วิธีเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2564 ออนไลน์

เปลี่ยนสถานพยาบาลประกันสังคมทางออนไลน์ มีกี่แบบ

ประกันสังคม คือหลักประกันที่คนทำงานทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เราต้องจ่ายเงิน 5% ของเงินเดือนทุกเดือนเข้ากองทุนประกันสังคม เพื่อเป็นหลักประกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น โดยจะตอบคุณกลับคืนมาในรูปแบบค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บหรือป่วยไข้ พร้อมทั้งได้รับการทดแทนรายได้ การเจ็บป่วย การคลอดบุตร การว่างงาน เงินออมชราภาพ ซึ่งรัฐจะเป็นผู้จัดการทั้งหมดให้กับเรา

โดยปกติเราสามารถเลือกโรงพยาบาลที่สะดวกที่สุดสำหรับการเข้ารับบริการจากประกันสังคมอยู่แล้ว แต่หากว่าวันใดวันหนึ่งเราย้ายสถานที่ทำงาน ย้ายที่อยู่อาศัย มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนโรงพยาบาลที่ระบุในประกันสังคมเสียใหม่ก็สามารถทำได้ และในวันนี้ทีมงานจะขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปพบกันวิธีเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2562 จะต้องทำอย่างไร ใช้เอกสาร และมีขั้นตอนอะไรบ้าง

วิธีเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคม 2563

การเปลี่ยนโรงพยาบาลประกันสังคมสามารถทำได้ 3 ช่องทาง ได้แก่

1. ยื่นแบบเลือกสถานพยาบาลในการรับบริการทางการแพทย์ สปส. 9-02 ได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานคร / จังหวัด / สาขาทุกแห่งทั่วประเทศไทย

2. ยื่นแบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเว็บไซต์ประกันสังคม www.sso.go.th

วิธีนี้ต้องลงทะเบียนสมัครสมาชิกก่อน ผู้ประกันตนต้องกรอกข้อมูล เมื่อเป็นสมาชิกนอกจากจะแจ้งเปลี่ยนสถานพยาบาลได้เองแล้ว ยังเช็คสิทธิ์ต่างๆ รวมถึงตรวจสอบประวัติการส่งเงินสบทบของเราได้อีกด้วย

 • สมัครเสร็จเข้าเว็บไซต์คลิกที่ “ผู้ประกันตน”
 • คลิกที่ “ยืนแบบขอเปลี่ยนสถานพยาบาล”
 • กดเลือกสถานพยาบาลใหม่
 • หลังจากเลือก รพ. ได้แล้ว เลื่อนลงมาติ๊กช่อง “ขณะที่ข้าพเจ้าเลื่อนหรือเปลี่ยนสถานพยาบาลใหม่ แล้วก็กด บันทึก เป็นอันเรียบร้อย

3. ทำรายการผ่านแอปพลิเคชัน SSO Connect

 • โหลดแอปพลิเคชั่น SSO Connect มาไว้ในสมาร์ทโฟน สามารถโหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android
 • ก่อนอื่นจะต้องทำการสร้างบัตร SSO Connect โดยจะต้องกรอกเลขประจำตัวประชาชน เบอร์มือถือ ระบบจะแสดงคิวอาร์โค้ด เพื่อทำการดาวน์โหลดบัตรประกันสังคมของคุณ
 • หลังจากการสร้างบัตร SSO Connect แล้วให้ทำการเข้าสู่ระบบ โดยใส่หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนและรหัสผ่าน
 • เมื่อเข้าสู่ระบบจะแสดงบัญชีของท่าน ว่ามีสิทธิ์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลไหน พร้อมยอดเงินสมทบชราภาพ และสิทธิทันตกรรม ให้คุณทำการกดเลือกเปลี่ยนโรงพยาบาล
 •  เมื่อกดเลือกเปลี่ยนโรงพยาบาล ให้คุณกดสาเหตุในการเปลี่ยนโรงพยาบาลครั้งนี้ เช่น การเปลี่ยนประจำปี ย้ายสถานประกอบการ หรือ ย้ายที่อยู่
 •  หลังจากนั้นให้กดเลือกโรงพยาบาลที่ต้องการ ว่ายังว่างอยู่หรือไม่ หากเต็มจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  คลิกอ่าน >> วิธีการใช้งานแอปฯ ประกันสังคม ดาวน์โหลดได้ที่ไหน

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการขอเปลี่ยนแปลงสถานพยาบาลผ่านทางออนไลน์กับสำนักงานประกันสังคมที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นของประกันสังคม อีกทั้งยังสามารถเข้าเช็คได้ว่าคุณมีการจ่ายเบี้ยประกันสังคมหรือสิทธิประกันสังคมที่จะได้รับแค่ไหนเพียงใด นอกจากนี้ยังประหยัดเวลาและค่าเดินทางที่จะต้องไปเปลี่ยนที่สำนักงานประกันสังคม เพียงโหลดแอป SSO Connect ก็สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งทั่วประเทศ หรือโทรสายด่วน1506 หรือเว็บไซต์ www.sso.go.th

อ่านเพิ่มเติม :