PUMA เอาบ้าง – รองเท้าแบบ Self-Lacing เชื่อม application

และตอนนี้หากใครไม่เคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ “รองเท้า ที่ผูกเชือกรองเท้าเองแบบอัติโนมัติ” คงต้องบอกว่า “out” ไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะทาง NIKE เคยออกรองเท้า รุ่น Nike Hyperadapt ที่ผูกเชือกรองเท้าด้วยตัวเองแบบไม่ต้องไปจัดการอะไรเลย และดูเหมือนมันจะเป็นรองเท้าแห่งอนาคตซะจริงๆ ซึ่งในครั้งนี้ เป็นทีของ PUMA รองเท้ากีฬาชื่อดัง ได้เคยเปิดตัว Self-Lacing Shoes” หรือรองเท้าผูกเชือกอัติโนมัติ ที่ใช้ชื่อว่า Autodiscs แต่ก็ยังไม่เคยได้วางจำหน่าย และวันนี้มันก็ยังคงใช้ชื่อเดิมคือ “PUMA Autodiscs”

สำหรับ PUMA Autodiscs นี้ก็คือ มัน มี motor เล็กๆอยู่ข้างในรองเท้า ที่จะทำหน้าที่ขยายรองเท้า และ รัดรองเท้าให้แน่น โดยใช้เชือกซ่อนอย่าด้านในที่ล้อมรอบพันรอบรองเท้านั่นเอง และคนที่สวมใส่ จะสามารถให้มันรัดเชือกรองเท้าได้อย่างง่ายๆ โดยการกดปุ่มเดียว ใน application ที่เชื่อมกับ Autodiscs ซึ่งดูเผินๆ อาจมองว่า มันถูกทำมาสำหรับคนที่ขี้เกียจ ก้มลงไปผูกเชือกรองเท้าดังเช่นหลายๆ เว็บไซด์ที่รีวิวกัน แต่เราคิดว่า มันมีอะไรที่ดีมากกว่านั้น ก็คือ มันสามารถกำหนดได้ว่า จะเอาแน่นแค่ไหน ซึ่งมันก็จะเป็นแบบ auto โดยที่จะทำให้เราไม่โดนรองเท้ารัดแน่นมากจนเกินพอดี หรือ หลวมไป และมันยังมีประโยชน์สำหรับคนที่เชือกรองเท้าหลุดบ่อยๆ พวกนักกีฬา ต้องมานั่งปรับความแน่นใหม่ ฯลฯ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้ทำออกมาสำหรับคนขี้เกียจนะ

สีเหลืองอร่าม งดงามจริงๆ กับ PUMA Autodiscs

และสำหรับการเปรียบเทียบกันระหว่าง Nike HyperAdapt กับ PUMA Autodiscs ทาง พูม่า จะได้เปรียบกว่าตรงที่ว่า ตัวมอเตอร์สำหรับรัดเชือกนั้นจะอยู่ที่ลิ้นรองเท้า ในขณะที่ของ NIKE อยู่ที่ ส้นเท้า ซึ่งจะทำให้ PUMA ยืดหยุ่นได้ดีกว่าหลายเท่า และมากไปกว่านั้น PUMA Autodiscs จะถูกควบคุมด้วย Smartphone ในขณะที่ HyperAdapt ไม่มีการเชื่อมต่อกันกับ smartphone ซึ่งสำหรับ Autodiscs มันมีบอกเลยว่า จะเอาแน่นเท่าไหร่ จะหลวมเท่าไหร่ ผ่านการควบคุมใน application และสำหรับการชาร์จไฟ Autodiscs ก็ง่ายๆ เพียงแค่วางมันลงบน Wireless Charging Platform ก็เท่านั้น อย่างไรก็ดี ก็ไม่ใช่ว่า HyperAdapt จะไม่ดีทั้งหมด เพราะถ้าคุณวางเท้าลงไปใน HyperAdapt มันจะจำค่าได้ว่าคุณอยากได้แน่นเท่าไหร่ และมันก็มัดให้เลยทันทีโดยไม่ต้องมานั่งสั่งการผ่าน Application ซึ่งมันก็มีข้อดีข้อเสียคนละอย่างกัน

%e0%b9%81%e0%b8%97%e0%b9%88%e0%b8%99%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%8c%e0%b8%88-puma-autodiscs

สำหรับคนที่เค้าทดลองใช้ Autodiscs แล้วเค้าบอกว่า ตอนใส่นี่มันก็เหมือนกันกับ ใส่รองเท้าผ้าใบ รองเท้ากีฬาตามปกตินั่นแหละ และพอมันรัดเท่านั้น มันก็จะมีเสียง Motor ที่ทำให้เหมือนกับว่ามันมาจากอนาคตยังไงอย่างงั้นซึ่งตอนนี้ผลิตออกมาสองสีเท่านั้น คือสี ดำ และ สีเหลือง ตามภาพ และตอนนี้ก็ตามสไตล์ เพราะมันไปอยู่ในเท้าของนักกีฬาชื่อดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเค้าผลิตมาแค่จำนวน 50 คู่เท่านั้น ซึ่งคาดว่าตอนที่ผลิตออกมาจำหน่าย คงจะราคาไม่เบาเลยทีเดียว ซึ่งหากถ้ามองว่า ผลิตออกมาเยอะๆ อย่างรองเท้า adidas ที่ผลิตด้วยหุ่นยนต์ ราคาก็คงจะลงไม่น้อย แต่สำหรับนักกีฬาแล้ว อะไรๆก็ต้องลงทุนจริงมั้ย?

ขอขอบคุณภาพและข่าวจาก Engadget