดของสาว ๆ ที่มีปริมาณซึมเปื้อนที่แตกต่างกัน เมื่อก่อนมีให้เลือกไม่กี่ยี่ห้อ แต่ตอนนี้มีหลากหลายมากขึ้น และเริ่มเห็นสินค้าผ้าอนามัยนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นด้วย โดยมีคุณสมบัติใส่เม็ดบีดเทคโนโลยีป้องกันการซึมเปื้อน

หากถามว่า “ผ้าอนามัยควรเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย” หรือเปล่า? นั้น เราก็ไม่ทราบว่าผู้ออกกฎหมายใช้เกณฑ์ใดตัดสิน อาจเป็นเกณฑ์ที่ว่าบางรุ่น บางยี่ห้อ ใส่สารที่มีโอกาสทำให้เกิดภาวะโลกร้อนตามสนธิสัญญาอะไรหรือเปล่า? แต่หากเป็นเกณฑ์ความจำเป็นใช้ สาว ๆ ร้อยละ 100 ที่ต้องออกมาปกป้องว่า เวลามีประจำเดือนก็ยังคงต้องสวมผ้าอนามัยอยู่นะ ไม่อย่างนั้นแล้วจะตามมาด้วยการซึมเลอะทั่วไปหมด ทั้งคราบเลือดที่ติดโซฟา และเบาะรถยนต์ และยิ่งเป็นวันออกเดทหรือเจอที่บ้านแฟนเป็นครั้งแรกคงจะขายหน้ามาก ๆ

ใช้กระดาษทิชชู่แทนผ้าอนามัยได้หรือเปล่า?

ก็อาจจะมีบางโอกาสที่สาว ๆ ไปซื้อผ้าอนามัยไม่ทันเพราะมารู้ตัวตอนเข้าห้องน้ำนอกสถานที่ การใช้กระดาษทิชชู่พันเป็นทบ เหน็บไว้กับกางเกงชั้นในนั้นก็อาจทำได้แต่ไม่ใช่การป้องกันเลือดประจำเดือนอย่างถาวร เพียงแค่ซับไว้ได้ชั่วคราวแล้วก็ต้องเปลี่ยนอย่างเร็วที่สุด

สาว ๆ ใช้ผ้าอนามัยกันเยอะแค่ไหน?

ข้อมูลที่เป็นยอดขายของกลุ่มสินค้า กระดาษชำระ ผ้าอ้อม ผ้าอนามัย หากนับเป็นสินค้าประเภทเดียวกันจะมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่นับหมื่นล้านบาท  แต่หากแยกเป็นยี่ห้อว่ายี่ห้อไหนขายดีสุดก็ตอบไม่ได้ ต้องไปดูตามชั้นวางในห้างเอา

สาว ๆ 1 ท่านจะมีช่วงวันนั้นของเดือน 3-7 วัน และเว้นช่วงไข่ตก 28 วันโดยประมาณ ใครที่มีประจำเดือนจัดเต็ม 7 วันก็จะใช้ผ้าอนามัยเปลืองหน่อย ส่วนจำนวนแผ่นขึ้นอยู่กับปริมาณของเลือดประจำเดือน หากมามากก็วันละ 4 แผ่นขึ้นไป และวันมาน้อย ก็ 3 แผ่นขึ้นไป เลือกแบบบางหรือแผ่นหน้าขึ้นกับความสะดวก

ก็ตกราว ๆ วันละ 20 – 25 บาท แต่เพื่อการประหยัด สาว ๆ หลายท่านเลือกวิธีการใช้ แผ่นบาง แผ่นซับ แผ่นหนา ที่แตกต่างกันต่อเดือน และ 1 ห่อก็ใช้ได้มากกว่า 1 เดือน จึงประหยัดขึ้น หรือหากมีพี่สาวหรือน้องสาว เลือกใช้ยี่ห้อเดียวกันก็ได้

สรุปว่าข่าวผ้าอนามัยขึ้นราคา เป็นข่าวจริงแต่ จัดเป็นสินค้าควบคุมที่ห้างร้านต่าง ๆ อาจจะปรับราคาขึ้นหรือตรึงราคาไว้ก็ได้ เพราะ ผ้าอนามัยอยู่ในกลุ่มสินค้าควบคุมภาษีนี้มาตั้งแต่ปร พ.ศ. 2551 ไม่ใช่เพิ่งมาปรับกันในรัฐบาลนี้ แต่จะขึ้นไปเท่าไหร่นั้นต้องติดตามราคากันอีกที และหวังว่าผู้ใหญ่ควรจัดผ้าอนามัยออกจากสินค้าฟุ่มเฟือยได้แล้ว เพราะยุคสมัยอย่างปัจจุบัน ต้องอิงตามความจำเป็นต้องใช้

ที่มา : เดลินิวส์