Home สำรวจตลาด Promotion Trend ร้านค้าควรรู้ : 10 บริการ Delivery มีผู้ค้นหาสูงสุดต้นปี 2020

ร้านค้าควรรู้ : 10 บริการ Delivery มีผู้ค้นหาสูงสุดต้นปี 2020

เมื่อเกิดภาวะที่มีความไม่สะดวกในการเดินห้างสรรพสินค้า และ แม้แต่การไปร้านอาหาร บริการที่เป็นฮีโร่มาช่วยพวกเราทันเวลาก็คือ บริการ Delivery ซึ่งไม่ว่าจะเป็น Grab, LINE MAN, GET, Food Panda, Lalamove, Deliveree, หรือบริการส่งของอื่นๆ ที่ไม่ได้รู้จักกันก็ เป็นบริการแบบ “Life Saver” ทั้งสิ้น แต่รู้หรือไม่ว่า ในระยะเวลาตั้งแต่เดือน มีนาคมเป็นต้นมา มีบริการเดลิเวอรี่อะไรที่คนไทยใช้บริการ และ หามากที่สุด? และด้วยเหตุผลอะไร? เรามาดูกัน

อันดับ 1 MK Delivery

มีการค้นหาเกี่ยวกับ MK Delivery เริ่มต้นวันที่ 21 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และ สูงที่สุด ณ วันที่ 24 มีนาคม ในปีเดียวกัน สาเหตุ น่าจะมาจากการที่ทางเอ็มเค ออกโปรโมชั่น เป็ด 1 แถม 1 ที่มีการเคลมว่า เพียงเปิดตัวไปไม่กี่วัน ก็ทำให้มีการออกอาหารเป็ดย่างมากกว่า 100,000 ที่ เลยทีเดียว ซึ่ง จุดนี้เป็นจุดที่ร้านอาหารหลายแห่ง ออกมาทำโปรโมชั่นแบบ 1 แถม 1 กัน มากยิ่งขึ้น แต่เมื่อโปรโมชั่นหมดเขต การค้นหา MK Delivery ก็ หมดไปเรียกได้ว่า แทบจะไม่มีเลย

อันดับ 2 Tops Delivery

ท๊อปส์ ซุปเปอร์มาร็เก็ต เป็นแหล่งที่ทุกคนเชื่อถือและไว้ใจในการสั่งของเข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในครัว ของใช้ในบ้าน แชมพู และแม้แต่อาหารสด ก็สามารถสั่งได้ และ Trend ของ Tops Delivery พุ่งสูงขึ้นที่สุด ณ วันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่า เกี่ยวเนื่องกันกับการประกาศเคอร์ฟิว ที่ห้ามไม่ให้ผู้คนเดินทางออกนอกบ้าน หลังจาก 4 ทุ่มจนถึงตี 5 ของอีกวัน และอาจมีการ Panic ว่าจะต้องตุนของไว้ที่บ้าน จนทำให้คนหาการซื้อของ Tops Online สูงขึ้น

อันดับ 3 ชาบู Delivery

พอไม่ได้ไปกินข้าวที่ร้านเป็นระยะเวลาหนึ่ง คนก็เริ่มคิดถึงการกินปิ้งย่าง และ ชาบู เหตุการณ์ที่ร้านอาหาร ต้องปิด และห้ามรับประทานอาหารที่ร้านเป็นต้นเหตุที่ทำให้หลายคนอยากกินชาบูขึ้นมาแบบพุ่งกระโดด และ ชาบู เดลิเวอรี่ เป็นหนึ่งในบริการส่งอาหาร ที่มีผู้เสาะหาจำนวนมากเป็นอันดับที่ 3 รองจาก Tops แค่นิดเดียวเอง

อันดับ 4 Krispy Kreme Delivery

ถ้านึกถึงโดนัท ช่วงนี้ก็จะนึกถึงคริสปี้ครีม และเป็นของหวานที่ถูกหามากที่สุดในรอบ 30 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะว่ามีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 ในแคมเปญ “Smile Strong Together” ทำให้คนสนใจมากขึ้น และ ต้องการหาบริการเดลิเวอรี่ สั่ง Krispy Kreme แบบส่งถึงบ้าน

อันดับที่ 5 Big C Delivery

บริการใหม่ Big C Express Delivery สั่งสินค้าบิ๊กซี ส่งตรงถึงบ้าน!

ความน่าสนใจของ BigC ก็คือ การที่สามารถซื้อของได้หลากหลาย ที่ไม่ใช่เฉพาะของใช้ในบ้าน แต่มันรวมถึง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องออกกำลังกาย กระทะไฟฟ้า ด้วย โดยประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา หลายคนมีปัญหากับการสั่งซื้อแบบ Delivery เนื่องจากไม่สามารถทำการกดสั่งซื้อได้ และนั่นเป็นเพราะมีจำนวนผู้สนใจสั่งซื้อของเป็นจำนวนมากนั่นเอง นอกจากนั้นทาง Big C ยังมีบริการ Big C Express Delivery ที่พึ่งจะเปิดตัวไปไม่นาน คงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมาอยู่อันดับที่ 5

อันดับที่ 6 Lotus Delivery

ทาง Tesco Lotus จริงๆแล้ว ไม่ได้มีแคมเปญอะไรที่ใหม่กว่าที่เป็น เนื่องจากเป็นแหล่ง Super Store ที่มีคนหาซื้อของกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้มาอยู่อันดับที่ 6 ซึ่งสาเหตุที่ Lotus ไม่ได้อยู่อันดับต้นๆ อาจเป็นเพราะว่า ทางเทสโก้โลตัสไม่ได้มีการโปรโมทกิจกรรม การซื้อของออนไลน์มากเท่าเจ้าอื่นๆ แม้ว่าจะมีความสามารถในการขายสินค้าประเภท ตู้เย็น ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ แต่ก็ไม่ได้มีแคมเปญเท่ากันกับแหล่งอื่นๆ

อันดับที่ 7 Fuji Delivery

ก็อาจไม่คาดคิดมาก่อนว่า คนไทยจะคิดถึงร้านอาหารญี่ปุ่น Fuji ขนาดนั้น และนี่อาจทำให้ ฟูจิ มาอยู่อันดับ 7 ได้ จากการสังเกตเวลาเดินไปที่ห้างต่างๆ จะเห็นว่าร้านฟูจิมักจะมีคนเต็มตลอด และนั่นอาจทำให้คนที่เป็นขาประจำ อยากกินขึ้นมา

อันดับที่ 8 Bonchon Delivery

ถ้าเป็นไก่สไตล์เกาหลี ปัจจุบัน Bonchon น่าจะยังเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุด และก่อนหน้านี้ มีการเปิดโปร 1 แถม 1 พร้อมกับ เมนูใหม่ บอนชอน หม่าล่า ทำให้หลายคนสนใจสั่ง และเสาะหาบริการส่งถึงบ้านกัน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ Bonchon Delivery มีอันดับอยู่ที่ 8

อันดับที่ 9 7-11 Delivery

แม้ว่า เซเว่น จะมีอยู่ทุกหัวมุมของตึกรามบ้านช่อง แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคนจะไม่อยากสั่งของมาส่งที่บ้าน จริงๆแล้ว 7-11 มีการร่วมกันกับ Shopat24.com โดยที่ หากมีคนสั่งของผ่าน Shopat24 ก็จะไปส่งผ่านที่ 7-11 ได้ แต่ การที่คนหา 7-11 Delivery ก็คือ คนอยากให้ฝากซื้อของที่เซเว่น แล้วมาส่งที่บ้านให้หน่อยนั่นเอง อย่างไรก็ดีไม่ได้แปลกใจที่ทางเซเว่นเดลิเวอรี่จะอยู่ที่ 9 เพราะ ปกติก็เดินไปซื้อกันได้อยู่แล้ว

อันดับสุดท้าย 1112 Delivery

สิ่งที่คนค้นหาเกี่ยวกับ 1112 โดยที่รู้กันอยู่แล้วว่า 1112 เป็นบริการส่งอาหารจากร้านต่างๆ ก็คือ การหาโปรโมชั่น เกี่ยวกับพิซซ่า 1112  ซึ่งมีการหามากที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการหา โปรโมชั่น 1112 ล่าสุด ของเดือนนั้นๆ เช่นเดือนมีนาคม เป็นต้น ทำให้ 1112 มาอยู่เป็นอันดับสุดท้าย


อ้างอิง Google Trends


Exit mobile version