พัดลมระบายความร้อน Notebook คุณภาพดี เลือกซื้อแบบไหนดี?

ในช่วงเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้หลายคนต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตไปจากเดิม อย่างเช่น ต้องทำงานและเรียนออนไลน์อยู่บ้าน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ซึ่งสิ่งสำคัญในการเรียนออนไลน์ หรือ ทำงาน สิ่งสำคัญและขาดไม่ได้เล คือ อุปกรณ์เครื่องใช้ อย่าง “คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค” ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยตอบโจทย์การทำงาน เรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพในด้านการเรียน การทำงาน เล่นเกม หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันรับ – ส่งข้อมูล แน่นอนว่าในแต่ละวันคุณจะต้องมีการใช้งานโน๊ตบุ๊คหนักตลอดทั้งวัน เห็นได้ชัดจากความร้อนใต้เครื่องโน๊ตบุ๊คของคุณ

เพราะฉะนั้นควรมีตัวช่วยระบายความร้อนตรงนี้ นั่นคือ “แผ่นระบายความร้อนใต้โน๊ตบุ๊ค” ไอเทมที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือ เคยได้ใช้กันมาก่อน ซึ่งเจ้าตัวเครื่องนี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คเป็นประจำตลอดทั้งวัน หากไม่อยากให้โน๊ตบุ๊คของคุณมีอายุการใช้งานสั้น ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เรามาดูกันดีกว่าว่าแผ่นระบายความร้อนใต้โน๊ตบุ๊คคืออะไร ใช้งานอย่างไร และควรเลือกซื้อแบบไหนดี

Notebook คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก

โน๊ตบุ๊คร้อนเกิดจากอะไร


สำหรับข้อสงสัยที่ว่า โน๊ตบุ๊คร้อนได้ไง? สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งปัจจัยภายนอกและภายในโน๊ตบุ๊ค ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู กราฟิกชิป คอนโทรลเลอร์ และภาคควบคุมไฟ และอีกมากมาย ที่ทำงานร่วมกันหลายส่วน อีกทั้งโน๊ตบุ๊คยังมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กพกพาสะดวก ดังนั้นการทำงานของโน๊ตบุ๊คจึงหนักขึ้น พัดลมตัวเล็กของโน๊ตบุ๊ค อาจไม่ช่วยระบายความร้อนได้มากนัก ส่งผลให้โน๊ตบุ๊คร้อนได้เช่นกัน


ที่วางโน๊ตบุ๊ค ระบายความร้อน


 • ช่วยระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค จาการใช้งานหนัก หรือ ในขณะใช้งาน
 • ไม่ให้แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คเสื่อมไว ยืดอายุการใช้งาน
 • ระบายความร้อนชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในโน๊ตบุ๊ค
 • ช่วยลดปัญหาโน๊ตบุ๊คค้าง ดับ หรือ วินโดว์ใช้งานไม่ได้

ปัญหาโน๊ตบุ๊คร้อนส่งผลเสียย่างไร


 • ตัวเครื่องมีการทำงานหนัก ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร อาจทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้เช่นกัน
 • โน๊ตบุ๊คหลายรุ่นอย่างมาก โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีให้ปรับโหมด Turbo หรือ High Performance หรือ Game Mode หากมีการระบายความร้อนไม่ทัน ส่งผลให้พัดลมโน๊ตบุ๊คมีเสียงดัง หรือ เสียได้
 • เครื่องร้อนเกินไป ส่งผลให้เครื่องแฮงก์ค้าง คอมดับ หนักสุดวินโดว์ต้องหยุดชะงักการใช้งาน
 • แบตเตอรี่เสื่อมไว เนื่องจากความร้อนที่สูง ทั้งการใช้งาน การจัดเก็บข้อมมูล ส่งผลต่อการเก็บประจุของแบตเตอรี่เสื่อม แบตหมดเร็ว
 • ใช้งานไม่สะดวก หากใช้งานโน๊ตบุ๊คนานเกินไป พิมพ์งาน หรือ วางมือลำบากเพราะเครื่องร้อน

