แนะนำขนมแมวเลียโรคไต น้องเหมียวทานได้ ไม่อันตราย

วิธีเลือกขนมแมวเลีย สำหรับแมวป่วยโรคไต

ไตถือเป็นอวัยวะที่มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของแมวทำหน้าที่ช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ควบคุมความดันเลือด ผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ รักษาสมดุลของน้ำและแร่ธาตุ สำหรับแมวที่ป่วยเป็นโรคไตเรื่องของอาหารต้องดูแลเป็นพิเศษ สำหรับคอนเทนต์นี้จะมาแนะนำขนมแมวเลียโรคไต น้องเหมียวทานได้ ไม่อันตรายว่าต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไตในแมว

โรคไตในแมวเกิดได้หลายสาเหตุด้วยกัน อาทิ ปัจจัยทางพันธุกรรมโดยเฉพาะพันธุกรรมในแมวกลุ่มขนยาว แมวอายุมาก 7 ปีขึ้นไป การใช้ยาบางชนิด การอุดตันในกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง กินอาหารที่มีโปรตีนหรือฟอสฟอรัสสูง โรคทางทันตกรรมขั้นสูง หรือการกินอาหารที่มีสารพิษปนเปื้อนเช่นยาฆ่าแมลง น้ำยาทำความสะอาด ฯลฯ

ขนมแมวเลียโรคไต
วิธีเลือกขนมแมวเลียสำหรับแมวป่วยโรคไต

สัญญาณบ่งชี้ภาวะโรคไตในแมว

ภาวะของโรคไตของแมวอาจแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ ได้แก่

ระยะที่ 1 เป็นภาวะที่ไตเสียหายไปแล้วกว่า 67% ภาวะนี้ยังไม่ถือว่าเป็นไตเรื้อรัง น้องแมวจะยังคงไม่มีอาการผิดปกติให้เห็น อาจจะมีก็แค่กินน้ำเยอะผิดปกติ ปัสสาวะเยอะ การตรวจหาค่าเลือด ครีเอตินีนและยูเรีย ไม่พบความผิดปกติ แต่มักพบโปรตีนในปัสสาวะ ขอแนะนำแมวที่อายุมากกว่า 6 ปีควรตรวจปัสสาวะร่วมกับตรวจสุขภาพประจำปีซึ่งจะสามารถชะลอความเสียหายของไตให้ช้าลงได้ นอกจากนี้ให้จำกัดปริมาณโปรตีนและฟอสฟอรัสในปริมาณที่เหมาะสมด้วยการซื้ออาหารหรือขนมแมวสำหรับแมวอายุมากโดยเฉพาะ เช่น อาหารแมวโรคไต โรคหัวใจเป็นต้น

ระยะที่ 2 ระยะนี้ไตเสียหายไปแล้วกว่า 75% จัดได้ว่าเป็นภาวะไตเรื้อรังแล้วเป็นระยะเวลานานหลายเดือนต่อเนื่องยาวเป็นปี แมวบางตัวก็ไม่แสดงอาการใด ๆ แต่หากตรวจวัดการทำงานของไตจะพบว่ามีของเสียในเลือด ความรุนแรงขึ้นอยู่กับความสามารถของไตในการขับถ่ายเอาของเสียออก ในแมวที่อาการหนักจะมีอาการซึม เบื่ออาหาร อาเจียน ถ่ายเหลว

ระยะสุดท้าย จะมีอาการรุนแรง แมวจะกินอาหารไม่ได้ หมดแรง อาเจียนบ่อย ถ่ายมีสีดำคล้ำ กลิ่นปากเหม็นคล้ายกลิ่นปัสสาวะ ชัก หมดสติ และเสียชีวิตในที่สุด

การวินัจฉัยโรคไตสำหรับแมว

ปัจจุบันสามารถทำได้ด้วยวิธีตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะร่วมกันเพื่อดูว่ามีภาวะโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะหรือไม่ ซึ่งนอกจากตรวจไตแล้ววิธีนี้ยังช่วยวินิจฉัยเชื้อแฝงใด ๆ รวมถึงสุขภาพน้องแมวด้านอื่น ๆ ได้อย่างถูกต้อง

