Home สำรวจตลาด อัปเดต 10 รถประหยัดน้ำมัน 2022 ดีไซน์สวย สมรรถนะสูง

อัปเดต 10 รถประหยัดน้ำมัน 2022 ดีไซน์สวย สมรรถนะสูง

Eco Car รถยนต์ที่เหมาะกับยุคน้ำมันแพง

อุตสาหกรรมรถยนต์ของไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เห็นได้จากยอดขายรถยนต์ในงานจัดแสดงรถยนต์ พบว่ามีผู้ให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้าและรถ Eco Car รถยนต์ขนาดเล็ก ที่ขึ้นชื่อว่าประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ตอบโจทย์การใช้งานในยุคราคาน้ำมันแพงมาก สำหรับใครที่กำลังสนใจรถอีโค่คาร์ แต่ยังไม่มั่นใจว่าเลือกคันไหนดี วันนี้ Promotions.co.th มีรถยนต์ Eco Car ที่ เหมาะกับยุคเศรษฐกิจข้าวยากหมากแพงมาแนะนำกัน


รถประหยัดน้ำมันปี 2022 รุ่นไหนน่าใช้ ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า


1. Honda Brio 
รถประหยัดน้ำมัน 2022
Eco Car แบบ 5 ประตู มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ผู้ขับขี่ ภาพจาก honda.co.th

รถยนต์ Honda Brio รุ่น V AT ใช้เครื่องยนต์ i-VTEC 1.2 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมพวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า EPS ที่ช่วยให้ขับขี่ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีระบบความปลอดภัยที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งกุญแจนิรภัยและระบบสัญญาณกันขโมย รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์กับผู้ขับขี่ เช่น เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย มีช่องเก็บของหลังเบาะนั่งและพนักเท้าแขนด้านหลังพร้อมที่วางแก้วน้ำนั่นเอง

2. Suzuki Swift
รถประหยัดน้ำมัน 2022
Suzuki Swift สมรรถนะดีและสามารถขับขี่ได้คล่องตัว ภาพจาก suzuki.co.th

Suzuki Swift รุ่นใหม่มีการปรับโฉมเล็กน้อย ด้วยการติดตั้งกระจังหน้าโครเมียมแบบใหม่ ใช้ไฟหน้าแบบ LED Projector ภายในห้องโดยสารมีการเพิ่มที่วางขา 4 ทิศทาง สามารถพับเบาะหลังได้แบบ 60:40 รวมถึงเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสิ่งของให้ได้สูงถึง 265 ลิตร ส่วนสมรรถนะของรถ คือ เครื่องยนต์ K12M 1.2 ลิตร 1,197 ซี.ซี. 4 สูบ กำลังสูงสุดถึง 83 แรงม้า รวมทั้งประหยัดน้ำมันได้สูงสุดถึง 23 กิโลเมตร/ลิตร

3. Mitsubishi Attrage
รถประหยัดน้ำมัน 2022
มิตซูบิชิ แอทราจ มีฟังก์ชั่นการใช้งานจัดเต็ม และประหยัดน้ำมัน ภาพจาก mitsubishi-motors.co.th

สำหรับ Mitsubishi Attrage ถือเป็น Eco Car แบบฉบับซีดาน ดีไซน์สวยสไตล์สปอร์ต ห้องโดยสารกว้าง ขุมพลังเบนซิน 3 สูบ 1.2 ลิตร มาพร้อมเทคโนโลยีชิ้นส่วนภายในที่ช่วยสนับสนุนในการทำงานของเครื่องยนต์ได้เต็มประสิทธิภาพ ด้านสมรรถนะนั้นให้แรงม้าสูงสุดถึง 78 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตร และมีอัตราน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 23.8 กิโลเมตร/ลิตร

4. Nissan Note
รถประหยัดน้ำมัน 2022
รูปลักษณ์สวยงาม ภายในกว้างขวาง และเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยครบ ภาพจาก nissan.co.th

เชื่อว่าผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนไม่น้อย คงคุ้นกับรถยนต์ทรง Hatchback แบบ 5 ประตู อย่าง Nissan Note ที่มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง และอัดแน่นไปด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉิน เทคโนโลยีแจ้งเตือนเมื่อการเคลื่อนไหวของตัวรถออกนอกทิศทาง รวมทั้งยังมีกล้องมองรอบทิศทางและระบบการตรวจจับวัตถุและบุคคลขณะเคลื่อนไหว ที่สำคัญรถยนต์รุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1,998 ซีซี กำลังสูงสุดถึง 79 แรงม้า และยังสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 20 กิโลเมตร/ลิตร

5. Mazda2 Hatchback
รถประหยัดน้ำมัน 2022
Mazda2 รถยนต์ประหยัดน้ำมันขวัญใจคนเมือง มีเทคโนโลยีความปลอดภัยชั้นสูง ภาพจาก mazda.co.th

สำหรับ Mazda2 ถือเป็นรถยนต์ Eco Car อีกรุ่นที่ได้รับความนิยม ด้วยมีดีไซน์ที่ดูโฉบเฉี่ยว ภายในห้องโดยสารแสนกว้างขวาง มาพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัยมีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ เช่น เทคโนโลยี G-Vectoring Control ที่ช่วยในการเข้าโค้งได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้น ระบบ ABSM แจ้งเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาและระบบ DSC & TCS ซึ่งเป็นระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถยนต์ ส่วนอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่ที่ 26.3 กิโลเมตร/ลิตร

