วันจ่ายตรุษจีน 2565 คือวันไหน ? ควรซื้อของไหว้เจ้าอะไรบ้าง

ช้อปอาหารคาวหวานผลไม้ ของไหว้เจ้า ต้อนรับวันตรุษจีน

วันตรุษจีนถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างมากของชาวจีนและคนเชื้อสายจีน สำหรับในประเทศไทย เมื่อใกล้วันตรุษจีน เราก็จะเห็นคนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศเตรียมตัวฉลองตรุษจีนกับครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงวันจ่าย ซึ่งจะคึกคักไปด้วยการจับจ่ายซื้อของในตลาด ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ ปลา อาหารคาว ขนมหวาน ผลไม้ รวมทั้งเสื้อผ้าชุดใหม่อีกด้วย โดยในเทศกาลตรุษจีน จะมีวันจ่าย วันไหว้ วันเที่ยว สงสัยแล้วใช่ไหมคะว่ามันคือวันที่เท่าไหร่บ้าง เราดูไปกันเลยค่ะ

ในเทศกาลตรุษจีนนั้น จะแบ่งเป็น 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว โดยมีรายละเอียดดังนี้

วันจ่าย ตรงกับวันที่ 30 มกราคม 2565

วันจ่ายเป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะออกไปซื้ออาหารคาว หมู ไก่ เป็ด ปลา ขนมหวาน ผลไม้ ข้าวของไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษต่าง ๆ มาตระเตรียมเอาไว้ก่อน เนื่องจากเมื่อถึงวันเทศกาล ร้านค้าต่าง ๆ ก็จะหยุดยาวในช่วงนี้ด้วย

วันไหว้ ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2565

วันไหว้เป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะทำการไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ ด้วยอาหารคาวหวานผลไม้และของเซ่นไหว้ที่ได้ซื้อเตรียมมาในวันจ่าย

วันเที่ยว ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563

วันเที่ยวเป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนจะสวมเสื้อผ้าสีแดงสดใสหรือเสื้อผ้าชุดใหม่ พร้อมไปท่องเที่ยวกับครอบครัว และไปไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว


ซื้อของไหว้เจ้าได้ง่าย ๆ ที่ Shopat24


ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ หาซื้อของไหว้เจ้าและของไหว้บรรพบุรุษ อาหารคาว ของหวาน ผลไม้ และอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับเทศกาลตรุษจีน ได้ง่าย ๆ ที่ลา Shopat24 พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดและรับสินค้าได้ที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นใกล้บ้านคุณ

READ MORE>>>