โปรเจคเตอร์มือถือแบบพกพา สำหรับใช้ทำงานและสันทนาการ

มินิโปรเจคเตอร์พกพาสะดวก

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าการรับชมคอนเทนต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร การถ่ายทอดสดกีฬา การแข่งขันอี-สปอร์ต การสตรีมเกม รวมไปถึงการรับชมความบันเทิงทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ รีวิวต่าง ๆ เราสามารถรับชมได้ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้ซึ่งก็สะดวกเพราะรับชมได้ทุกที่ทุกเวลาขอแค่มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงก็พอแล้ว

อย่างไรก็ตามหากต้องการอรรถรสที่เพิ่มขึ้นทั้งเรื่องของขนาดหน้าจอและพลังเสียงก็อาจต้องย้ายคอนเทนต์ดังที่กล่าวไปมารับชมผ่านหน้าจอโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ หรือทีวีจอยักษ์ที่มีความละเอียดสูง 4K และ 8K เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่ามีข้อจำกัดหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาที่แพง ขนาดใหญ่พกไปไหนมาไหนลำบาก ด้วยข้อจำกัดดังกล่าวนี้เอง โปรเจคเตอร์ จึงกลายเป็นทางออกที่เหมาะสม

โปรเจคเตอร์ (Projector) คืออะไร

โปรเจคเตอร์ คืออุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่ฉายภาพไปพร้อมๆกับการขยายภาพถ่ายหรือวีดิโอให้มีขนาดใหญ่ขึ้นหลายเท่า โดยการทำงานต้องทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน เครื่องเกม หรือเครื่องเล่นมีเดียอื่นๆ

มินิโปรเจคเตอร์
ประโยชน์ของโปรเจคเตอร์

ในปัจจุบันโปรเจคเตอร์รุ่นใหม่มาพร้อมความสามารถมากมาย รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi รวมถึงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาเก็บไว้เพื่อรองรับการใช้งานด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแอปฯสำหรับการทำงานเอาไว้ประชุมหรือพรีเซนต์งานต่างๆ รวมไปถึงแอปฯเพื่อความบันเทิง เช่น ดูภาพยนตร์จาก Netflix เล่นเกม ผ่านการเชื่อมต่ออุปกรณ์อย่าง เมาส์ไร้สาย คีย์บอร์ดไร้สาย หูฟัง True Wireless ลำโพงบลูทูธ รวมไปถึงจอยเกม

มินิโปรเจคเตอร์ต่างกับโปรเจคเตอร์ทั่วไปอย่างไร

มินิโปรเจคเตอร์หรือที่เราเรียกกันว่า Pocket (ใช้งานแบบพกพา) เป็นเครื่องฉายขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก บางรุ่นมีขนาดเล็กกว่าสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป ข้อดีของโปรเจคเตอร์ประเภทนี้คือพลังงานต่ำประหยัด และไม่เกิดความร้อนสูง แต่ภาพที่ได้ก็จะไม่สว่างมากนัก และไม่สามารถซูมเข้าออกหรือปรับขนาดหน้าจอได้พูดง่ายๆคือผู้ใช้ต้องยอมรับในเรื่องของคุณภาพของภาพให้ได้ ซึ่งโดยมากมักถูกนำไปใช้ในลักษณะเป็นอุปกรณ์เสริมมากกว่าอารมณ์คล้ายๆกับว่าต้องการหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยเพื่อแชร์คอนเทนต์ให้กับหลายๆคนได้

มินิโปรเจคเตอร์
มินิโปรเจคเตอร์

ในขณะที่โปรเจคเตอร์อย่าง Home theater, Multimedia หรือ Large venue (ติดตั้งถาวร) กลุ่มนี้จะเป็นโปรเจคเตอร์ที่เอาไว้ใช้งานเฉพาะเจาะจงหรือจริงจังมากกว่า เป็นมืออาชีพมากกว่า เช่น การพรีเซ้นต์ PowerPoint ในที่ทำงาน ไปจนถึงฉาย Slideshow ในงานแต่งงาน

