หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 สำหรับเพื่อนรักสี่ขา หาซื้อได้ที่ไหน ?

ไม่ใช่แค่คน ! #ฝุ่นPM25 กระทบสัตว์เลี้ยง

“หมอกจางจางและควัน คล้ายกันจนบางที ไม่อาจรู้” เนื้อเพลงที่หลาย ๆ คนมักนึกถึงทุกครั้ง ที่หันไปเจอะเจอกับสายหมอกจาง ๆ ที่ปกคลุมอยู่บนท้องฟ้า ณ ตอนนี้ แต่บอกก่อนว่าเรื่อง “หมอก” และ “ฝุ่น” ที่เห็นกันนั้น ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ฟุ้งกระจายครอบคลุมทั่วประเทศในเวลานี้ นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์แล้ว สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักของเราทุกคนก็ได้รับผลกระทบ เนื่องจากสัตว์มีความไวต่อการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจด้วย


สัตว์ประเภทใดบ้าง ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบฝุ่น PM 2.5


สำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีความจะได้รับผลกระทบจาก #ฝุ่นกรุงเทพ ฝุ่น PM 2.5 มากที่สุด คือ สัตว์ปีก สุนัข และแมว ที่มีลักษณะหน้าสั้น เป็นเพราะว่าสุนัขและแมวที่มีใบหน้าสั้น จะมีระบบทางเดินหายใจที่มีการกรองฝุ่นได้ไม่ดีเท่ากับสุนัขและแมวที่มีลักษณะหน้ายาว

ขณะที่สัตว์เลี้ยงประเภทนก  ที่ถูกเลี้ยงดูอยู่ภายในกรงนั้น ได้รับผลกระทบกันแบบเต็ม ๆ ทีเดียว เนื่องจากไม่สามารถบินหนี #ฝุ่นพิษ ได้ โดยปกติแล้ว เวลานกเจอสภาพอากาศไม่ดี ก็จะรับบินหนีทันที นอกจากนี้ ยังมีสัตว์อีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเสี่ยง นั่นคือ สัตว์ที่เพิ่งเกิด สัตว์อายุมาก และสัตว์ป่วยเรื้อรัง

โดยอาการของสัตว์เลี้ยงที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 มีหลากหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็น

 • มีอาการไอ
 • หายใจลำบาก, อ้าปากหายใจ หรือเวลาหายใจ มีเสียงดังกว่าปกติ
 • หายใจถี่
 • เหงือกซีด
 • มีอาการซึม หรืออ่อนแรง
 • ตาระคายเคือง มีน้ำตาไหล
 • มีน้ำมูกมาก
 • กินอาหารลดลง และกระหายน้ำมากขึ้น

เมื่อพบว่า สัตว์เลี้ยงของคุณมีอาการตามที่ระบุไว้ แนะนำให้รีบพาน้องหมา น้องแมว ของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาทันทีค่ะ

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ หญิงสาวคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์เตือนภัยคนรักสัตว์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า อันตรายจาก PM 2.5 ทำน้องหมามีอาการอักเสบแบบเฉียบพลันของถุงลมในปอด หรือโรคนี้เรียกว่า COPD ซึ่งสาเหตุของอาการที่ว่า มีสาเหตุมาจากฝุ่น PM 2.5 ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อปอดและหัวใจของน้องหมา เลยอยากฝากให้เพื่อน ๆ ดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษในช่วงนี้ด้วย


วิธีป้องกันสัตว์เลี้ยงจาก PM 2.5


ภาพจาก เฟซบุ๊ก คลินิกรักษาสัตว์หมอเอิน

ด้วยสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่สูงเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และสัตว์เลี้ยงที่สูดดมเข้าไปในปริมาณมาก ซึ่งหากเอ่ยถึงวิธีการดูแลและป้องกันตนเองนั้น สำหรับประชาชนคงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร เนื่องจากทุกคนต่างรู้ดีว่า ควรต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้ปลอดภัยจากฝุ่นละออง PM 2.5 แตกต่างจากบรรดาสัตว์เลี้ยงที่แม้ได้รับการดูแลประคบประหงมอย่างดี แต่หากปล่อยปละสัตว์เลี้ยงของคุณอาจป่วยโรคระบบทางเดินหายใจได้

สำหรับวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณนั้น คลินิกรักษาสัตว์หมอเอิน ได้แนะนำวิธีป้องกันสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว จากฝุ่นละออง PM2.5 ดังนี้

(1) เก็บสัตว์เลี้ยงไว้ภายในบ้าน หรือสถานที่ปิด จนกว่าอากาศภายนอกจะกลับสู่ปกติ โดยเฉพาะสัตว์ชนิดที่เป็นพันธุ์หน้าสั้น เช่น สุนัขพันธุ์ปั๊ก, บลูด๊อก, ชิสุห์, บ๊อกเซอร์ แมวพันธุ์เปอร์เซีย, สก๊อตติสโฟลด์ ที่จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจมากกว่าสัตว์อื่น

(2) ควรปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิด หมั่นล้างทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศอยู่เสมอ

(3) หลีกเลี่ยงการให้สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่น หรือออกกำลังกายนอกบ้าน แต่หากจำเป็นต้องพาสัตว์เดินทาง ควรนำสัตว์ไว้ภายในรถ


หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับสุนัข ราคาแพงไหม หาซื้อได้จากที่ไหน ?


สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องพาสัตว์เลี้ยงแสนรัก อย่างน้องหมาออกไปนอกบ้าน แต่ก็เกรงว่าวิกฤตฝุ่น PM 2.5 จะทำร้ายน้องหมาของคุณ เราขอนำเสนอ “หน้ากากอนามัยเจ้าตูบ” หรือหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ที่เปิดตัววางขายมาตั้งแต่ปี 2562 โดยบริษัทสตาร์ตอัพ “FOB Check Price” (เอฟโอบี เช็ก ไพรซ์)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก FOB check เช็คราคาโรงงาน

โดย “หน้ากากอนามัยเจ้าตูบ” มีชื่อว่า “SMOKE MASK For dog design” ทั้งมาพร้อมคุณสมบัติ ดังนี้

(1) ปกป้องสุนัขจากมลพิษควันของโรงงานอุตสาหกรรม

(2) ปกป้องสุนัขจากควันของยานพาหนะ

(3) ป้องกันเชื้อไวรัสต่างๆ ที่อาจเข้าสู่ร่างกายสุนัขผ่านทางอากาศ

(4) ป้องกันฝุ่นขนาด PM2.5

(5) ปกป้องสุนัขจากละอองเกสรดอกไม้

พอเห็นคุณสมบัติของ “SMOKE MASK For dog design” ก็มั่นใจได้เลยว่า หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับสุนัข สามารถปกป้องสุนัขให้ห่างไกลจากมลพิษด้วยมาตรฐาน KN95 เทียบเท่ากับของมนุษย์เลยทีเดียว โดยหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับสุนัข มีทั้งหมด 3 ไซส์

 • ไซส์ S – สำหรับลูกสุนัข หรือสุนัขสายพันธุ์เล็ก
 • ไซส์ M – สำหรับสุนัขขนาดกลาง
 • ไซส์ L – สำหรับสุนัขขนาดใหญ่

ราคาหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับสุนัขนั้น มีให้เลือกซื้อหลากหลายราคาตามไซส์หน้ากากที่คุณเลือกกดสั่งซื้อ ไปจนถึงโปรโมชั่นที่แต่ละเว็บไซต์จัดมาเอาใจคนรักสัตว์ และนี่คือแหล่งช้อปปิ้งบางส่วนที่เรานำมาฝาก

Lazada

Shopee

เมื่อรู้แล้วว่า สามารถหาหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับสุนัขได้จากเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ที่ไหนบ้าง ก็อย่าลืมแวะเข้าไปเลือกซื้อหน้ากากอนามัยมาให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณกันนะ เพื่อที่คุณและเพื่อนสี่ขาจะได้ผ่านวิกฤติฝุ่นพิษไปพร้อม ๆ กัน


READ MORE :