ถวายสังฆทานได้ถึงกี่โมง ? แล้วถวายเวลาไหนดีที่สุด

ads

ถวายสังฆทานพระสงฆ์เวลาไหนเหมาะสมที่สุด

การถวายสังฆทาน คือการทำบุญวิธีหนึ่งที่ได้บุญมากเป็นการอุทิศผลบุญให้กับตนเองหรือผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยการถวาย อาหาร น้ำ เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และอื่น ๆ ให้กับพระสงฆ์โดยที่ไม่ระบุเจาะจงว่าเป็นพระสงฆ์รูปใดซึ่งถือเป็นหลักสำคัญของการถวายสังฆทาน กล่าวคือต้องตั้งเจตนาว่าจะถวายของสิ่งนั้นแก่สงฆ์เป็นของกลางหรือเป็นของส่วนรวม ไม่ใช่เฉพาะแก่สงฆ์รูปใดรูปหนึ่งนั่นเอง และถ้าจะให้ดีไม่ควรเจาะจงวัดไหน ๆ ทั้งสิ้นด้วย

ส่วนคำว่า “สังฆทาน” นั้น แปลตรงตัวว่า ถวายเป็นของสงฆ์ และของที่จะถวายสังฆทานนั้นมี 2 ประเภท คือ ของฉัน (ของกิน) กับ ของใช้ แต่ต้องเป็นของที่ถวายพระแล้วพระใช้ได้โดยไม่ผิดวินัยสงฆ์ด้วย เมื่อทราบกันแล้วว่าสังฆทาน หมายถึง ของให้แก่ส่วนรวม เรามาดูกันดีกว่าว่าสิ่งที่ให้นั้นมีอะไรบ้าง สำหรับสิ่งที่ให้นั้นได้แก่อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย ทั้งหมดถ้าตั้งใจให้เป็นส่วนรวม ล้วนเรียกว่า สังฆทาน ทั้งสิ้น

แต่หากคุณซื้อถังสังฆทานเป็นร้อยชุด แล้วตั้งใจไปถวายให้กับหลวงพ่อรูปใดรูปหนึ่งโดยเฉพาะ อย่างนี้ไม่เรียกว่าสังฆทาน ในทางตรงกันข้ามหากคุณตั้งใจถวายข้าวหนึ่งกล่องให้กับพระสงฆ์เป็นส่วนรวม ตั้งจิตตั้งใจให้เป็นกลางจริง ๆ ข้าวกล่อง ๆ นั้นถือเป็นสังฆทาน เช่นกัน

(ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

ถวายสังฆทานเวลาไหนได้บ้าง ?

สังฆทานนั้นสามารถถวายได้ทั้งตอนเช้า สาย บ่าย ค่ำ ไม่เลือกเวลา อย่างไรก็ตามหากของที่จะถวายนั้นเป็นของขบเคี้ยวไม่ว่าจะเป็นอาหารสด หรืออาหารแห้ง อาหารกระป๋อง ก็ตาม ต้องถวายก่อนเที่ยงเท่านั้นจะถวายหลังเที่ยงวันไปแล้วไม่ได้ ดังนั้นหากตั้งใจจะไปถวายสังฆทานหลังเที่ยงวันไปแล้วก็ไม่ควรใส่ของกินลงไป ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถจัดสิ่งของในถังสังฆทานได้ตามใจไม่จำเป็นต้องใช้ที่สำเร็จรูปมาแล้วก็ย่อมได้ แถมหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าออนไลน์ก็มีวางจำหน่าย

สิ่งของที่นิยมถวายสังฆทานประกอบด้วย

1. อาหารสด
2. ข้าวสวย
3. น้ำสะอาด
4. รองเท้า 1 คู่
5. จีวร อังสะ สบง รัดประคต
6. ยารักษาโรค
7. เสื่อ เครื่องปูลาด
8. หนังสือสวดมนต์
9. พระพุทธรูปประจำวันเกิดเรา
10. ร่ม
11. สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาล้างห้องน้ำ ไม้กวาด ไม้ถูพื้น
12. ปัจจัย 100 บาท ใส่ซองสำหรับใช้ในกิจสงฆ์ส่วนรวม

สรุปแล้วการถวายสังฆทานที่ถูกต้องนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 อย่างคือ การถวายให้เป็นของส่วนกลางก่อนแล้วให้พระท่านแจกจ่ายส่งต่อ พระที่รับสังฆทานต้องเป็นตัวแทนหมู่สงฆ์แม้จะมีรูปเดียวก็ตาม ส่วนตัวเราในฐานะผู้ถวายก็ต้องถวายโดยไม่มีจิตยึดติดกับพระรูปในรูปหนึ่งเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องของเวลาถวายนั้นก็สามารถถวายได้ตามสะดวก แต่หากมีของกินจำเป็นต้องถวายก่อนเที่ยงวันเท่านั้น