หลักการเลือกโปรเจคเตอร์มือถือต้องดูอะไรบ้าง

1. เลือกจากน้ำหนักและขนาดที่พกพาสะดวก
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าโปรเจคเตอร์มือถือเน้นการใช้งานในลักษณะอุปกรณ์เสริมมากกว่า ดังนั้นควรเน้นไปที่น้ำหนักที่เบาไม่ควรเกิน 500 กรัม เพื่อสะดวกต่อการขนย้าย ใส่กระเป๋า
2. ความละเอียด สี อัตราส่วนความคมชัด ความสว่าง
เน้นไปที่โปรเจคเตอร์ที่ใช้ระบบสี DLP เป็นหลัก หรือถ้าอยากให้ภาพที่มีความละเอียดที่สูงขึ้นอาจเล่นเป็นตัวที่เป็นระบบ LCOS ซึ่งเป็นระบบที่รองรับความละเอียดภาพขนาด 4K ได้ หรือถ้าคุณต้องการภาพความละเอียดมากก็มองหามินิโปรเจคเตอร์ที่ความละเอียด ระดับ Full HD ขึ้นไป
3. สถานที่ใช้งาน
ถ้าฉายในห้องมืดให้เลือกค่าความสว่างที่ 100 LM (ลูเมน) ส่วนในที่แสงเยอะ เลือกค่าความสว่างที่ 500 LM ขึ้นไป
4. อัตราส่วน 1000: 1
โปรเจคเตอร์ที่มีอัตราส่วนความคมชัดมากกว่า 1000: 1 จะช่วยแสดงภาพสีดำได้สวยงามยิ่งขึ้น
5. แบตเตอรี่
ควรเลือกมินิโปรเจคเตอร์ที่มีความจุแบตเตอรี่อย่างต่ำ 4000 mAh ขึ้นไปหรือเลือกรุ่นที่สามารถชาร์จกับ USB, PC ได้
6. พอร์ตการเชื่อมต่อ
มินิโปรเจคเตอร์ที่คุณจะซื้อต้องมีพอร์ตเชื่อมต่อที่คุณจำเป็นต้องใช้งาน อาทิ HDMI, USB หรือ Wi-Fi กรุณาตรวจสอบเพื่อความแน่ใจ
7. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
เช่นสามารถปรับขนาดหน้าจอได้โดยอัตโนมัติเมื่อฉายภาพจากมุมก้มหรือมุมเงย รวมถึงสามารถแก้ไขภาพคางหมูและเสียงเงียบขณะใช้งาน

มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี

1. YG400 Multimedia portable Mini LED Projector home theater

มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี
มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี YG400

ความละเอียดมาตรฐานที่ 800 x 480 มาพร้อมลำโพงในตัว เชื่อมต่อผ่าน WIFI ปรับภาพคางหมูอัตโนมัติ ใช้เป็นพาวเวอร์แบงก์ชาร์จแบตสามาร์ทโฟนผ่าน USB ได้ ให้ภาพ 50-120 นิ้ว ระยะฉาย 1.5-3.5 เมตร LAZADA ขาย 4,220 บาท

2. BenQ GV1 Mini Wireless Portable Projector

มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี
มินิโปรเจคเตอร์ BenQ GV1

ความละเอียดมาตรฐานที่ 800 x 480 สามารถควบคุมระยะไกลด้วยรีโมตคอนโทรล รองรับหลายพอร์ต วัสดุทำจากอลูมิเนียมทำให้ระบายความร้อนได้ดี ขนาดที่ฉายสูงสุด 100 นิ้ว ระยะฉาย 1.15– 2.9 เมตร LAZADA ขาย 9,900 บาท

3. Dtech Mini Projector รุ่น NB127

มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี
Dtech Mini Projector รุ่น NB127

ระบบปฏบัติการ Android 7.1 ในตัว เทคโนโลยี DLP ระดับเสียงเพียง 32dB ใช้งานโดยไม่ต้องต่อกับมือถือหรือโน้ตบุ๊ค ความละเอียดภาพมาตรฐานที่ 854 x 480 Shopee ขาย 7,919 บาท

4. Xiaomi Mijia Mini Projector DLP Portable

มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี
มินิโปรเจคเตอร์ Xiaomi Mijia Mini

ความละเอียดขณะฉายได้ 1920 x 1080 สามารถซิงค์กับสมาร์ทโฟนผ่าน WIFI รองรับลำโพงบลูทูธเชื่อมต่อได้กับ HDR10 / 2.4G / 5G Dual Band Wifi / Android 6.0 ขนาดที่ฉาย 40-200 นิ้ว ระยะฉาย 0.35-3.5 เมตร มีฟังก์ชั่น Keystone correction ± 40° ช่วยปรับแก้ภาพคางหมูขณะฉายในมุมก้มหรือมุมเงยได้ LAZADA ขาย 9,999 บาท

5. Rigal Mini Projector YG-280

มินิโปรเจคเตอร์รุ่นไหนดี
มินิโปรเจคเตอร์รุ Rigal Mini Projector YG-280

ถือเป็นมินิโปรเจคเตอร์รุ่นประหยัดที่ประสิทธิภาพไม่ธรรมดารองรับความละเอียดขณะฉายได้ที่ 1920 × 1080 มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ รองรับ WiFi, Wireless หลอดไฟในนานถึง 30,000 ชั่วโมง ขนาดที่ฉาย 40-130 นิ้ว ระยะฉาย 0.5-2 เมตร Shopee ขาย 1,099 บาท

และทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างของมินิโปรเจคเตอร์ที่เอาไว้ใช้ทำงานหรือเพื่อสันทนาการต่างๆ พกพาสะดวก ราคาไม่แพง ใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับการทำงาน เช่น พรีเซนต์งาน หรือใช้เพื่อความบันเทิงเช่นดูหนัง ดูซีรีส์ เล่นเกม ก็ได้ หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าออนไลน์

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม