Home สำรวจตลาด Promotion Trend ซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทางอย่างไรไม่ให้โดนโกง

ซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทางอย่างไรไม่ให้โดนโกง

สั่งของออนไลน์ เก็บเงินปลายทาง อย่างไรให้ปลอดภัย

ในปัจจุบันธุรกิจซื้อขายออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะด้วยเทคโนโลยีที่นำสมัยทำให้เราสามารถซื้อสินค้าต่าง ๆ ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว ผ่านแอปพลิเคชั่นในมือถือหรือเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาฝ่ารถติด แดดร้อน ๆ ไปเดินห้างสรรพสินค้าอีกต่อไป และที่สำคัญเดี๋ยวนี้ยังมีบริการเก็บเงินปลายทางทำให้เราอุ่นใจว่าได้ของชัวร์ก่อนจ่ายเงินอีกด้วย

ช่องทางกลโกงสั่งของออนไลน์เก็บเงินปลายทาง

แต่อย่างไรก็ตาม ในหน้าสื่อต่าง ๆ เรามักพบเหตุการณ์ฉ้อโกงจากการซื้อขายออนไลน์อยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ได้สินค้าไม่ตรงกับที่สั่ง ได้สินค้าคุณภาพไม่ตรงกับที่โฆษณาเอาไว้ หรือแม้กระทั่งได้สินค้าเป็นอะไรก็ไม่รู้สั่งซื้อมือถือ แต่ส่งช้อนส้อมมาให้ เป็นต้น หรือแม้แต่ไม่ได้สั่งอะไรแต่ก็มีของมาส่งที่บ้านแถมชื่อนามสกุลถูกต้องอีกต่างหาก หลายคนไม่รู้เห็นว่าเป็นเงินไม่มากก็ยอมจ่ายเงินไป สุดท้ายแกะกล่องมาเป็นวัสดุไม่มีมูลค่า ไม่มีราคา ทำให้เราตกเป็นเหยื่อถูกหลอกเงินไปเปล่า ๆ

อีกทั้งจะแจ้งความเอาผิดก็ไม่กล้าเพราะเห็นว่ามูลค่าความเสียหายไม่มากมายอะไร แต่หารู้ไม่ว่ามิจฉาชีพเหล่านี้ใช้จุดอ่อนตรงนี้เองสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้กับพวกเขา เพราะคุณไม่ใช่เหยื่อรายเดียว ยังมีอีกหลายสิบ หลายร้อยรายที่ยอมและไม่เอาเรื่อง

สั่งของเก็บเงินปลายทางอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

โดยมากแล้วการสั่งซื้อสินค้ากับร้านค้าออนไลน์เจ้าดังอย่างเช่น Lazada, Shopee, JD Central ร้านแบรนด์แม่เหล็กแบบนี้ไม่มีปัญหาใด ๆ อยู่แล้ว เนื่องจากร้านค้าแต่ละร้านที่จะเข้ามาขายก็ดี สินค้าแต่ละชิ้นก็ดีล้วนมีมาตรฐานของสินค้าและบริการสูงอยู่แล้ว ซึ่งก็มีระบบบริหารจัดการที่เป็นมาตรฐานสากล

ที่เห็นเป็นปัญหาก็คือการซื้อขายผ่านโซเชี่ยลกันเองมากกว่าประเภทเปิดเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม ขึ้นมาแล้ว ถ่ายรูปสินค้ามาขายกันเอง โดยตั้งราคาให้ถูกกว่าท้องตลาดมาก ๆ เพื่อเป็นการล่อใจ ตัวสินค้าไม่ตรงกับที่โฆษณาเอาไว้ สอบถามทักแชทไปไม่ได้รับคำตอบ หรือคำตอบที่ได้เหมือนเป็นบอทตอบอัตโนมัติ ตรงจุดนี้มีแนวโน้มสูงมากที่จะเป็นมิจฉาชีพ

และที่สำคัญที่สุดหากไม่ได้สั่งซื้อสินค้าแต่มีของมาส่งต้องไม่รับสินค้าเอาไว้นะครับ โดยเห็นว่าราคาเก็บเงินปลายทางไม่มาก รวมไปถึงสมาชิกในบ้าน ที่ทำงานของคุณก็เช่นกันสอบถามให้แน่ใจเสียก่อนว่าได้สั่งซื้อสินค้าดังกล่าวจริงหรือไม่ก่อนเซ็นต์รับและจ่ายเงินไป ตรงจุดนี้ก็น่าจะช่วยให้คุณไม่โดนหลอกจากแก๊งค์มิจฉาชีพได้

บริการเก็บเงินปลายทาง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบริการยอดนิยมสำหรับร้านค้าออนไลน์ สะดวกทั้งผู้ซื้อผู้ขาย ทางฝั่งผู้ขายหากมีบริการเก็บเงินปลายทางก็ทำให้ขายของได้ง่ายกว่าเพราะผู้ซื้อเองมั่นใจว่าได้ของชัวร์ก่อนจ่ายเงินไป แต่สำหรับผู้ซื้อแล้วต้องพิจารณาให้ดีเสียก่อน ควรเลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้ ไม่ควรเห็นแก่ของถูกเกินไป

รวมไปถึงหากไม่ได้สั่งก็ไม่ควรรับของไว้ เราสามารถปฎิเสธไม่รับของได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ด้วย ส่วนผู้ขายที่ตั้งใจหลอกลวงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 341 ฐานฉ้อโกง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท แต่อย่างไรก็ตามผู้เสียหายต้องแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานตำรวจเสียก่อน อย่างไรก็ตามการสั่งซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทางไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่เลือกร้านค้าออนไลน์แบรนด์ดังที่น่าเชื่อถือคุณก็หมดห่วงเรื่องการโดนโกงได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม :

 

Exit mobile version