ขั้นตอนการใช้บัตรเลือกตั้ง 62 ที่ถูกต้อง

เลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้ บัตรเดียว 3 in 1 ได้ทั้งพรรค ส.ส. และนายกฯ

หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคาะให้วันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อย่างเป็นทางการ ทำให้การเลือกตั้งที่จะถึงนี้จะเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี คนที่อายุ 25 ปีในปัจจุบัน หรือผู้ที่เกิดใน พ.ศ. 2544 จะมีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรก นั่นหมายความว่าเลือกตั้ง 2562 นี้ จะมี New Voter มากที่สุด

นอกจากนี้การเลือกตั้ง 2562 มีความเปลี่ยนแปลงกฎกติกาการเลือกตั้งจากครั้งที่ผ่านมาด้วย สิ่งที่เห็นชัด ๆ ก็คือบัตรเลือกตั้ง โดยในครั้งที่ผ่านมา ยกตัวอย่าง เลือกตั้งในปี 2554 และปี 2557 บัตรเลือกตั้งจะแบ่งเป็น 2 แบบให้เราเลือกกา ได้แก่ บัตร ส.ส. บัญชีรายชื่อ และบัตร ส.ส. แบบแบ่งเขต แต่สำหรับการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว

บัตรเลือกตั้งใหม่ แตกต่างจากบัตรเลือกตั้งเก่าอย่างไร

สมัยก่อนบัตรเลือกตั้งจะมี 2 แบบ เราคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “เลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ใช่” จะมีบัตร 2 ใบ คือบัตรเลือก ส.ส. บัญชีรายชื่อ และอีกหนึ่งใบคือบัตรเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต แต่จากนี้เป็นต้นไปจะไม่มีอีกแล้ว โดยการเลือกตั้ง 2562 จะใช้บัตรแค่ใบเดียวเท่านั้น เลือกทั้งบัญชีรายชื่อ / ส.ส.แบ่งเขต และนายกรัฐมนตรี 3 อย่างในบัตรเดียว

โดยในบัตรเลือกตั้งใหม่นี้จะมีรายชื่อของว่าที่ ส.ส. ที่สังกัดพรรคต่าง ๆ รวมอยู่ในบัตรเดียวกัน เลือกใครเป็น ส.ส. พรรคที่ ส.ส. คนดังกล่าวสังกัดอยู่จะได้คะแนนไปด้วยนั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนเลือกคนพรรคหนึ่ง แต่เลือกพรรคอีกพรรคหนึ่งสามารถทำได้ แต่ระบบใหม่นี้ไม่มีอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่จะถึงนี้ เข้าคูหากาบัตรเดียวเท่ากับคุณได้เลือกทั้ง 1) ส.ส. แบ่งเขต, 2) ส.ส. บัญชีรายชื่อ, 3) นายกรัฐมนตรี

อีกหนึ่งความแตกต่างก็คือการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในอดีต พรรคไหนได้เบอร์อะไรก็จะใช้เบอร์นั้นทั่วประเทศเหมือนกัน แต่สำหรับการเลือกตั้งในปี 2562 นี้ไม่ใช่อีกแล้ว เพราะพรรค ก. ในกรุงเทพฯ ก็เบอร์หนึ่ง แต่ถ้าที่จังหวัดอื่นก็ใช้อีกเบอร์หนึ่งแตกต่างกันไปนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลบัตรเลือกตั้งแบบใหม่ที่จะใช้ในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 หวังว่าข้อมูลที่ทางทีมงาน promotions.co.th รวบรวมมานำเสนอในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ สุดท้ายอยากจะขอเชิญชวนให้ทุกท่านที่มีสิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้ออกไปใช้สิทธิ์กันให้มาก ๆ นะครับ เพื่อเป็นการใช้สิทธิ์โดยชอบของตนเอง และเป็นการส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตยด้วย

นอกจากนี้ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 น่าจะเป็นวันที่มีสภาพการจราจรค่อนข้างหนาแน่น เนื่องจาะเป็นวันเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปี อยากให้ทุกท่านเผื่อเวลาในการออกไปใช้สิทธิ์กันด้วยนะครับ หลักฐานก็คือบัตรประชาชนห้ามลืมเด็ดขาด นอกจากนี้การใช้รถใช้ถนนในช่วงเวลาแบบนี้ก็ระมัดระวังกันให้มาก รถเยอะ คนแยะ เสี่ยงต่อการสูญหาย ใครที่ไม่ได้ทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ ก็ขอให้ระวังให้มากด้วยครับ