ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Probiotics ทานแล้วดีต่อร่างกาย

ทุกวันนี้การออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากช่วยให้สุขภาพแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทานโรค แล้วอาหารบางอย่างยังช่วยปรับสมดุลหรือระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้สมดุลมากขึ้น และในสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้คนต้องเผชิญทั้งมลพิษทางอากาศอย่างฝุ่น PM 2.5 และโรคโควิด-19 ทำให้หลายคนมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลากหลายยี่ห้อ แต่ที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากนั่นคือ โพรไบโอติกส์ (Probiotics) กลุ่มแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ชนิดดีที่อยู่ในร่างกายของมนุษย์ นอกจากพบโพรไบโอติกส์ได้ในระบบทางเดินอาหาร ลำไส้ หรือช่องคลอดแล้ว ยังสามารถพบโพรไบโอติกส์ได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ แตงกวาดอง และมิโสะ เป็นต้น แต่เพื่อความสะดวกสบายการเลือกซื้ออาหารเสริมโพรไบโอติกส์ถือเป็นตัวเลือกที่ดี แล้วควรซื้อโพรไบโอติกส์ ยี่ห้อไหนดี ถึงตอบโจทย์สุขภาพของคุณ ตามมาดูคำตอบกัน


โพรไบโอติกส์ มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย


 • ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายง่ายขึ้น
 • ช่วยลดอาการลำไส้แปรปรวน บรรเทาอาการท้องผูกและท้องเสีย
 • ช่วยปรับสมดุลการย่อยอาหารให้มีการทำงานดีขึ้น แก้ปัญหาท้องอืด
 • ป้องกันไม่ให้เชื้อก่อโรคจับที่ผิวเยื่อบุลำไส้ โดยการสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้
 • กระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีออกไปผ่านการขับถ่าย
 • เติมจุลินทรีย์ชนิดดีเข้าสู่ร่างกาย เพื่อรักษาสมดุลจุลินทรีย์และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

ทำไมต้องทานอาหารเสริมโพรไบโอติกส์


ปรับสมดุลในลำไส้ด้วยโพรไบโอติกส์
ทานอาหารเสริมโพรไบโอติกส์ เพื่อภูมิคุ้มกันในร่างกาย

หลายคนอาจไม่รู้ว่า แม้ภายในร่างกายจะมีจุลินทรีย์ชนิดดีอย่างโพรไบโอติกส์แฝงอยู่ แต่ร่างกายก็มีการสูญเสียโพรไบโอติกส์ในทุกวันจากพฤติกรรมการทานอาหารและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการเรียนการทำงาน ทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้ยาปฏิชีวนะเป็นประจำ ฉะนั้นการทานโพรไบโอติกส์เสริมเข้าไปเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายให้สามารถต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ได้


วิธีเลือกอาหารเสริมโพรไบโอติกส์


 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานปลอดภัย เช่น อย. หรือมาตรฐานด้านอื่น ๆ
 • ศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่สนใจอย่างละเอียดก่อนซื้อมาทานเสมอ และอาหารเสริมโพรไบโอติกส์ที่ดีต้องไม่มีส่วนผสมปรุงแต่งมากเกินไป เช่น นม แป้ง หรือน้ำตาล เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจเข้าไปลดประสิทธิภาพการทำงานลง
 • เลือกทานจุลินทรีย์ให้ถูกชนิด เช่น ถ้าต้องการลดหุ่นหรือปรับสมดุลของอาการลำไส้แปรปรวน ควรเลือกทานจุลินทรีย์ที่เสริมด้านนั้น ๆ
 • ควรทานโพรไบโอติกส์ควบคู่กับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วย
 • ทานโพรไบโอติกส์กับน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำเย็น ช่วยให้โพรไบโอติกส์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์และวันหมดอายุก่อนซื้อเสมอ

