ป้องกัน COVID-19 ใส่หน้ากากอนามัยนาน ๆ อันตรายไหม ?

ads

สวมหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา หลายชั่วโมงติดต่อกัน ส่งผลเสียอย่างไร ?

ยังคงต้องติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิดสำหรับเชื้อไวรัสโคโรนาที่ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศ อัปเดตยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตล่าสุด ผู้ติดเชื้อทั่วโลก 85,209 คน ในจีน 79,251 คน นอกจีน 5,953 คน, ผู้เสียชีวิต 2,923 ราย ในจีน 2,835 ราย และนอกจีน 88 ราย (ข้อมูล 29 ก.พ. 63) สำหรับประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อ 41 ราย รักษาหาย 28 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ด่วน! ล่าสุดมีประกาศราชกิจจาฯ ให้ “โควิด -19” เป็น โรคติดต่ออันตราย มีผลบังคับใช้พรุ่งนี้ 1 มีนาคม 2563

COVID-19 ติดได้ทางใดบ้าง ?

อย่างที่ทราบดีว่าเชื้อไวรัส โควิด-19 มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ก่อนติดมาสู่คน และตอนนี้สามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้แล้วด้วยสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย, น้ำมูก จากการไอ จาม สัมผัส หรือใช้ของใช้ที่มีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเปื้อนอยู่ เป็นเหตุให้ละอองเชื้อจากผู้ติดเชื้อซึมเข้าสู่ร่างกายของผู้ไม่ติดเชื้อนั่นเอง ซึ่งมันก็สามารถเข้าได้ทั้ง ทางปาก เยื่อบุตา และที่สำคัญผ่านการสูดลมหายใจเอาละอองเชื้อเข้าไป

วิธีป้องกัน โควิด-19 มีวิธีใดบ้าง ?

วิธีป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา ทำได้หลายวิธีคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้ป่วยหรือสัตว์ รวมถึงซากสัตว์ หากมีความจำเป็นต้องอยู่ในที่สาธารณะที่คนเยอะต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน หากพบว่าตนเองมีไข้ เป็นหวัด ไอ จาม ต้องรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และที่สำคัญหากคุณมีประวัติเดินทางไปยังประเทศในกลุ่มเสี่ยงหากเกิดอาการป่วยต้องแจ้งให้ทางการทราบห้ามปกปิดเด็ดขาดเพื่อที่จะได้ควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงแคบได้

หน้ากากอนามัยป้องกัน COVID-19 ได้

ตั้งแต่เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID-19 หน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการจนขาดตลาด เราได้เห็นผู้คนตามท้องถนนสวมหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นหลายเท่าซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพ แต่ก็มีคำถามว่าหากเราสวมหน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะส่งผลเสียอย่างไรต่อสุขภาพหรือไม่ วันนี้ทีมงานมีคำตอบมาฝาก

สวมหน้ากากอนามัยนานๆ เสี่ยงปัญหาสุขภาพตามมาหรือไม่ ?

ไม่มีข้อสงสัยว่าหน้ากากอนามัยทุกชนิดป้องกันติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้แต่ต้องสวมใส่อย่างถูกวิธี คลิกอ่าน วิธีสวมหน้ากากอนามัย แต่การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลานั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไรยังไม่มีคนออกมาให้ข้อมูลมากนัก ซึ่งทางทีมงานได้เช็คข้อมูลจากหลายแหล่งพบว่ามีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

1. หน้ากากอนามัยธรรมดา ประเภทเยื่อกระดาษ 3 ชั้น

ที่เห็นโดยทั่วไป ใช้แล้วทิ้ง สีเขียวจะมีราคาถูกสุด หน้ากากชนิดนี้หากสวมใส่เป็นเวลานานๆต่อเนื่อง มีเรื่องที่น่าห่วงคือการสะสมของเชื้อโรค (ในกรณีผู้สวมไอ หรือ จามระหว่างสวมใส่) อาจต้องถอดทิ้งเปลี่ยนใหม่ อีกเรื่องที่น่าห่วงคือ คราบเหงื่อไคลที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผิว บนใบหน้า เช่น อาการคันบริเวณขอบ หรือสายรัดคล้องหู หรือเป็นผื่นแดงได้ ซึ่งหากถามว่าสวมใส่นานๆ จะอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ก็ต้องตอบว่ามีเพียงเล็กน้อยไม่น่าห่วงเท่าไหร่ (ในกรณีไม่ฉีกขาด)

2. หน้ากากอนามัย N95

หน้ากาก N95 ถูกออกแบบมาให้ใช้ในห้องปฏิบัติการเชื้อโรค หรือใส่เข้าไปพร้อมชุดเมื่อต้องการเข้าไปตรวจโรคกับผู้ป่วย วิธีสวมใส่ที่ถูกจะต้องทำการ Fit Test (คือกดขอบลวดด้านบนให้แนบกับดั้งจมูก และดึงสายรัดให้ตึง ระหว่างหายใจ จะต้องไม่มีลมรั่วออกทางด้านข้างได้เลย ถึงจะป้องกันตัวเราได้ 95%)

ฉะนั้น การใส่หน้ากากอนามัย N95 การหายใจของผู้สวมจะต้องออกแรงเพิ่มขึ้น ในทางปฎิบัติ หากใช้ในชีวิตประจำวันเช่น เดิน เดินเร็ว ขึ้นบันได โหนรถประจำทาง วิ่ง หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากสวมหน้ากาก N95 ร่างกายอาจขาดอ๊อกซิเจนและทำให้หมดสติ ใส่ได้ 1 ชั่วโมงก็ถือว่าอันตรายต่อสุขภาพแล้ว (ข้อมูลจาก เพจเฟสบุ๊ค Yong Poovorawan)

สรุปว่า การสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน COVID-19 เป็นเรื่องที่ดีไม่ว่าจะหน้ากากอนามัยแบบใด สำหรับหน้ากาก N95 ควรอย่าให้เกิน 1 ชั่วโมงติดต่อกัน หรือขณะสวมใส่พยายามอย่าเคลื่อนไหวร่างกายมากเพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ขาดอ๊อกซิเจน ป้องกันการหมดสติ ส่วนหน้ากากอนามัยแบบธรรมดาให้ระวังเรื่องการสะสมเชื้อโรค รวมถึงการฉีกขาดที่เกิดขึ้นกับตัวเยื่อกระดาษนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม :