รองเท้าวิ่งผู้หญิงยี่ห้อไหนดี 2022 ใส่สบาย ไม่เจ็บเท้า กระชับกับเท้าสาว ๆ

รักในการวิ่งต้องเลือกรองเท้าให้เหมาะ

เทรนด์การรักสุขภาพไม่เคยเอ้าท์ ผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะวิ่งเพื่อรักษาหุ่นให้กระชับ มีกล้ามเนื้อ ดูเป็นสาวสุขภาพดี ซึ่งการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์ เพียงแค่มีใจรักและรองเท้าวิ่งดี  ๆ สักคู่ก็เพียงพอแล้ว แต่การหารองเท้าวิ่งดี ๆ สักคู่นี่แหละที่ต้องใช้ความพิถีพิถันสูง

คุณสมบัติของรองเท้าวิ่งที่ดี

คนใส่รองเท้าผ้าใบกำลังเดิน
การใช้งานรองเท้าให้ถูกประเภทจะทำให้การวิ่งง่ายดายมากขึ้น

การรู้จักเลือกรองเท้าวิ่งที่ดีจะช่วยให้ได้รองเท้าวิ่งที่มีมาตรฐาน รับกับเท้าได้อย่างพอดี และรับแรงกระแทกของส้นเท้าขณะวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการปวดบริเวณฝ่าเท้า และซัพพอร์ตเท้าให้เคลื่อนไหวสะดวก รองเท้าวิ่งที่ดีควรมีลักษณะดังนี้

  • Outsole

ส่วนของรองเท้าที่สัมผัสกับพื้น รองเท้าส่วนนี้ควรเลือกรองเท้าที่มีผิวสัมผัสนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการกระแทกขณะเดินและวิ่ง ดอกยางเสมอกันทั้งพื้นรองเท้า

  • Midsole

ส่วนที่อยู่ตรงกลางระหว่างพื้นรองเท้าที่สัมผัสพื้นและสัมผัสเท้า ส่วนนี้เพียงเลือกให้มีขนาดความสูงให้พอเหมาะกับการใช้งาน หากเน้นการวิ่งไม่ควรเลือกที่ส่วนมิดโซลสูงจนเกินไป

  • Insole

ส่วนพื้นรองเท้าที่สัมผัสกับปลายเท้า ให้เลือกที่เนื้อสัมผัสนุ่มและยืดหยุ่น สามารถรับกับขนาดเท้าได้ดี หากไม่อยากซักบ่อยให้เลือกพื้นสีเข้มเป็นหลัก

  • ส่วนคลุมเท้า

ส่วนนี้เป็นส่วนที่นอกเหนือจากพื้นรองเท้า ควรเลือกที่สามารถคลุมเท้าได้ทั่ว ขนาดพอเหมาะกับเท้า หากไม่อยากให้รองเท้าอับเร็วให้เลือกแบบที่มีรูระบายอากาศ และแห้งเร็ว จะช่วยลดความอับชื้นได้ดี

คนที่รักในการวิ่งไม่ควรมองข้ามคุณสมบัติของรองเท้าวิ่ง หากมีโอกาสได้ไปวิ่งบ่อย ๆ ลงทุนกับรองเท้าวิ่งเอาไว้รับรองคุ้มค่าและเพิ่มความสบายในการวิ่งได้อย่างแน่นอน

10 ยี่ห้อรองเท้าวิ่งผู้หญิงที่คุณภาพคับแก้ว

รองเท้าผ้าใบหลายคู่
การเลือกรองเท้าให้เหมาะกับการวิ่ง ช่วยถนอมสุขภาพเท้าได้

รองเท้าวิ่งผู้หยิงมักจะมีความเพรียวกว่ารองเท้าวิ่งผู้ชาย เพราะเท้าผู้หญิงมักจะเล็กกว่า รวมถึงมีน้ำหนักเบากว่า ช่วยให้เคลื่อนไหวสะดวกขึ้น ยี่ห้อรองเท้าวิ่งชื่อดังที่น่าสนใจ ได้แก่

1 Nike

รองเท้าไนกี้เป็นแบรนด์ที่ผลิตอุปกรณ์กีฬาและรองเท้ากีฬา โดยรุ่นที่น่าสนใจ เช่น Nike Air Max รองเท้าเนื้อเบาสบาย วิ่งได้แบบไม่รู้สึกหนักเท้า Nike Pegasus รองเท้ารุ่นที่ยึดเกาะพื้นได้ดีเยี่ยม เหมาะกับวิ่งบนพื้นที่ลาดชัน Nike Miler รองเท้ากระชับเท้า มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการวิ่งระยะไกล

2 Fila

รองเท้าวิ่ง Fila มีจุดเด่นที่การดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ เน้นการเพิ่มส้นให้สูง แต่พื้นรองเท้านุ่ม รุ่นยอดนิยมของ Fila เช่น Fila Neuron Impulse 7 ที่ดีไซน์สุดทะมัดทะแมง เดินหรือวิ่งได้ทั้งวันโดยไม่เมื่อยเท้า Fila Smash รองเท้าผ้าใบที่มีการระบายอากาศได้ดี เหมาะกับการออกกำลังกายที่สุด