แนะนำ 4 อาหารเสริมโพรไบโอติกส์ พร้อมวิธีทานที่ถูกต้อง


แบรนด์อินเนอร์ไชน์ โพรไบโอ
brand innershine probio
โพรไบโอติกส์แบบซินไบโอติกครบถ้วน ช่วยดูแลเรื่องระบบขับถ่าย ภาพจาก store.brandsworld.co.th

เริ่มต้นกันที่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติกส์ สูตรซินไบโอติก จาก BRAND’S ซึ่งประกอบด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ถีง 2 ชนิด ได้แก่ บาซิลลัส โคแอกกูแลน และแล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส พร้อมกับไซโล-โอลิโกแซ็กคาไรด์ ที่เข้ามาช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดปัญหาอาการท้องผูกหรือท้องอืด นี่ถือเป็นอาหารเสริมที่กับผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่ายและมีอาการลำไส้แปรปรวน

วิธีรับประทาน : วันละ 1-2 ซอง โดยรับประทานพร้อมน้ำ 1-2 แก้ว

Shopee : ราคา 1,080 บาท

Vistra Bifido Balance
Vistra Bifido Balance
อาหารเสริมโพรไบโอติกส์ Vistra Bifido Balance

Vistra เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยม โดยอาหารเสริมโพรไบโอติกส์ Vistra Bifido Balance ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น คือ บิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) ชนิด Longum สายพันธุ์ BB536 กว่า 13 พันล้านตัว ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย ป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ท้องเสีย ลดอาการท้องผูก และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดก่อนนอน

Lazada : ราคา 690 บาท

Blackmores Probiotics+Daily Balance
อาหารเสริมโพรไบโอติกส์
อาหารเสริม Blackmores ขวดนี้ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ภาพจาก blackmores.co.th

สำหรับแบลคมอร์ส โพรไบโอติกส์ + เดลี่ บาลานซ์ ขวดนี้พร้อมช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร ด้วยมีจุลินทรีย์ชนิดดีของโพรไบโอติกส์หลากหลายชนิด เช่น บิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส, แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และแล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ และอินูลิน รวมทั้งพรีไบโอติก ฉะนั้นใครที่อยากปรับปรุงระบบสมดุลให้กับร่างกายอย่าลืมคิดถึงผลิตภัณฑ์ Blackmores ตัวนี้

วิธีรับประทาน : รับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน

Shopee : ราคา 1,290 บาท

โปรบิแล็ค โพรไบโอติกและอินูลิน
อาหารเสริมโพรไบโอติกส์
โพรไบโอติกส์ที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์ 2 ชนิด ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานภายในร่างกาย ภาพจาก dutchmilldelivery.com

นี่คือผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติก ซึ่งประกอบไปด้วยโพรไบโอติก 2 สายพันธุ์ คือ แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส (LGG) ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และบิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอนิส (BB-12) ที่มีคุณสมบัติในการเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารและขับถ่าย พร้อมอินูลินที่เป็นอาหารของโพรไบโอติกส์

วิธีรับประทาน : วันละ 1 ซอง โรยบนอาหาร หรือผสมกับน้ำอุณหภูมิห้อง หรือทานเปล่า ๆ โดยไม่ต้องผสม

Shopee : ราคา 750 บาท

และนี่คือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกส์บางส่วนที่เรานำมาแนะนำ ในตลาดยังมีอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Probiotics ให้เลือกซื้อมาทาน เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกันอาการลองโควิด และปรับสมดุลของลำไส้ แต่อย่าลืมว่าโพรไบโอติกส์เป็นเพียงอาหารเสริมทางเลือกเท่านั้น นอกจากทานอาหารครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสมแล้ว ใครที่ที่มีปัญหาสุขภาพรุนแรงหรือเรื้อรังควรไปพบแพทย์เพื่อขอตำปรึกษาและรักษาตามอาการทันที

อ้างอิงข้อมูลจาก : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


READ MORE :