5 เรื่องน่ารู้ สั่งดอกไม้ออนไลน์ ของขวัญ วาเลนไทน์ 2020

ads

การสั่งดอกไม้ออนไลน์ หรือ โทรสั่งตามร้าน Florist ต่างๆ มักจะมีมากในช่วงเวลาสำคัญๆ และ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทศกาลวันวาเลนไทน์ ในทุกๆปี เพราะการสั่งดอกไม้ หรือ Gift Delivery เช่น Chocolate เป็นตัวแทนมอบความรู้สึกให้กับใครซักคนในชีวิต ซึ่งดอกไม้มักจะเป็นของขวัญที่นิยมที่สุดในช่วงเทศกาล Valentines ในทุกๆ ปี เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ก็ยังมีสีสันสวยงาม เก็บไว้ดูต่างหน้าได้ โดยในปีนี้ เราจะเห็นว่ามีร้านดอกไม้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านออนไลน์ ที่พร้อมที่จะส่ง ของขวัญ ช๊อคโกแลต หรือ ตุ๊กตา แน่นอนรวมถึงดอกไม้ ให้กับคนที่อยากส่งให้ และเราอยากจะนำเสนอ เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ก่อนการสั่งดอกไม้ออนไลน์

1ดอกไม้วันวาเลนไทน์ ที่นิยมกันมีกี่แบบนะ? ทำไมเค้าถึงให้ดอกไม้กัน?

นับเป็นหลายๆ 100 ปี มาแล้วที่การมอบดอกไม้เป็นของแทนใจ ซึ่งทุกอย่างนี้เริ่มต้นจาก Charles II หรือที่รู้จักกันในนาม Greatorex เกิดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 1628 เป็นผู้เริ่มต้นการให้ ดอกไม้ ในยุโรปตั้งแต่ปี 1700 เป็นต้นมา ทั้งนี้ ยังมีรวมถึงการมอบช๊อคโกแลตใหักันและกันด้วย แต่สำหรับการมอบช๊อคโกแลตนั้น เป็นเรื่องที่คาดเดายากว่าจะซื้อยี่ห้ออะไร จะเป็นแบบขาว หรือ แบบดำดี แต่สำหรับดอกไม้นั้น เราสามารถมาดูกันได้ว่า มีดอกไม้ประเภทไหนบ้างที่มีคนซื้อและมอบให้กันสูงที่สุด

 1. ดอกกุหลาบ – 51% ของคนซื้อดอกไม้เทศกาล Valentines จะ ซื้อดอกกุหลาบสีแดง (มีมากกว่า 150 แบบกุหลาบ)
 2. ดอกคาร์เนชั่น – เหมาะสำหรับการมอบดอกไม้ในช่วงความสัมพันธ์ระยะแรกๆ
 3. ดอกลิลลี่ – มีทั้งสีชมพู ขาว ส้ม และ แดง เหมาะสำหรับผู้หญิง และ ผู้ชายที่มีรสนิยมพิเศษ
 4. ดอกลิลลี่ เปรู – เป็นดอกไม้ที่มาจากอเมริกาใต้ คล้ายกันกับดอกลิลลี่
 5. ดอกทิวลิป – เป็นดอกไม้ที่นิยมมากในช่วงวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Red Tulips

อย่างไรก็ดี ของคนไทยหากงบน้อย ก็ซื้อดอกกุหลาบดอกเดียว หรือ ถ้างบมากหน่อยก็อาจจะกุหลาบแดงทั้งช่อ หรือ ถ้างบเยอะมากๆ ก็ซื้อรวมกันทั้ง 5 แบบเลยก็ได้

2

คนสั่งดอกไม้ วาเลนไทน์ ก่อนหน้าประมาณ 2-3 วัน ถึงวันที่ 16 กุมภา ของทุกปีจาก Chart ด้านบน จะเห็นได้ว่า Trend เรื่องการสั่งดอกไม้ มักจะมาตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ และยาวไปจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ นั่นแปลว่า เวลาคนสั่งดอกไม้ ก็จะมีคนที่ส่งดอกไม้ ก่อนวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และมีหลังจากวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ไปอีก 2 วันด้วย และการสั่งกันแบบกระหน่ำที่สุด จะเป็นวันที่ 14 ตามปกติ คำถามคือสิ่งนี้บอกอะไรเรา?

