ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขต 62 ไม่ทัน ทำไงดี ?

ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ทัน ต้องทำอย่างไร ?

นับจากวันนี้เหลืออีกไม่กี่วันแล้วก็จะถึงวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 นับเป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนชาวไทยเฝ้ารอมายาวนานถึง 8 ปี แน่นอนว่าทุกภาคส่วนต่างก็ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้กันอย่างคึกคักไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพรรคการเมืองได้ออกมาแข่งขันกันในเชิงนโยบายและแสดงเจตนารมณ์ว่ามีความพร้อมจัดตั้งรัฐบาลมากน้อยเพียงใด

ขณะที่ในส่วนของภาคประชาชนก็ตื่นตัวไม่แพ้กันเพราะนี่เป็นการเลือกตั้งครั้งแรกของใครหลายคน โดยการเลือกตั้งหนนี้จะมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เป็น New Voter มากที่สุดอีกด้วย กล่าวคือ คนที่อายุ 25 ปีในวันนี้ไม่เคยผ่านการเลือกตั้งมาก่อนเลย ตรงจุดนี้เองทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นกระแสอย่างมาก เพราะเราจะได้เห็นคนรุ่นใหม่ออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันเยอะทีเดียว

ประชาชนตื่นตัวแห่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าจนเว็บล่ม

ตอกย้ำกระแสการเลือกตั้งในครั้งนี้ว่าคึกคักแค่ไหนก็ดูจากการเปิดให้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าสำหรับคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งแต่ติดภาระกิจเรื่องของงาน การศึกษา หรืออยู่ต่างประเทศ ไม่ว่างไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 มีนาคม ก็สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ในวันที่ 17 มีนาคม 2562 ทั้งในเขตและนอกเขต รวมถึงนอกราชอาณาจักร แต่ต้องลงทะเบียนก่อน โดยมีระยะเวลาลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. – 19 ก.พ. 62 คลิกอ่าน >>ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขต 2562 ต้องทำอย่างไร ?

ซึ่งหลังจากครบกำหนัดวันที่ กกต. เปิดให้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมาปรากฏว่ามีจำนวนคนที่มาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตกว่า 1 ล้าน 5 แสนคน ส่วนการลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 8 หมื่น 5 พันคน

สำหรับคนที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ทันต้องทำอย่างไร

ถึงแม้ กกต. จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม – 19 กุมภาพันธ์ 2562 แล้วก็ตาม แต่ก็มีประชาชนจำนวนมากที่ลงทะเบียนไม่ทัน ตรงจุดนี้ได้รับคำยืนยันจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ไม่สามารถขยายระยะเวลาเพื่อเปิดลงทะเบียนได้อีกครั้ง เหตุผลก็เพราะต้องการตัวเลขที่แน่นอนเพื่อกำหนดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในการเลือกตั้งนอกและในเขตนั่นเอง

และทั้งหมดก็คือคำตอบต่อข้อถามที่ว่าหากลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่ทันตามกำหนดเวลาหลังผ่านพ้นวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ต้องทำอย่างไร ซึ่งตรงจุดนี้ กกต.ไม่สามารถขยายระยะเวลาเพื่อเปิดลงทะเบียนใหม่อีกครั้งได้ เหตุผลก็เพราะต้องการตัวเลขที่แน่นอนในการกำหนดหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านั่นเอง ส่งผลให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งต้องไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ณ เขตเลือกตั้งที่ท่านมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านมาแล้วเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 90 วัน เหมือนคนอื่น ๆ เป็นส่วนใหญ่

ก่อนจากกันไปเชื่อเหลือเกินว่าในวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 นี้จะเป็นวันอาทิตย์ที่ท้องถนนเต็มไปด้วยรถ เนื่องจากประชาชนต่างพากันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งซึ่งจากข้อมูลผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้มีมากกว่า 50 ล้านคน ดังนั้นอยากจะขอให้ใช้รถใช้ถนนกันอย่างระมัดระวัง และมีน้ำใจในการขับขี่ให้แก่กันด้วยนะครับ