Home สำรวจตลาด ผุดร้าน “รักชุมชน” นำสินค้า OTOP ขายผ่านเว็บ Lazada และ Shopee

ผุดร้าน “รักชุมชน” นำสินค้า OTOP ขายผ่านเว็บ Lazada และ Shopee

เชื่อมอีคอมเมิร์ซ นำสินค้าโอทอปขายผ่านออนไลน์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ไม่ได้มีเพียงผู้ประกอบการรายใหญ่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจาก #COVID19 แม้กระทั่งผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ ก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้เช่นกัน ทั้งปัญหาสินค้าค้างสต็อก เนื่องจากยอดขายที่ลดลง รวมถึงกรณีสินค้าที่หมดอายุจากการไม่ได้นำมาขาย

และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ประกอบการ “เอสเอ็มอี” (SMEs) และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตและจำหน่าย สินค้าที่ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และสินค้าโอทอป (OTOP) ที่ปัจจุบันมีจำนวนกว่า 12,000 รายทั่วประเทศ

ทาง “กระทรวงอุตสาหกรรม” ร่วมกับ “ธนาคารกรุงไทย” และ “ภาคเอกชน” รุกตลาดอีคอมเมิร์ซ หวังผลักดันสินค้าโอทอป (OTOP) ที่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เปิด “ร้านรักชุมชน” จำหน่ายออนไลน์ผ่านอีมาร์เก็ตเพลสยอดนิยมของคนไทยอย่าง Lazada และ Shopee เพื่อเพิ่มช่องทางการขายและระบายสินค้าของผู้ประกอบการที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่มีวันหมดอายุ อาทิ สินค้าการเกษตร อาหาร อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม เป็นต้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดความเสียหายทางด้านการลงทุนไปได้

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาจัดจำหน่ายผ่าน “ร้านรักชุมชน” เบื้องต้น จะมีการคัดเลือกสินค้าชุมชนที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และมีจุดเด่นในตัวของสินค้า ซึ่งตอนนี้ได้มีสินค้า OTOP ที่ผ่านการคัดเลือกและถูกจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Lazada และ Shopee ภายใต้ “ร้านรักชุมชน” กว่า 17 รายการ

ปลาสลิดทอดกรอบ แบรนด์มิสเตอร์แชมป์

ปลาสลิดทอดกรอบ ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มโจ๊กก็เหมาะ

ปลาสลิดทอดกรอบมิสเตอร์แชมป์ รสดั้งเดิม ผลิตจากเนื้อปลาสลิดแท้ 100% เหมาะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวต้ม จะทานเล่นก็ได้เช่นกัน หากเบื่อ ๆ ก็สร้างสรรค์เป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีก อาทิ ยำปลาสลิด, สปาเก็ตตี้ปลาสลิด, ต้มข่าปลาสลิดกรอบ เป็นต้น

กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ แบรนด์ดีปาษณะ

กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตด้วยขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพถูกหลักอนามัย

กล้วยอบพลังงานแสงอาทิตย์ เนื้อเหนียวนุ่ม ไม่ใส่น้ำตาล อบด้วยตู้อบ ไม่มีฝุ่น ไม่มีแมลง สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน OTOP ระดับ 5 ดาว

เห็ดนางฟ้าภูฐานกรอบ รสเผ็ด แบรนด์ชื่นฟาร์ม

เห็ดนางฟ้าภูฐานกรอบ เป็น OTOP ที่ได้เลือกเสริฟบนชั้น First Class ของการบินไทย

เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ที่ได้เลือกเสริฟบนชั้น First Class ของการบินไทย ด้วยเห็ดเป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ มากมาย เหมาะทานเป็นอาหารว่าง

กะปิในน้ำมันถั่วเหลือง แบรนด์ห้างตาวัน

กะปิในน้ำมันถั่วเหลือง สามารถนำมาทำอาหารได้มากมาย

กะปิในน้ำมันถั่วเหลือง เป็นสูตรที่ปรุงรสชาติเเบบรสจัดจ้าน ตามความนิยมของคนไทย เเต่กลิ่นจะไม่ฉุนเหมือนกะปิทั่วไป สามารถนำมาทำอาหารได้มากมาย เเเละเป็นส่วนผสมของน้ำพริกเเกงต่าง ๆ ทั้งยังมีสรรพคุณด้านบำรุงกระดูก เเก้โรคโลหิตจาง ป้องกันโรคหัวใจ สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา เป็นต้น

และนี่คือสินค้า OTOP บางส่วนที่มีวางจำหน่ายบนเว็บไซต์ Lazada และ Shopee ที่เราหยิบยกมาฝาก สำหรับใครที่อยากอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพจากร้าน “รักชุมชน” สามารถเข้าไปเลือกช้อปได้ที่

ร้านรักชุมชน บน Lazada
ร้านรักชุมชน บน Shopee
ที่มา : กระทรวงอุตสาหกรรม

READ MORE :
Exit mobile version