วิกฤตฝุ่น PM 2.5 ระลอกใหม่ 2563 แท้จริงแล้วมาจากไหน

สถานการณ์ฝุ่นพิษเล่นงานคนกรุงเทพ มีสาเหตุมาจากอะไร ?

จนถึงตอนนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าอากาศในกรุงเทพไม่บริสุทธิ์อีกต่อไป เพราะเต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมหลายพื้นที่ ข้อมูลโดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร (11 มกราคม 2563) เผยว่ามี 21 เขตที่ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และมี 3 เขตให้เป็นพื้นที่สีแดง งดทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน และหากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัย N95 เป็นการป้องกัน

ภาพจาก : กรมควบคุมมลพิษ

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในปี 2563 รุนแรงแค่ไหน ?

ข้อมูลจากกรมมลพิษเมื่อเช้านี้ 9 มกราคม 2563 เวลา 7.00 น. รายงานว่าพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลจำนวน 45 พื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน (เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) คือเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศเย็น ความกดอากาศสูงกดทับฉะนั้นค่าฝุ่น ควัน และทุกๆ อย่างจะระบายได้ยากและต้องใช้ระยะเวลานาน

สาเหตุการเกิด PM 2.5 คืออะไร ?

ย้อนไปเมื่อปี 2549 สาเหตุหลักของการเกิดฝุ่น PM 2.5 ได้แก่ การเผาในที่โล่ง 54%, อุตสาหกรรม 17%, รถยนต์ 13%, โรงงานผลิตไฟฟ้า 8% และ ครัวเรือน 7% ด้วยเหตุนี้นโยบายจากภาครัฐในขณะนั้นจึงขอความร่วมมือให้ประชาชนงดเผาวัชพืชทุกชนิด หันมาใช้บริการขนส่งมวลชน

อย่างไรก็ตามในปี 2563 ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ โดยนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษเผยว่าแหล่งกำเนิด PM 2.5 มาจากควันท่อไอเสียรถยนต์สูงที่สุดคิดเป็นร้อยละ 72.5%

จากสถานการณ์วิกฤตฝุ่น PM 2.5 ประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็ก 2.5 ไมครอนหรือเล็กกว่าก่อนออกนอกบ้าน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ชั้นนำ และด้วยความที่ขนาดฝุ่น PM 2.5 เล็กกว่าเส้นผมมันจึงสามารถผ่านทะลุเข้ามาในตัวอาคารบ้านเรือนได้ด้วย ดังนั้นบ้านใครที่มีเด็กเล็ก คนแก่ คนป่วยภูมิแพ้ อาจมีความจำเป็นต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้เพื่อเป็นการป้องกันในช่วงที่ค่าฝุ่นวิกฤตอย่างเช่นเวลานี้

อ่านเพิ่มเติม :