 1. ถ้าไม่ว่างวันที่ 14 ก็ สั่งดอกไม้วันที่ 12 ไว้ก่อนได้ จะได้ไม่ติดคิวยาว หรือจะแจ้งให้ร้านส่งวันที่ 14 ก็ได้
 2. วันที่ 14 จะเป็นวันที่มีการสั่งดอกไม้สูงที่สุด ดังนั้น หากกลัวพลาด ให้สั่งก่อนล่วงหน้า
 3. แม้ว่าจะพลาด ไม่ได้สั่งดอกไม้วันที่ 14 คนส่วนใหญ่ก็ยังสั่งต่ออีกในวันที่ 15 และ 16 กุมภาพันธ์ เพราะฉะนั้น หากพลาดก็ไม่ต้องตกใจ เพราะมีคนพลาดเหมือนกันเยอะ

3

ร้านดอกไม้ไม่ว่างส่งให้ ใช้ GRAB หรือ LINEMAN ก็ได้ แต่อาจเสี่ยงดอกไม้ช้ำ

อย่างที่บอกไปในข้อที่แล้ว ร้านดอกไม้ทุกร้าน น่าจะต้องมีคิว และมีออเดอร์เยอะในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เหตุจากวันวาเลนไทน์ ที่มีคนสั่งเยอะ ดังนั้น คิวของร้านแต่ละแห่งอาจไม่ว่างในการส่ง แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ เอาใจแฟน (ภรรยา สามี กิ๊ก คู่จิ้น) โดยการให้ GRAB, LINEMAN, หรือ บริการส่งของอื่นๆไปรับดอกไม้และส่งแทนได้ ซึ่งการส่งก็อาจจะเป็นการส่งที่ทำงาน ที่บ้าน ฯลฯ แต่อย่างไรก็ดี ควรกำชับ ผู้รับของให้ระมัดระวังกับดอกไม้ เพราะ การส่งดอกไม้จะไม่เหมือนกันกับเอกสาร ที่สามารถใส่กล่องได้ ควรจะมีวิธีในการห่อ และ ส่งดอกไม้ อย่างระมัดระวัง

จาก Vdo ด้านบน แสดงการห่อดอกไม้ สำหรับการ Delivery ที่จะต้องใช้ความระมัดระวังสูง ป้องกันการช้ำ หรือ หักของตัวก้านและดอกไม้ ให้ถึงมือผู้รับแบบสวยๆ

4

ดอกไม้กินไม่ได้ แต่ไก่นักเก็ต กินได้ ! – Trend แปลกๆ ของขวัญ วาเลนไทน์

ใครที่ชอบความฮือฮาตื่นเต้น วันวาเลนไทน์ ดอกไม้ หรือ การให้แหวนเครื่องประดับ และแม้แต่ไปออกเดทกินข้าวกัน อย่างเดียวคงไม่พอ หลายๆครั้งที่ มีคนคิดค้นของขวัญแปลกๆ ออกมาส่งให้กันวาเลนไทน์ ทั้งเสียงฮา และ ความว้าว และล่าสุด มีของขวัญวาเลนไทน์ ที่น่าจะแปลกสุด คือการเอาไก่นักเก็ต จาก mcdonald’s รวมถึงซอสเอามาทำแทนดอกไม้ และสามารถกินได้ ถ้าเป็นบ้านเรา เอาสะดวกสุดก็ไปซื้อ ไส้กรอกจากเซเว่น มาเสียบไม้ ทำเป็นช่อ แต่งด้วยผักสลัดนิดหน่อย ก็น่าจะเป็น Trend วาเลนไทน์ได้เหมือนกัน

เบื่อให้ดอกไม้ ให้ต้นไม้วาเลนไทน์ไปเลยมั้ย? (Valentine’s Tree)


เป็นการเอา ต้นคริสมาสต์ ที่อาจจะโดนปลดประจำการมาตั้งแต่งานก่อนหน้า สิ่งที่เราคิดว่ามันดีก็คือ ไม่จำเป็นต้องเอา ต้นคริสต์มาสออกจากบ้าน (เข้าใจว่าหลายบ้านยังคงอยู่ที่เดิม) เอาต้นเดิมมาแต่งเป็น Valentine’s Theme กันซะเลย จะได้ประหยัดไปอีกแบบหนึ่ง แต่แค่เอาของที่เกี่ยวกับวาเลนไทน์ มาแปะ มาแขวนเพิ่ม อย่างในภาพ ก็จะเป็นหมอนหัวใจ ป้าย XOXO ฯลฯ

5

ร้านออนไลน์ ที่สามารถสั่งดอกไม้วาเลนไทน์ได้

สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพ และ ปริมณฑลเท่านั้น ที่จะสามารถส่งดอกไม้ ช่วงวันวาเลนไทน์ ได้ โดยมีเว็บเหล่านี้ คอยให้บริการอยู่ทุกๆปี

 1. https://www.lovelinkflower.com
 2. https://www.hommflower.com/
 3. https://www.flowers2thailand.com/th
 4. https://www.fruitnflora.com/how-to-order-online
 5. https://www.bloombkk.com/

นอกจากนั้น การให้ของขวัญวาเลนไทน์ ในทุกๆปี ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ดอกไม้เพียงอย่างเดียว อาจมอบความรู้สึกดีๆให้กัน หรือ จะเป็นของใช้ อะไรก็ตามที่สามารถนำเอามาใช้ได้ทุกวัน เพื่อให้รำลึกถึงกันตลอดเวลาก็ได้ และนี่อาจจะเป็น Trend ใหม่ของ วัยรุ่นไทย นั่นก็คือ Condom Bouquet ช่อดอกไม้ทำจาก ถุงยางอนามัย…..