ถุงใส่รถยนต์กันน้ำท่วม ราคาเท่าไหร่ ซื้อได้ที่ไหน

ถุงคลุมรถขนาดใหญ่ ป้องกันรถจากภัยน้ำท่วม

ถุงใส่รถยนต์ป้องกันน้ำท่วม เป็นที่พูดถึงในสื่อสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวางเนื่องจากประเทศไทยในหลายภูมิภาพ หลายจังหวัดกำลังประสบกับปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน พืชสวนไร่นา รวมไปถึงทรัพย์สินราคาแพงอย่างรถยนต์ที่ตกอยู่ใต้บาดาลสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนจำนวนไม่น้อย

รวมไปถึงบริษัทประกันรถยนต์ที่ต้องจ่ายสินไหมทดแทนมูลค่ามหาศาล อย่างไรก็ตามได้มีการแชร์เทคนิคปกป้องรถยนต์ด้วยถุงคลุมกันน้ำท่วม วันนี้เราจะมาให้ข้อมูลกันสักหน่อยว่ามันหน้าตาเป็นอย่างไร ราคาเท่าไหร่ กันน้ำท่วมได้จริงหรือไม่

ถุงคลุมรถป้องกันน้ำท่วม คืออะไร

ถุงคลุมรถกันน้ำท่วมหลายคนอาจคิดถึงผ้าคลุมรถที่เราเคยเห็นกันแบบชินตาหรือเปล่า คำตอบก็คือคนละอันกันครับ คือถุงคลุมรถที่ว่านี้คือถุงจริง ๆ เลย เหมือนถุงใส่กับข้าว ใส่สินค้าเวลาเราซื้อของตามห้างฯนั่นแหละ แต่จะมีลักษณะที่ใหญ่เป็นพิเศษขนาดห่อรถยนต์คันใหญ่ได้แบบเหลือ ๆ ไม่มีรอยตะเข็บ หรือรอยเย็บทั้งนี้เพื้อป้องกันน้ำซึมผ่าน และไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ 4 ที่นั่ง รถแวน 6-8 ที่นั่ง หรือแม้แต่รถกระบะก็สามารถคลุมได้หมดทั้งคัน

ถุงใส่รถยนต์กันน้ำท่วม
น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายแก่รถยนต์

ทำไมต้องใช้ถุงคลุมรถ

ประเทศไทยอยู่ในเขตมรสุมบางเขตพื้นที่เวลาฝนตกน้ำจะท่วมสูงเนื่องจากการระบายที่ล่าช้า เรามักเห็นตามภาพข่าวในทีวีที่น้ำฝนที่ตกหนักตลอดหลายวันเป็นผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากถ้าบ้านใครที่อยู่ในพื้นที่ต่ำเป็นแอ่งรับน้ำก็ต้องทำใจเพราะน้ำจะมาท่วมขังบริเวณดังกล่าวสูงมาก แน่นอนว่ารถยนต์กลายเป็นทรัพย์สินที่ต้องเผชิญกับน้ำท่วมขังโดยตรง หลายเคสท่วมมิดหลังคาเสียหายทั้งคัน

และอีกหลายเคสท่วมครึ่งคันแต่กินระยะเวลานานหลายวันเป็นผลให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายทั้ง ๆ ที่จอดในอาคารจอดรถที่บ้าน หรือตามคอนโด อพาร์ทเม้นท์ก็ไม่รอด บางคันถึงกับลอยไปตามน้ำเลยก็มี ซึ่งทั้งหมดนี้เจ้าของรถได้แต่นั่งมองและทำใจอย่างเดียว ด้วยเหตุนี้จึงได้มีใครบางคนคิดหาวิธีปกป้องรถยนต์จากภัยน้ำท่วมขึ้นมาซึ่งวิธีที่กำลังได้รับความนิยมที่ชาวเน็ตแชร์บนโลกโซเชี่ยลก็คือการใช้ถุงคลุมรถป้องกันน้ำท่วมนั่นเอง

วิธีใช้งานถุงคลุมรถป้องกันน้ำท่วม

waterproof car bag
วิธีใช้งานถุงคลุมรถป้องกันน้ำท่วม

ก่อนอื่นเลยต้องเลือกตำแหน่งที่จอดรถที่เหมาะสมเสียก่อน ควรเป็นลานจอดรถที่พื้นเรียบปราศจากกรวด หิน ที่อาจแทงทะลุทำให้ถุงขาดน้ำเข้าได้ โดยถุงจะเป็นถุงใส่ขนาดใหญ่ยาวเป็นสิบเมตรวิธีกางถุงต้องใช้คน 3-4 คน โดยกางปากถุงให้กว้างขึ้นสูงพอหลังคารถรอดเข้าไปได้ ส่วนล่างของถุงให้แนบติดกับพื้นถนนมากที่สุด จากนั้นขับรถเข้าไปในถุงที่กางรอไว้อารมณ์จะคล้าย ๆ ขับรถลอดอุโมงค์

เมื่อขับเข้าไปทั้งคันแล้วก็จะต้องปิดประตู ปิดกระจกให้หมด จากนั้นทำการไล่อากาศออกจากถุง ผูกมัดหรือห่อถุงกับตัวรถอย่างมิดชิด เพียงเท่านี้รถยนต์ของคุณก็จะปลอดภัยจากน้ำท่วมขังได้แล้ว ต่อให้น้ำท่วมสูงรถของคุณก็จะอยู่ในถุงน้ำจะไม่เข้าไปทำให้เครื่องยนต์หรือห้องโดยสารได้รับความเสียหาย (ยกเว้นถุงรั่วซึมหรือฉีกขาด)

สำหรับถุงใส่รถยนต์ป้องกันน้ำท่วมมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านค้าออนไลน์เจ้าดังทั้งหลาย อาทิ Shopee LAZADA รวมถึงตัวแทนจำหน่ายที่ลงโฆษณาในเน็ตซึ่งสามารถเสิร์ชหาได้ไม่ยากแค่เพียงค้นหาในกูเกิ้ลว่า “ถุงใส่รถยนต์กันน้ำท่วม” ก็จะขึ้นมาให้เลือกมากมาย ที่สำคัญมีตั้งแต่ราคาหลักไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงหลักพันกว่าบาทแล้วแต่คุณภาพของพลาสติกที่ใช้ผลิตนั่นเอง

ภาพจาก : homecaresafe

อ่านเพิ่มเติม