หน้ากากอนามัยแบบไหน ถึงกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้

ads

ฝุ่นละออง PM 2.5 คืออะไร คนแบบไหนจำเป็นต้องสวมใส่

เห็นข่าวที่กรมควบคุมมลพิษ ได้ออกมาประกาศเตือนประชาชนคนกรุงเทพ เมื่อวานนี้ (20 ธ.ค. 61) เกี่ยวกับการพบค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน 17 พื้นที่ พร้อมขอให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี ซึ่งที่จริงแล้วข่าวนี้เคยสร้างความตื่นตระหนกมาก่อนแล้วมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันเสียก่อนว่าค่า PM 2.5 คืออะไร และสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีใด

สำหรับค่า PM 2.5 ก็คือ ฝุ่นพิษขนาดเล็กมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เล็กกว่าเส้นผมเสียด้วยซ้ำ โดยมีขนาดเท่ากับ 1 ใน 25 ของเส้นผมมนุษย์ ซึ่งเจ้าฝุ่นพิษ PM 2.5 ขนจมูกไม่สามารถกรองได้ สามารถแพร่กระจายสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมกระบวนการทำงานในอวัยวะต่าง ๆ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง

ฝุ่นพิษ PM 2.5 มาจากไหน?

  • ควันจากท่อไอเสียรถยนต์
  • ควันจากโรงอุตสาหกรรม
  • ควันจากการเผาในที่โล่ง
  • โรงงานผลิตไฟฟ้า
  • การรวมตัวของก๊าซอื่น ๆ ในบรรยากาศ

ความอันตรายของฝุ่นพิษ PM 2.5

มีรายการจากองค์การอนามัยโลกออกมาโดยกำหนดให้ PM 2.5 อยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง ตั้งแต่ปี 2556 เป็นสาเหตุให้ 1 ใน 8 ของประชากรโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และนอกจากนี้มีรายงานจากธนาคารโลก (World Bank) ระบุว่าประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากมลพิษในอากาศก่อนวัยอันควรมากถึง 50,000 ราย

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือความอันตรายต่อสุขภาพของเจ้าฝุ่นพิษ PM 2.5 ทีนี้เรามาดูกันว่าเราจะสามารถป้องกันตัวเราเองจากฝุ่นพิษดังกล่าวนี้ได้อย่างไร

หลายคนคงทราบมาบ้างแล้วว่าหน้ากากอนามัยที่เราใช้กันตอนเราเป็นหวัดนั้นไม่สามารถกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ เนื่องจากหน้ากากอนามัยดังกล่าวจะป้องกันฝุ่นละอองขนาด 3 ไมครอนเท่านั้น (99%) ไม่สามารถกันฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอนได้

แล้วหน้ากากแบบไหน กันฝุ่น PM 2.5 ได้

สำหรับหน้ากากที่สามารถป้องกันฝั่น PM 2.5 ได้ ก็คือหน้ากากมาตรฐาน N95 ที่มีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นขนาด 0.3 ไมครอน (ได้อย่างน้อย 95%) ซึ่งหมายถึงป้องกันขนาด 2.5 ได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาแนะนำว่าสำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีไม่ได้เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ การใช้หน้ากาก N95 อาจเกินความจำเป็นถ้าหากมีกิจกรรมกลางแจ้งไม่มาก เช่น 10-15 นาที แต่ถ้านานกว่านั้น หรือออกกำลังกายกลางแจ้งมีความเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับสารพิษเข้าไปในปริมาณมาก

สรุปก็คือหน้ากาก N95 ควรใช้สำหรับคนที่ต้องมีกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน หรือคนที่มีโรคประจำตัว แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานกลางแจ้งสามารถใช้หน้ากากอนามัยทั่วไปได้

13 พื้นที่เขตกรุงเทพฯ ที่มีค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จากการประกาศของกรมควบคุมมลพิษมีดังนี้

1. แขวงบางนา เขตบางนา
2. แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ
3. แขวงดินแดง เขตดินแดง
4. ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี
5. ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง
6. แขวงพญาไท เขตพญาไท
7. แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง
8. ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง
9. ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง
10. ต.ตลาด อ.พระประแดง
11. ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ
12. ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง
13. ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลสุขภาพดี ๆ ที่นำมาฝากคุณผู้อ่านกันในบทความนี้เกี่ยวกับหน้ากากกันฝุ่นพิษ N95 ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้เอาไว้ เพื่อที่จะได้ป้องกันได้ถูกวิธี ใครที่ทราบข้อมูลแล้ว วานแชร์หรือบอกต่อคนใกล้ชิดให้ได้ทราบด้วยนะครับ อยากให้แฟนเพจ promotions.co.th มีร่างกายที่แข็งแรงต้อนรับปีใหม่ 2562 นี้กันทุกคน