แนะนำที่วางโน๊ตบุ๊ค หรือ พัดลมระบายความร้อน


1. ESCAM NUOXI Q8

สำหรับ ESCAM NUOXI Q8 พัดลมระบายความร้อนประสิทธิภาพสูง ถูกออกแบบมาดี ดีไซน์หรูหรา เข้ากันกับแล็ปท็อปทุกรุ่น ที่มีขนาดตั้งแต่ 12 ไปจนถึง 18 นิ้ว

ESCAM NUOXI Q8

2. Eyoyo Notebook Fan

พัดลมทำความเย็น Eyoyo Notebook fan ดีไซน์การออกแบบสวยงาม มีระบบไฟแบบ RGB ซึ่งถูกติดตั้งมาให้ภายในของตัวอุปกรณ์ อุปกรณ์หลัก หรือ แล็ปท็อปที่เหมาะสมกับการใช้งาน มีขนาดอยู่ในช่วงตั้งแต่ 12 ถึง 17 นิ้ว

Eyoyo Notebook Fan

3. TYPE CP1 RGB

ระบบไฟแบบ RGB ดีไซน์แปลกใหม่ล้ำสมัย พัดลมโน๊ตบุ๊คที่รองรับการใช้งานแล็ปท็อปที่มีขนาดตั้งแต่ 9 ไปจนถึง 17 นิ้ว การติดตั้งระบบไฟในการแสดงผลแบบ RGB ประสิทธิภาพการทำงาน พัดลม 6 ตัว

TYPE CP1 RGB

4. Llano Notebook Fan

Cooling Pad ขนาดใหญ่ ดีไซน์สวยหรู ทันสมัย เหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ขนาดโดยรวมไม่เกิน 22 นิ้ว รับประกันสินค้ามายาวนานสูงสุดถึง 1 ปี วัสดุแข็งแรงทนทาน

Llano Notebook Fan

5. Nubwo BALDUR NF234

แบรนด์ Nubwo  พัดลมโน้ตบุ๊กดีไซน์สุดทันสมัย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปราศจากเสียงรบกวน มีการใช้งานใบพัดขนาด 120 มิลลิเมตรทั้งหมด 4 ตัว มีสวิตช์เปิด-ปิดการปรับระดับแรงลม

Nubwo BALDUR NF234

วิธีการเลือกซื้อพัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค


 • รูปทรงแผ่นระบายความร้อน จะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เหมาะกับฐานโน๊ตบุ๊คทุกรุ่นทุก วัสดุของพัดลมระบายความร้อนมีประสิทธิภาพของการระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คอย่างมาก ควรเลือกวัสดุที่ทำจากอลูมิเนียมจะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าพัดลมระบายความร้อนที่ทำจากพลาสติก
 • การทำงานรอบการหมุนของใบพัด เนื่องจากพัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ตที่ราคาไม่ต่ำมากเกินไป จะมีรอบการหมุนของใบพัดถี่ แข็งแรง หากราคาต่ำกว่า 200 บาท รอบการหมุนของใบพัดความเร็วต่ำทำให้การระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คไม่ดี
 • แบรนด์ยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน หรือ การรับประกันสินค้า

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับแผ่นระบายความร้อนใต้โน๊ตบุ๊คที่เรานำมาแนะนำ จะต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นและสำคัญอย่างมาก สำหรับผู้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คเป็นประจำทุกวัน หรือ ใช้งานหนัก โดยตัวนี้จะช่วยคลายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งาน สามารถเลือกซื้อได้แล้วจากแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ หรือ ร้านค้าไอทีต่าง ๆ ที่สำคัญอย่าลืมว่าการเลือกซื้อแผ่นระบายความร้อนใต้โน๊ตบุ๊คควรที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม