Home สำรวจตลาด สั่งซื้อสินค้าจากจีนเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่

สั่งซื้อสินค้าจากจีนเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่

รู้หรือไม่ ช้อปสินค้าจากจีนโอกาสติดไวรัสโคโรนาแค่ไหน

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาดอย่างหนักในประเทศจีนตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2562 ปลายปีที่ผ่านมา และแพร่ไปอีกหลายประเทศ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 80 ราย ทั้งหมดเป็นชาวจีน นอกจากนี้มีผู้ติดเชื้อกว่า 2,700 ราย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน

ทั้งนี้ยังรวมไปถึงในต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นผู้ที่มีประวัติเดินทางมาเมืองอู่ฮั่นทั้งสิ้น คลิกอ่าน ประเทศที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนามีที่ไหนบ้าง ?

จากความร้ายแรงของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนไปทั่วโลก ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศให้ “ไวรัสโคโรนา 2019” เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของ “จีน” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ถึงระดับนานาชาติ

ไวรัสโคโรนา มีต้นกำเนิดจากอะไร ?

“ไวรัสโคโรนา2019” เป็นไวรัสในกลุ่มโคโรนาเช่นเดียวกับ โรคเมอร์ส(MERS)และโรคซาร์ส(SARS) ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการปอดอักเสบรุนแรงและเสียชีวิตได้ ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนในอดีตมาแล้วจำนวนมาก ที่มีผู้เสียชีวิตมากก็เพราะว่าสามารถกลายพันธุ์จนติดต่อจากคนสู่คนได้ (เมอร์สมีอูฐเป็นพาหะ, ส่วนซาร์สมีชะมดและค้างคาวเป็นพาหะ)

ส่วน ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นี้ มีต้นกำเนิดมาจากสัตว์ป่าอย่างค้างคาวและงูที่ขายกันที่ตลาดอาหารทะเล (South China Seafood Market) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑณหูเป่ย ประเทศจีน

ช้อปสินค้าจากจีน เสี่ยงติดเชื้อโคโรนาหรือไม่ ?

จากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัสโคโรนา เลยมีคำถามว่าหากเป็นกรณีสั่งซื้อสินค้าจากประเทศจีนแหล่งต้นกำเนิดของเชื้อจะมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนที่จะติดไวรัสโคโรนา 2019 โดยวันนี้ทีมงาน Promotions มีคำตอบมาฝาก โดยเฟซบุ๊กเพจ “เลี้ยงลูกตามใจหมอ” แนะนำว่าเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งเกิดจึงยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด แต่สามารถเทียบเคียงกับ ไวรัส SARS ที่เคยเกิดขึ้นแล้วได้ดังนี้

เชื้อไวรัสจะอยู่รอดได้นาน 5-7 วัน บนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 องศาเซลเซียส), 3 สัปดาห์บนของเหลวที่อุณหภูมิห้อง, 3 สัปดาห์ บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส นั่นเอง จะเห็นได้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาแม้จะติดได้ง่ายและมีความร้ายแรง แต่ก็มีอายุอยู่ได้เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ

หมายความว่า พัสดุ ที่ถูกส่งมาจากประเทศจีน หากผู้ส่ง ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเผลอไอหรือจาม เป็นเหตุให้สารคัดหลั่งเปื้อนพัสดุ เชื้อไวรัสก็จะมาติดที่พัสดุได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นระยะเวลาส่งสินค้าจากประเทศจีนมายังไทยกินเวลา 3-4 สัปดาห์ เชื้อโรคตายหมดแล้วจึงค่อนข้างปลอดภัย อย่างไรก็ตามหากผู้สั่งซื้อไม่แน่ใจให้นำพัสดุมาเช็ดด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปเพื่อเอาชัวร์ก็ได้เช่นกัน เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ถูกทำลายได้ง่าย

สรุปแล้วก็คือยังช้อปสินค้าจากจีนได้ตามปกติไม่ติดเชื้อแน่ แต่หากต้องการความสบายใจได้รับสินค้ามาแล้วก็เช็ดทำความสะอาดทั้งกล่องภายนอกและพัสดุข้างในด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อก็จะทำลายเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้อย่าง 100%

เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่จากคนสู่คนได้ และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่พบผู้ติดเชื้อ ดังนั้นควรหาวิธีป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย N95 ทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านหรืออยู่ใกล้กับผู้ป่วยเป็นหวัด สถานที่ผู้คนเยอะๆ ตาม โรงพยาบาล สถานีรถไฟ บนรถโดยสารประจำทาง หลีกเลี่ยงยุ่งเกี่ยวกับสัตว์จร หรือซากสัตว์

นอกจากนี้ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารเพื่อเป็นการป้องกัน และสำหรับใครที่กำลังหาซื้อหน้ากากอนามัย รวมถึงเจลล้างมือ ในราคาพิเศษสามารถเข้ามาช้อปกันได้ที่ร้านค้าออนไลน์อย่าง ShopAt24, LAZADA, Shopee และ JD Central ที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมายในราคาโปรโมชั่น ทั้งยังมีบริการดีๆ อย่างเก็บเงินปลายทาง ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ คืนสินค้าก็สะดวกและง่าย อีกด้วย

ที่มา : เลี้ยงลูกตามใจหมอ

อ่านเพิ่มเติม :