3 Adidas

อะดิดาสเป็นอีกแบรนด์ที่ต้องพูดถึงเมื่อนึกถึงรองเท้ากีฬา อะดิดาสมีรองเท้าผ้าใบผู้หญิงหลายรุ่นที่น่าสนใจเช่นกัน เช่น Adidas women running shoes Duramo รองเท้าวิ่งที่ออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นและทนทานพิเศษ วิ่งได้ทั้งแบบเทรลและวิ่งออกกำลังกายบนลู่วิ่งไฟฟ้า Adidas Aerobounce รองเท้าวิ่งน้ำหนักเบา เหมาะกับการวิ่งระยะไกล ทรงสวยสุดคลาสสิคตามสไตล์อะดิดาส

4 New Balance

นิวบาลานซ์ก็เป็นรองเท้าวิ่งที่หลายคนคุ้นชื่อกันดี ด้วยราคาที่ไม่แรงมาก คุณภาพเกินราคา ทำให้กลายมาเป็นแบรนด์โปรดของใครหลายคน รุ่นที่น่าสนใจ เช่น New Balance Fresh Foam รองเท้าที่มีจุดเด่นที่พื้นรองเท้านุ่มหยุ่นด้วยเนื้อโฟม ช่วยเสริมการกระแทกขณะวิ่งได้เป็นอย่างดี New Balance Lerato รองเท้าที่เพิ่มความทนทานและรองรับการใช้งานที่หลากหลายขึ้น

5 Skechers

รองเท้าสำหรับวิ่งแบรนด์ Skechers เน้นความสบายขณะสวมใส่ เหมาะสำหรับคนที่มักจะมีปัญหาปวดเท้าหลังเดินนาน ๆ รุ่นที่น่าสนใจของรองเท้า Skechers ได้แก่ Skechers GoRun และ Skechers Gowalk ที่ให้สาว ๆ เลือกซื้อได้ตามการใช้สอยเลย

6 Hoka One One

ยี่ห้อรองเท้าที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ Hoka one One เป็นรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการวิ่งได้เป็นอย่าวดี ด้วยน้ำหนักที่เบา และความใส่ใจในเรื่องของรูปเท้า ทำให้ทรงรองเท้ารองรับการสวมใส่ได้อย่างลงตัว พร้อมคุณสมบัติยึดเกาะพื้นผิวได้ดี ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุขณะวิ่ง

7 Under Armour

แบรนด์รองเท้า Under Armour เป็นแบรนด์ที่ขึ้นมาตีตลาดรองเท้าวิ่งได้เทียบชั้นกับรองเท้าแบรนด์ดังอื่น ๆ จุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ที่สวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นได้ทั้งรองเท้าวิ่งและตัวช่วยในการคอมพลีทลุคส์การแต่งตัวในแต่ละวัน รุ่นยอดนิยม เช่น Under Armour UV รุ่น Women Surge SE และ Under Armour รุ่น HOVR Infinite

8 Puma

พูม่าเป็นแบรนด์รองเท้าที่ดีไซน์โฉบเฉี่ยว มีการเล่นสีสันบนรองเท้าได้อย่างยอดเยี่ยม มีหลายรุ่นที่เหมาะทั้งกับการใส่ออกกำลังกายและใส่ไปเที่ยว เช่น Puma Hybrid Astro รองเท้าที่มีความยืดหยุ่นสูง ดีไซน์สวย ใส่วิ่งได้นานโดยไม่ปวดเมื่อย

9 Baoji

รองเท้าคุณภาพดีราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าอีกหนึ่งแบรนด์ บาโอจิเป็นรองเท้าที่มีจุดเด่นที่ความนุ่มสบายเท้า ใช้งานได้นาน คุ้มค่าเกินราคา คนที่มองหารองเท้าราคาน่ารักต้องมี

10 Asics

แบรนด์ Asics เป็นอีกแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มสบายเท้า แล้วยังเป็นรองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี ลดกลิ่นอับในเท้าได้เป็นอย่างดี รุ่นยอดนิยม เช่น รองเท้า ASICS GEL-Noosa Tri 12 รองเท้า ASICS GEL-Quantum 180 5

การเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับเท้าช่วยให้การวิ่งสบายขึ้น ไม่เจ็บเท้า ยี่ห้อรองเท้าที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพเป็นตัวช่วยในการคัดกรองรองเท้าที่ไว้ใจได้ให้มาเป็นเพื่อติดเท้าตอนวิ่ง มีรองเท้าดี ๆ สำหรับวิ่งแบบนี้แล้วจะวิ่งเป็นงานอดิเรกหรือจะแข่งวิ่งมาราธอนก็ไม่กลัว

อ่านเพิ่มเติม: