ร้านค้าควรรู้ : 10 บริการ Delivery มีผู้ค้นหาสูงสุดต้นปี 2020

เมื่อเกิดภาวะที่มีความไม่สะดวกในการเดินห้างสรรพสินค้า และ แม้แต่การไปร้านอาหาร บริการที่เป็นฮีโร่มาช่วยพวกเราทันเวลาก็คือ บริการ Delivery ซึ่งไม่ว่าจะเป็น Grab, LINE MAN, GET, Food Panda, Lalamove, Deliveree, หรือบริการส่งของอื่นๆ ที่ไม่ได้รู้จักกันก็ เป็นบริการแบบ “Life Saver” ทั้งสิ้น แต่รู้หรือไม่ว่า ในระยะเวลาตั้งแต่เดือน มีนาคมเป็นต้นมา มีบริการเดลิเวอรี่อะไรที่คนไทยใช้บริการ และ หามากที่สุด? และด้วยเหตุผลอะไร? เรามาดูกัน

อันดับ 1 MK Delivery

มีการค้นหาเกี่ยวกับ MK Delivery เริ่มต้นวันที่ 21 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และ สูงที่สุด ณ วันที่ 24 มีนาคม ในปีเดียวกัน สาเหตุ น่าจะมาจากการที่ทางเอ็มเค ออกโปรโมชั่น เป็ด 1 แถม 1 ที่มีการเคลมว่า เพียงเปิดตัวไปไม่กี่วัน ก็ทำให้มีการออกอาหารเป็ดย่างมากกว่า 100,000 ที่ เลยทีเดียว ซึ่ง จุดนี้เป็นจุดที่ร้านอาหารหลายแห่ง ออกมาทำโปรโมชั่นแบบ 1 แถม 1 กัน มากยิ่งขึ้น แต่เมื่อโปรโมชั่นหมดเขต การค้นหา MK Delivery ก็ หมดไปเรียกได้ว่า แทบจะไม่มีเลย

อันดับ 2 Tops Delivery

ท๊อปส์ ซุปเปอร์มาร็เก็ต เป็นแหล่งที่ทุกคนเชื่อถือและไว้ใจในการสั่งของเข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในครัว ของใช้ในบ้าน แชมพู และแม้แต่อาหารสด ก็สามารถสั่งได้ และ Trend ของ Tops Delivery พุ่งสูงขึ้นที่สุด ณ วันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่า เกี่ยวเนื่องกันกับการประกาศเคอร์ฟิว ที่ห้ามไม่ให้ผู้คนเดินทางออกนอกบ้าน หลังจาก 4 ทุ่มจนถึงตี 5 ของอีกวัน และอาจมีการ Panic ว่าจะต้องตุนของไว้ที่บ้าน จนทำให้คนหาการซื้อของ Tops Online สูงขึ้น

อันดับ 3 ชาบู Delivery

พอไม่ได้ไปกินข้าวที่ร้านเป็นระยะเวลาหนึ่ง คนก็เริ่มคิดถึงการกินปิ้งย่าง และ ชาบู เหตุการณ์ที่ร้านอาหาร ต้องปิด และห้ามรับประทานอาหารที่ร้านเป็นต้นเหตุที่ทำให้หลายคนอยากกินชาบูขึ้นมาแบบพุ่งกระโดด และ ชาบู เดลิเวอรี่ เป็นหนึ่งในบริการส่งอาหาร ที่มีผู้เสาะหาจำนวนมากเป็นอันดับที่ 3 รองจาก Tops แค่นิดเดียวเอง

อันดับ 4 Krispy Kreme Delivery

ถ้านึกถึงโดนัท ช่วงนี้ก็จะนึกถึงคริสปี้ครีม และเป็นของหวานที่ถูกหามากที่สุดในรอบ 30 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะว่ามีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 ในแคมเปญ “Smile Strong Together” ทำให้คนสนใจมากขึ้น และ ต้องการหาบริการเดลิเวอรี่ สั่ง Krispy Kreme แบบส่งถึงบ้าน

อันดับที่ 5 Big C Delivery

บริการใหม่ Big C Express Delivery สั่งสินค้าบิ๊กซี ส่งตรงถึงบ้าน!

ความน่าสนใจของ BigC ก็คือ การที่สามารถซื้อของได้หลากหลาย ที่ไม่ใช่เฉพาะของใช้ในบ้าน แต่มันรวมถึง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องออกกำลังกาย กระทะไฟฟ้า ด้วย โดยประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา หลายคนมีปัญหากับการสั่งซื้อแบบ Delivery เนื่องจากไม่สามารถทำการกดสั่งซื้อได้ และนั่นเป็นเพราะมีจำนวนผู้สนใจสั่งซื้อของเป็นจำนวนมากนั่นเอง นอกจากนั้นทาง Big C ยังมีบริการ Big C Express Delivery ที่พึ่งจะเปิดตัวไปไม่นาน คงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมมาอยู่อันดับที่ 5

อันดับที่ 6 Lotus Delivery

ทาง Tesco Lotus จริงๆแล้ว ไม่ได้มีแคมเปญอะไรที่ใหม่กว่าที่เป็น เนื่องจากเป็นแหล่ง Super Store ที่มีคนหาซื้อของกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทำให้มาอยู่อันดับที่ 6 ซึ่งสาเหตุที่ Lotus ไม่ได้อยู่อันดับต้นๆ อาจเป็นเพราะว่า ทางเทสโก้โลตัสไม่ได้มีการโปรโมทกิจกรรม การซื้อของออนไลน์มากเท่าเจ้าอื่นๆ แม้ว่าจะมีความสามารถในการขายสินค้าประเภท ตู้เย็น ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ แต่ก็ไม่ได้มีแคมเปญเท่ากันกับแหล่งอื่นๆ

อันดับที่ 7 Fuji Delivery

ก็อาจไม่คาดคิดมาก่อนว่า คนไทยจะคิดถึงร้านอาหารญี่ปุ่น Fuji ขนาดนั้น และนี่อาจทำให้ ฟูจิ มาอยู่อันดับ 7 ได้ จากการสังเกตเวลาเดินไปที่ห้างต่างๆ จะเห็นว่าร้านฟูจิมักจะมีคนเต็มตลอด และนั่นอาจทำให้คนที่เป็นขาประจำ อยากกินขึ้นมา

อันดับที่ 8 Bonchon Delivery

ถ้าเป็นไก่สไตล์เกาหลี ปัจจุบัน Bonchon น่าจะยังเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุด และก่อนหน้านี้ มีการเปิดโปร 1 แถม 1 พร้อมกับ เมนูใหม่ บอนชอน หม่าล่า ทำให้หลายคนสนใจสั่ง และเสาะหาบริการส่งถึงบ้านกัน และเป็นสาเหตุที่ทำให้ Bonchon Delivery มีอันดับอยู่ที่ 8

อันดับที่ 9 7-11 Delivery

แม้ว่า เซเว่น จะมีอยู่ทุกหัวมุมของตึกรามบ้านช่อง แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคนจะไม่อยากสั่งของมาส่งที่บ้าน จริงๆแล้ว 7-11 มีการร่วมกันกับ Shopat24.com โดยที่ หากมีคนสั่งของผ่าน Shopat24 ก็จะไปส่งผ่านที่ 7-11 ได้ แต่ การที่คนหา 7-11 Delivery ก็คือ คนอยากให้ฝากซื้อของที่เซเว่น แล้วมาส่งที่บ้านให้หน่อยนั่นเอง อย่างไรก็ดีไม่ได้แปลกใจที่ทางเซเว่นเดลิเวอรี่จะอยู่ที่ 9 เพราะ ปกติก็เดินไปซื้อกันได้อยู่แล้ว

อันดับสุดท้าย 1112 Delivery

สิ่งที่คนค้นหาเกี่ยวกับ 1112 โดยที่รู้กันอยู่แล้วว่า 1112 เป็นบริการส่งอาหารจากร้านต่างๆ ก็คือ การหาโปรโมชั่น เกี่ยวกับพิซซ่า 1112  ซึ่งมีการหามากที่สุด โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นการหา โปรโมชั่น 1112 ล่าสุด ของเดือนนั้นๆ เช่นเดือนมีนาคม เป็นต้น ทำให้ 1112 มาอยู่เป็นอันดับสุดท้าย


อ้างอิง Google Trends