Home สำรวจตลาด รองเท้าทุเรียน แนวคิดสุดเจ๋ง! ใส่สบายเท้า ภูมิปัญญาชาวบ้าน

รองเท้าทุเรียน แนวคิดสุดเจ๋ง! ใส่สบายเท้า ภูมิปัญญาชาวบ้าน

รองเท้าทุเรียน แนวคิดสุดเจ๋ง! ใส่สบายเท้า ภูมิปัญญาชาวบ้าน

รองเท้าจากเปลือกใยทุเรียน ใส่สบายเท้า เพิ่มมูลค่าให้เปลือกทุเรียน

รองเท้าเปรียบเสมือเครื่องรองรับการกระแทกของเท้าจากพื้นรูปแบบต่าง ๆ การออกไปข้างนอกจึงต้องสวมใส่รองเท้าอยู่เสมอ และรองเท้าก็มีหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรองเท้ากีฬา รองเท้าส้นสูง รองเท้าแตะ สลิปเปอร์ ซึ่งวัสดุในการทำรองเท้าก็แตกต่างกัน เพื่อประโยชน์การใช้งาน และวันนี้เราจะพูดถึงรองเท้าจากเปลือกใยทุเรียนที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว

รองเท้าเปลือกใยทุเรียนภูมิปัญญาชาวบ้าน

พื้นรองเท้าจากเปลือกทุเรียน

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในช่วงฤดูร้อนที่มีทุเรียนออกผลมากมายจนเต็มท้องตลาด ทำให้จำเนียร นนทะวงษ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจแนวคิดใหม่ในอาเซียนเกิดความคิดดี ๆ ในการแปรรูปเปลือกทุเรียน เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเกี่ยวกับขยะในภายหลัง นั่นก็คือการนำมาแปรรูปเป็นพื้นรองเท้าจากเปลือกทุเรียนนั่นเอง โดยมีวิธีการทำ ดังนี้

  1. นำเปลือกทุเรียนไปล้างให้สะอาด แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  2. ตากแดดให้แห้งสนิท ประมาณ 3 แดด
  3. นำเปลือกทุเรียนที่แห้งแล้วมาตีเป็นเส้นใย เพื่อผสมกับยางพาราเป็นพื้นรองเท้า

เมื่อได้พื้นรองเท้าแล้วก็จะส่งกระจายให้ชาวบ้านให้นำผ้าทอมือมาประดับรองเท้าและกชหูรองเท้าสำหรับการจำหน่าย โดยราคาอยู่ที่ 250 บาท/คู่ เป็นการอุดหนุนภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งรองเท้าจากเปลือกทุเรียนนี้ได้รับการนิยามว่าคงทนพอ ๆ กับรองเท้าไม้ก๊อกจากต่างประเทศ แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่คนไม่ชอบทุเรียนก็ใส่ได้ เป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าเปลือกทุเรียน คาดว่าหลังจากรมการค้าระหว่างประเทศมาดูงานอาจจะเพิ่มโอกาสในการจำหน่ายให้มากขึ้น ใครที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 06–3708–4574

รองเท้าเปลือกทุเรียน

ภาพจากสำนักข่าว ThaiPBS

รองเท้าลายทุเรียนน่ารัก ๆ ในร้านค้าออนไลน์

ใครที่หาซื้อรองเท้าเปลือกทุเรียนไม่ได้ แต่อยากใส่รองเท้าทุเรียนลายน่ารัก ๆ แทนก็ขอบอกว่ามีขายในร้านค้าออนไลน์ภายในเว็บไซต์ช้อปปิ้งที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง Shopee และ Lazada ซึ่งรองเท้าทุเรียนที่เราไปแอบส่องมามีความทุเรี๊ยนทุเรียนและน่ารักไม่เป็นรองใครเลยล่ะ

รองเท้าทุเรียนใน Shopee

รองเท้าทุเรียนในช้อปปี้

รองเท้าทุเรียนในช้อปปี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 95 – 509 บาท ซึ่งภายในร้านค้าของช้อปปี้บางร้านยังมีโปรโมชั่นโค้ดส่งฟรี เมื่อซื้อขั้นต่ำ 99 บาท และโปรโมชั่นรับเหรียญช้อปปี้คืน 10% ใครสนใจอย่ารอช้า

รองเท้าทุเรียนใน Lazada

รองเท้าทุเรียนในลาซาด้า

รองเท้าทุเรียนในลาซาด้าราคาอยู่ที่ประมาณ 145 – 650 บาท ภายในเว็บไซต์ของลาซาด้ามีร้านค้าที่จำหน่ายรองเท้าทุเรียนมากมาย นอกจากทุเรียนแล้วยังมีรองเท้ามะม่วง รองเท้ากะหล่ำปลี และผักผลไม้อื่น ๆ อีกมากมาย ต้องแวะไปส่องเอง

รองเท้าลายน่ารัก ๆ อย่างทุดรียนเรียกได้ว่ามีความโดดเด่นเฉพาะตัว ราคาไม่แพง แถมยังเก๋อย่าบอกใคร ส่วนใครอยากลองซื้อรองเท้าจากเปลือกใยทุเรียนก็สามารถติดต่อสอบถามจากเบอร์ที่กล่าวไปแล้ว อย่าลืมสำรวจโปรโมชั่นก่อนการซื้อทุกครั้งนะ เพื่อความคุ้มค่าของคุณเอง

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version