วิธีรักษาแมวป่วยโรคไต

การรักษาแมวป่วยโรคไตทำได้โดยการให้สารน้ำเข้าทางเส้นเลือดดำเพื่อไปกำจัดของเสียออกจากกระแสเลือด รวมถึงการรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนอาหารสำหรับแมวโดยเปลี่ยนมาเป็นอาหารแมวโรคไตโดยเฉพาะ ร่วมกับยาทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคไตที่แมวเป็นในขณะนั้น

ขนมแมวเลียโรคไต
วิธีป้องกันไม่ให้น้องแมวเป็นโรคไต

วิธีป้องกันไม่ให้น้องแมวเป็นโรคไต

1. ควรเลือกเลี้ยงแมวในระบบปิด เพื่อสามารถควบคุมสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยได้ง่าย ป้องกันการได้รับสารเคมีหรือสารพิษที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตของแมว
2. ป้อนน้ำสะอาดสม่ำเสมอ แมวบางตัวกินน้ำน้อยเจ้าของควรป้อนให้น้อง โดยปริมาณอยู่ที่ 50 มล./น้ำหนักตัว 1 กก.
3. กระจายชามใส่น้ำในหลาย ๆ จุด เป็นการปรับรูปแบบการให้น้ำหากพบแมวกินน้ำน้อย ลองวางชามน้ำกระจายในหลาย ๆ จุดที่แมวชอบอยู่ ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนน้ำให้บ่อย ๆ ด้วยนะ

อาหารแมวที่ถูกต้องสำหรับแมวโรคไต

ไม่ว่าจะเป็นอาหารแมวมื้อหลักหรือขนมแมวเลีย สำหรับแมวที่ป่วยเป็นโรคไตหรือมีความเสี่ยง ควรเป็นสูตรลดโปรตีนและฟอสฟอรัส เป็นอาหารที่จัดอยู่ในกลุ่ม Kidney care โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีปริมาณโปรตีน ฟอสฟอรัส และโซเดียมต่ำ ไม่แนะนำให้อาหารแมวปกติทั่วไป

สรุปก็คือไม่ว่าจะเป็นขนมแมวเลีย หรือ อาหารแมวสำหรับแมวที่ป่วยเป็นโรคไต ควรเลือกให้อาหารในกลุ่ม Kidney care โดยเฉพาะ เพราะมีปริมาณโปรตีน ฟอสฟอรัส และโซเดียมต่ำ อีกทั้งยังได้สารอาหารที่แมวต้องการครบถ้วน ไม่แนะนำให้อาหารแมวปกติทั่วไปเพราะมีโปรตีน ฟอสฟอรัส รวมถึงโซเดียมสูงไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อหาซื้อได้ผ่านร้าน Pet Shop หรือทางร้านค้าออนไลน์ แต่ก็ขอให้เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานการผลิต รู้แหล่งที่มา เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเจ้าเหมียว

นอกจากนี้สำหรับทาสแมวท่านใดที่กำลังมองหาอาหารว่างแมวเกรดคุณภาพ ขอแนะนำ Mr.kun (มิสเตอร์ขุน) อาหารว่างแมวและสุนัขเกรดพรีเมี่ยม ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารเพราะทำจากปลาทูน่าสายพันธุ์ Yellowfin 100% มีสถิติทาสแมวกลับมาซื้อซ้ำจำนวนมาก อร่อย ถูกปากเจ้าเหมียว รับรองว่าเจ้าเหมียวชอบมาก แถมดีต่อสุขภาพของน้องในระยะยาวเพราะไม่ผสมแป้ง ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่เค็ม ไม่ใส่สารกัดบูดแต่อย่างใด ถือเป็นวิธีป้องกันโรคไตในแมวเสียแต่เนิ่น ๆ จากการให้อาหารที่ดีมีคุณภาพ และปลอดสารพิษเจือปน

อ่านเพิ่มเติม