6. Toyota Yaris Ativ
รถประหยัดน้ำมัน 2022
รถยนต์ดีไซน์สปอร์ต มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยระดับสูง ภาพจาก toyota.co.th

มาต่อกันที่ Toyota Yaris Ativ รถยนต์ Eco Car ดีไซน์สปอร์ต ที่เพิ่มความพิเศษเข้ามาตั้งแต่ไฟหน้าแบบ Projector ที่สามารถควบคุมการเปิดและปิดแบบอัตโนมัติ (Follow Me Home) มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ได้รับมาตรฐานปลอดภัยสูงสุดขั้นสูง อย่างระบบ Smart Entry และ Push Start ที่เป็นระบบล็อกและเปิดรถยนต์แบบอัตโนมัติ นอกจากนี้เครื่องยนต์ยังเป็นรุ่นใหม่แบบ 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร Dual VVT-iE 16 วาล์ว กำลังสูงสุด 92 แรงม้า และมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสูงถึง 23.3 กิโลเมตร/ลิตร

7. BMW 330e M Sport
รถประหยัดน้ำมัน 2022
รถคอมแพกต์ซีดานจากค่าย BMW ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้า ภาพจาก bmw.co.th

BMW 330e M Sport จากค่าย BMW เป็นรถคอมแพกต์ซีดานที่มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร Twin Power Turbo ให้กำลัง 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic พ่วงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มอบกำลังเพิ่มเติมสูงสุดอีก 113 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตร โดยจะให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ทำให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่ที่ 41 กิโลเมตร/ลิตร ที่สำคัญรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดรุ่นนี้ยังมีแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนความจุ 12 kW เป็นแหล่งพลังงานอีกอย่าง เรียกว่าถ้าเปลี่ยนมาขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว ก็สามารถวิ่งได้ไกลถึง 60 กิโลเมตร

8. Suzuki Celerio
รถประหยัดน้ำมัน 2022
ซูซูกิ ซีลีริโอ รถอีโค่คาร์ขนาดเล็กที่มีสมรรถนะคุ้มเกินตัว ภาพจาก suzuki.co.th

Suzuki Celerio เป็นรถซิตี้คาร์ขนาดเล็กที่มีดีไซน์ตัวรถออกแบบอย่างเรียบง่าย ภายในห้องโดยสารกว้างพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านหน้าตกแต่งด้วยกระจังหน้าแบบโครเมียม ไฟหน้า-ไฟท้ายแบบฮาโลเจน พร้อมไฟเลี้ยวด้านข้างตัวรถ กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า ล้ออัลลอยขนาด 14 นิ้ว ด้านขุมพลังใช้เครื่องยนต์เบนซิน K10B 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร ให้พละกำลังสูงสุด 68 แรงม้า ระบบส่งกำลังจะมีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ

9. Honda City
รถประหยัดน้ำมัน 2022
เปี่ยมด้วยสมรรถนะในการขับขี่ พร้อมมีเทคโนโลยีที่ครบครัน ภาพจาก honda.co.th

Honda City Turbo รุ่น RS ถือเป็นรถ Eco Car อีกรุ่นที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่กำลังมองหารถยนต์คันแรกหรือรถคันใหม่ ตัวรถยนต์เน้นการตกแต่งสไตล์สปอร์ตทั้งภายในและภายนอก รวมถึงมีสมรรถนะที่เหนือกว่ารถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดเท่ากัน ด้วยมีเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร DOHC VTEC TURBO 3 สูบ 12 วาล์ว ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้ได้รวดเร็ว ทำให้สามารถประหยัดน้ำมันสูงถึง 23.8 กิโลเมตร/ลิตร ขณะเดียวกันยังมีระบบการควบคุมเกียร์แบบ 7 สปีด รวมถึงมีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอีกด้วย

10. Nissan March
รถประหยัดน้ำมัน 2022
รถยนต์ขนาดเล็กที่ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง ภาพจาก nissan.co.th

ปิดท้ายด้วย Nissan March รถยนต์ประหยัดน้ำมัน ที่มีดีไซน์ของตัวรถทันสมัย ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ทำให้รถยนต์ Nissan รุ่นนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ที่มองหารถขนาดเล็กเพื่อใช้เดินทางในเมือง ทั้งยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย กุญแจ Intelligent Key และกล้องมองหลังพร้อมระบบเซนเซอร์ถอยหลังถึง 4 จุด ส่วนตัวเครื่องยนต์เป็นแบบ HR12DE 3 สูบ ขนาดเครื่องยนต์ 1,198 ซีซี กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 79 แรงม้า และประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 20 กิโลเมตร/ลิตร

และนี่คือรถยนต์ประหยัดน้ำมันบางส่วนที่เราคัดมาแนะนำ แม้รถแต่ละคันมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน แต่ก่อนซื้อรถยนต์ควรพิจารณาเรื่องการใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้ได้รถ Eco Car ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตมากที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมขับขี่ด้วยความไม่ประมาท


READ MORE :