วิธีเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี ทำยังไง ?

ต่อมือถือเข้าทีวี เป็นเรื่องง่ายใครก็ทำได้ !

ยุค 4.0 เป็นยุคที่ใครต่อใครก็ชื่นชอบการดูทีวีผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่มันจะได้อรรถรสมากกว่าไหม เมื่อเราได้เสพรายการเด็ด ละครสุดฮอตที่ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่ง ดูหนังแบบได้ฟิลลิ่ง หรือเชียร์กีฬามันส์ถึงใจ ก็ต้องดูผ่านจอใหญ่ ๆ สบายตา ไม่แปลกที่ช่วงหลังหลายคนจะนิยมเปิดสารพัดหลายการที่ว่าในมือถือ แล้วเชื่อมต่อสมาร์ททีวี เพื่อรับชมผ่านจอทีวีใหญ่ ๆ แต่เราจะเชื่อมต่อแบบนั้นเองได้ไหม ต้องตามช่างหรือไม่ วันนี้เรามีวิธีง่าย ๆ ในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของคุณเข้ากับทีวี มาฝากกันไปดูกันเลย

มือถือ Android (แอนดรอยด์) ไอโอเอส (iOS) เชื่อมต่อกับทีวีได้ไหม

สำหรับการเชื่อมต่อภาพขึ้นทีวีนั้น โดยปกติไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ก็สามารถทำได้แทบทุกรุ่น เพียงแต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และสมาร์ททีวีที่คุณใช้อยู่นั้น รองรับฟีเจอร์ All Shared หรือไม่ ที่สำคัญอุปกรณ์ทุกเครื่องต้องอยู่ในวงของ Wireless LAN เดียวกัน

วิธีเชื่อมต่อมือถือเข้าทีวี มีทั้งหมดกี่แบบ

ในตอนนี้ การเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวีนั้น มีอยู่ 4 แบบด้วยกัน ดังนี้

เชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี แบบผ่านสาย HDMI

สำหรับสาย HDMI เป็นระบบการเชื่อมต่อทั้งสัญญาณภาพและเสียงระบบดิจิตอลแบบไม่มีการบีบอัดข้อมูลไว้ในสายเส้นเดียว มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับระบบโฮมเธียเตอร์ ซึ่งให้ความคมชัดของภาพและเสียงที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยมีมา ดังนั้น ไม่แปลกที่การเชื่อมต่อผ่านสาย HDMI จะเป็นวิธีการเรียบง่ายที่สามารถใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย แม้ตอนนี้โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ จะมีคุณสมบัติพิเศษอย่าง Wireless Display (WiDi) หรือเทคโนโลยีจอภาพไร้สาย ที่ช่วยให้คุณเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี

แต่ในการเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวีผ่านสาย HDMI นั้น ทำได้ไม่ยาก เพียงนำสาย USB เสียบเข้ากับสาย HDMI จากนั้น ให้นำสาย HDMI ต่อเข้าช่องที่เขียนว่า HDMI ตรงด้านหลังทีวี รอสักพักหน้าจอมือถือก็จะขึ้น โดยภาพที่ปรากฎบนหน้าจอทีวีนั้น เป็นภาพหน้าจอในปัจจุบันของโทรศัพท์ ไม่ว่าคุณจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ภาพที่เห็นบนจอทีวีก็จะเป็นภาพเดียวกันกับโทรศัพท์

เชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี แบบไร้สาย

เป็นการเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวีผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือ Wi-Fi โดยอาศัยเทคโนโลยีหนึ่งที่ติดมากับพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และทีวีแบบ Smart TV ที่ชื่อว่า DLNA (Digital Living Network Alliance) ผู้ช่วยสำคัญที่ทำให้สามารถแชร์ภาพยนต์ ภาพถ่าย วีดีโอที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือขึ้นไปบนทีวีโดยไม่จำเป็นต้องใช้สาย เพื่อเชื่อมต่อ

สำหรับขั้นตอนการเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี

1. เริ่มจากเข้าเมนูตั้งค่า (Setting) ของสมาร์ททีวี เลือก Screen Mirroring เพื่อให้ Smart TV ขึ้นหน้าจอสีฟ้าพร้อมเชื่อมต่อที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

2. เข้าเมนู Settings เลือกหัวข้อ Connections > AllShare Cast

3. เมื่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต พบรายชื่อของสมาร์ทโฟนที่ต้องการเชื่อมต่อ ให้เลือกที่สมาร์ทโฟนเครื่องนั้น อุปกรณ์ทั้งสองก็จะขึ้นหน้าจอ เพื่อทำการเชื่อมต่อกัน

4. เมื่อเชื่อมต่อกันสำเร็จ ภาพจากหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต จะแสดงขึ้นหน้าจอสมาร์ทโฟน ทันที ผู้ใช้งานสามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตตามปกติได้ โดยที่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นขณะใช้งาน จะแสดงขึ้นหน้าจอไปด้วยพร้อมกันแบบ Real Time

เชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี ด้วยแอปพลิเคชัน

การเชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวีด้วยการใช้แอปพลิเคชั่นนั้น สามารถทำได้ด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่จำเป็นต้องในการเชื่อมต่อลงเครื่องเสียก่อน จากนั้น จึงตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อ อาทิ ใช้แอปพลิเคชัน Screen Mirroring เพื่อเชื่อมต่อ

1. เข้าไปที่ Screen Mirroring Menu ของ TV ก่อน แล้วค้นหา TV ในโทรศัพท์มือถือ

2. จากนั้นเข้าไปยังเมนูเครือข่าย และเลือก Screen Mirroring เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดใช้งาน

3. กดปุ่ม Source และเลือก Screen Mirroring เพื่อทำการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์ และทีวีผ่าน Screen Mirroring

เชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวี แบบใช้อุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้แชร์ภาพขึ้นจอทีวีนั้น ปัจจุบันมีหลายค่ายมือถือทำออกมาเพื่อจำหน่ายเพิ่มเติม อาทิ Media Link HD อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกันกับเครื่องสมาร์ทโฟนของ HTC หรือ Allshare Dongle ที่ใช้งานร่วมกันกับทางเครื่อง Smart Phone Samsung เป็นต้น

ที่นี้ก็พอรู้แล้วว่า เชื่อมต่อโทรศัพท์กับทีวีไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ส่วนคุณจะเลือกเชื่อมต่อด้วยวิธีไหนก็เอาตามที่สะดวกที่สุดเลย แต่ถ้ากลัวว่า ทีวีที่ใช้อยู่จอยังใหญ่ไม่พอ ภาพยังดูเบลอ ๆ ขาดความคมชัด แว๊บไปช้อปปิ้งสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ จอใหญ่ ใสคมชัด จากเว็บช้อปปิ้งออนไลน์กันก่อนได้นะ

Lazada

SONY KD-55X8000E หรือ แอลอีดีทีวี 55 มีความละเอียดจอภาพระดับ 4K ส่วนจอแสดงผลเป็นแบบ TRILUMINOS™ ที่ช่วยเลือกแมปสีในช่วงสีที่กว้างกว่า ส่งผลให้ทุกสีที่ปรากฎบนหน้าจอดูสมจริงและเป็นธรรมชาติมาก * เดิมราคา 33,990 บาท เหลือเพียง 21,990 บาท ประหยัดถึง 35%


Shopee

LG รุ่น 50UK6500PTC อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพเยี่ยมภายใต้แบรนด์ชั้นนำอย่าง LG ที่มาพร้อมการออกแบบในสไตล์โมเดิร์น กรอบบาง และขนาดหน้าจอ 50 นิ้ว ที่พร้อมให้คุณรับชมสีสันความคมชัดสมจริงทั้งด้านภาพ และเสียงอย่างเต็ม อารมณ์ แต่ประหยัดพลังงาน ไม่ทำให้คุณต้องเปลืองค่าไฟเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน* เดิมราคา 28,485 บาท เหลือเพียง 18,990 บาท ประหยัดถึง 33%


JD Central

SAMSUNG UA55NU7100KXXT จะช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับภาพอันคมชัดของ 4K UHD TV ที่มีจำนวนพิกเซลมากกว่า FHD TV ถึง 4 เท่า มาพร้อมด้วยระบบเสียงที่ทรงพลัง และรอบด้าน * เดิมราคา 24,000 บาท เหลือเพียง 14,290 บาท ประหยัดถึง 43%


ShopAt24

แอลอีดีทีวี 32 นิ้ว ของ TCL LED55P5CUS มีความละเอียดจอภาพ HD READY ที่ช่วยได้ชมความบันเทิงได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศ รายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ภาพยนตร์จากบลูเรย์ดิสก์ และโฮมวิดีโอ * เดิมราคา 21,990 บาท เหลือเพียง 14,790 บาท ประหยัดถึง 33%


TopValue

TOSHIBA รุ่น 40L3750VT ดิจิตอลทีวีที่มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีเสียง (Sound Experience) ให้คุณภาพเสียงที่ดีและกระหึ่มกังวาลอย่างแท้จริง ช่วยเปิดประสบการณ์ให้ได้สัมผัสเสียงอย่างเต็มอรรถรส * เดิมราคา 13,990 บาท เหลือเพียง 10,990 บาท ประหยัดถึง 21%

ส่วนสมาร์ทโฟนของแต่ละแบรนด์ที่ทยอยเปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 2019 ล้วนสามารถเชื่อมต่อเข้าทีวีได้ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือจากแบรนด์ iPhone, Huawei, Samsung, Sony หรือ Oppo เป็นต้น และสมาร์ทโฟนที่ว่า ล้วนมีจำหน่ายอยู่แล้วใน Lazada, Shopee, JD Central, TopValue และ ShopAt24 ชอบรุ่นไหน เชื่อแบรนด์ไหน อย่าลืมไปเข้าเช็คสินค้า เช็คราคา และช้อปกันได้เลย


READ MORE :