หน้ากากอนามัยป้องกัน “ไวรัสโคโรน่า” ได้ไหม?

หน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสโคโรน่า ได้ไหม ปลอดภัยหรือเปล่า  

ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ไวรัสโคโรน่า” หรือ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งตอนนี้เรียกได้ว่าหลายคนวิตกกังวลอย่างมาก ไวรัสโคโรน่าเกิดขึ้นในประเทศจีน พบผู้เสียชีวิต และผู้ที่ต้องสงสัยที่อาจติดเชื้อดังกล่าวจำนวนมาก พบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกมาจากสัตว์สู่คน ที่เมืองอู่ฮั่น ทำให้บางเมืองในประเทศจีนต้องปิดตาย เฝ้าระวังเป็นพิเศษ ผู้คนแตกตื่น หวาดกลัว ไม่ออกจากบ้าน และยังมีการหลบออกจากประเทศ ส่งผลให้เชื้อไวรัสโคโรน่าแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ เพราะฉะนั้นการป้องกันตัวเองเป็นเรื่องที่ดี เพื่อหยุดการแพร่กระจายของโรค

หน้ากากแบบไหน “ป้องกันไวรัสโคโรนา” ได้

การป้องกันไวรัสโคโรน่ามีหลายวิธีอย่างมาก เพื่อลดความเสี่ยง นอกจากจะต้องประสบกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 แล้ว ยังต้องระวังไวรัสโคโรน่า เรียกได้ว่าเป็นวิกฤตที่คนทั่วโลกต้องระวังดูแลตัวเองเป็นพิเศษ สิ่งที่สามรถป้องกันเบื้องต้นได้ดี นั่นคือ “การสวมใส่หน้ากากอนามัย” เพราะหากคุณจาม หรือ ไอ เชื้อโรคคสามารถแพร่กระจายได้ เพราะฉะนั้นโปรโมชั่นส์มาพร้อมกับ หน้ากากอนามัยป้องกัน “ไวรัสโคโรน่า” ได้ไหม หาซื้อที่ไหนได้บ้าง? เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัส และ ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า
  • หากต้องเดินทางไปในประเทศที่มีโรคระบาด ให้เลื่อนการเดินทางออกไป
  • ไม่สัมผัสสัตว์ สินค้าจากสัตว์
  • หากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ รีบไปพบแพทย์
  • โทรแจ้งสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422
  • อยู่ห่างจากคนที่ไอหรือจาม 180 เซนติเมตร
  • ห้ามอยู่ในสถานที่ที่คนหนาแน่น
  • ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้มีอาการทางเดินหายใจ เป็นหวัด
  • งดรับประทานอาหารเนื้อสัตว์
  • งดรับประทานอาหารดิบ หรือ ไม่ปรุงสุก
  • ไม่ใช้สิ่งของส่วมกับผู้อื่น

หากติดไวรัส “โคโรนา” อาการเบื้องต้นอย่างเช่น โรคไข้หวัดน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามตัว ไข้สูง ปวดหัว
เป็นต้น จะเริ่มแสดงอาการออกมาใน 1 – 2 สัปดาห์ เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ อย่าลืมที่จะสังเกตตัวเอง ว่าพบความผิดปกติตรงไหนหรือไม่ เพราะหากผิดปกติจะได้พบแพทย์ได้ทันถ่วงที

โดยหน้ากากที่เราพบเห็นได้ทั่วไปมักเป็นหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ซึ่งหน้ากากเหล่านี้สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่เกิดจากการจาม ไอ หรือ สูดดมอากาศภายนอกเข้าไปได้ แต่…อาจจะไม่ดีเท่าหน้ากาก N95 ที่สามารถป้องกันเชื้อโรค ฝุ่น และยังมีแผ่นกรอกที่มีความละเอียด ช่วยกรอกเชื้อโรคภายนอกไม่ให้เข้ามาและ ไม่ให้เชื้อภายในออกไป ทางที่ดีแนะนำเลือกซื้อ หน้ากาก N95  ดีกว่า


หน้ากากป้องกัน “ไวรัสโคโรน่า” หาซื้อได้ที่ไหน

หน้ากากอนามัย ที่ Lazada

หน้ากากอนามัย ที่ Shopee

หน้ากากอนามัย ที่ Shopat24

หน้ากากอนามัย ที่ JD Central


โดยหน้ากากอนามัยป้องกัน “ไวรัสโคโรน่า” สามารถหาซื้อได้แล้วที่แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่กล่าวไปข้างต้น ราคาสินค้าอาจมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นส่วนลดของแต่ละแหล่งช้อปปิ้ง เพราะฉะนั้นอย่ารอช้าต้องรีบมาเลือกช้อปกันได้แล้ว ก่อนที่สินค้าจะหมด ในช่วงที่ ไวรัสโคโรน่า ระบาด อย่าลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันหมั่นทำความสะอาดมือ อย่าเข้าใกล้ผู้ที่เป็นไข้หวัด

โดยแต่ละแหล่งช้อปปิ้งสินค้าบางชิ้นอาจหมดแล้ว และมีราคาสูงกว่าปกติ นอกจากจะช่วยป้องกันไวรัสโคโรน่าได้แล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันปัญหาฝุ่นละออง ฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้อีกด้วย ดังนั้นห้ามพลาดโดยเด็ดขาด ป้องกันก่อนที่จะต้องมานั่งแก้ไขปัญหาที่หลัง เพื่อตัวคุณเอง และคนที่คุณรัก

*แนะนำเลือกหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน และมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันฝุ่น และ ไวรัสโคโรน่าได้ 

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม