Home สำรวจตลาด อ.จุฬาเตือน สร้อยสร้างประจุลบ ไม่ได้ผลกับ PM 2.5 ของเมืองไทย

อ.จุฬาเตือน สร้อยสร้างประจุลบ ไม่ได้ผลกับ PM 2.5 ของเมืองไทย

อ.จุฬาเตือน สร้อยสร้างประจุลบ ไม่ได้ผลกับ PM 2.5 ของเมืองไทย

หาอุปกรณ์ป้องกันตัวดี ๆ เสียเงินทั้งทีต้องเอาให้คุ้ม

เริ่มต้นปี 2563 มานี้ ประเทศไทยต้องเจอกับสภาพอากาศแย่ ก็คือเจ้า PM2.5 ที่มาจากมลพิษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นควันรถ หรือควันจากอุตสาหกรรม อันถือเป็นการแสดงออกของระบบนิเวศรอบกรุงเทพที่บ่งบอกว่ารองรับอุตสาหกรรมไม่ไหวแล้ว ควรขยายนิคมไปตั้งที่อื่นบ้าง ขนาดคิดว่าปริมณฑลจะอากาศดี ปรากฎว่าทางปทุมธานีก็มีนิคมอุตสาหกรรมที่อยุธยา และทางสมุทรปราการยิ่งไปกันใหญ่ โรงงานต่าง ๆ เยอะมาก หรือกระทั่งนนทบุรีที่ว่ารอดแล้วยังมีค่า PM2.5 อยู่เป็นรองกรุงเทพนิดเดียว

ล่าสุดอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาพูดถึงสินค้าประเภท “สร้อยสร้างประจุลบ” ที่มีผู้อ่านส่งข้อความไปถามอาจารย์แทบทุกวันว่ามันใช้ได้จริงไหม? เพราะบางเส้นราคาสูงถึง 9,000 บาท หากมันดีจริงคงมีคนลงทุนซื้อ แต่เดี๋ยวนี้ความเข้าใจอาจคลาดเคลื่อนเพราะฟังคำโฆษณามากเกินไป จึงทำให้

อ.จุฬาเตือน สร้อยสร้างประจุลบ ไม่ได้ผลกับ PM 2.5 ของเมืองไทย

นอกจากนี้ ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกหนังสือมาโดยมีเรื่องราวให้คุณได้อยู่กับฝุ่นได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด ในชื่อว่า “เรียนรู้ อ ยู่กับฝุ่น PM2.5” เพื่อให้ทุกคนเข้าใจฝุ่นมากกว่านี้ เริ่มต้นจากสาเหตุของฝุ่นนี้ มันเป็นอันตรายในระยะยาว เพราะเป็นตัวกลางพาสารอื่นเข้าสู่ร่างกายของเราทางเส้นเลือด โดยเฉพาะสารก่อมะเร็ง  โดยมันเริ่มหนักมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 และกรุงเทพมหานครก็ไม่ได้เป็นจังหวัดเดียวที่มีฝุ่นเยอะ ยังมีจังหวัดสระบุรี เชียงใหม่ ชลบุรี ที่ได้รับผลกระทบนี้

สาเหตุหลักมาจาก ลมหรือมวลอากาศที่พัดมาจากประเทศจีนนั้นทำให้ความกดอากาศของบ้านเราไหลเวียนไม่ดี ไล่ฝุ่น หมอก ควัน ออกไปไม่หมดเท่าที่ควรจะเป็น และเราไม่สามารถจัดการกับชั้นบรรยากาศได้ ก็ต้องดูแลตัวเอง และป้องกันการเกิดฝุ่นที่เพิ่มขึ้นในบ้านของเรา ซึ่งมีสาเหตุมาจาก

  1. การสูบบุหรี่
  2. การจุดธูปเทียน
  3. การเผากระดาษไหว้เจ้า
  4. การเผาขยะ
  5. การใช้เครื่องถ่ายเอกสาร

ทีนี้จะรู้ได้อย่างไรว่าอากาศแย่ หรือ อากาศดี จะมีการวัดค่าที่เรียกว่า AQI โดยจะวัดจากการโอโซน, คาร์บอนมอนนอกไซด์, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และค่าฝุ่นละอองเป็นต้น หากค่า AQI เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรต่อวัน ก็คือว่ายังพอได้อยู่ และรายปีต้องไม่เกิน 25ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งประเทศไทยเรามีค่านี้สูงมากติดอันดับ Top 10 ของโลกมาหลายปีแล้ว ซึ่งเราไม่มีทางรู้หรอกว่าค่านี้ต่อวันเป็นเท่าไหร่? ถ้ายังไม่ได้ดาวน์โหลดแอป AIR4THAI ซึ่งจะแสดงผลดังนี้

หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีเด็กอ่อน มีหญิงตั้งครรภ์ มีผู้สูงอายุอยู่ในพื้นที่ขึ้นสีส้มขึ้นไป ควรที่จะพาไปพักอยู่อาศัยที่อื่นก่อนหากมีกำลัง แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้งดออกที่แจ้ง และให้ใส่หน้ากาก N95 ตลอดเวลา รวมถึงมีเครื่องฟอกอากาศดี ๆ สักเครื่องอยู่ในห้อง

และหากอยากออกกำลังกายกลางแจ้ง ต้องซื้อหน้ากากที่ออกแบบมาเพื่อกันฝุ่นได้เยอะ ๆ แต่จริง ๆ มันจะทำให้การหายใจไม่สะดวกขึ้น อาจจะเลือกช่วงเวลาฝุ่นน้อย ๆ และใช้วิธีไปฟิตเน็ตในที่ร่มแทนไปก่อน

และเมื่อก่อนกรุงเทพเรามีพื้นที่ปลูกต้นไม้เยอะ การที่สัดส่วนต้นไม้ใหญ่หายไปในเขตพื้นที่ใหญ่ ๆ ก็มีผลมาก เพราะฉะนั้นหากมีที่ดินเหลือ ก็ควรปลูกต้นไม้เหล่านี้ไว้ในบ้าน เพื่อเก็บอากาศบริสุทธิ์ไว้บ้าง

ที่มาจาก https://www.chula.ac.th/wp-content/uploads/2019/10/Chula-PM25.pdf

ตัวอย่างสร้อยห้อยคอปล่อยประจุลบ

เพราะการเลือกใช้อุปกรณ์สักชิ้นหนึ่งมาไว้ในบ้านนั้นสำคัญ หากเดินทางอยู่นอกบ้านก็ต้องสวมหน้ากากกันฝุ่นตลอดเวลาและสังเกตให้ดีว่าหน้ากาก N95 กันฝุ่น PM2.5 ได้ แต่หน้ากากอนามัยธรรมดากันไม่ได้ ส่วนสร้อยประจุลบนั้น เท่ากับว่าหากจะซื้อมาใช้ เหมาะกับซื้อมาใส่ในคอนโด หรือห้องที่ปิด แต่ต้องยอมรับว่าเป็นสินค้าที่อยู่ระหว่างทดลอง และยังป้องกันได้ในระดับเล็กน้อยเท่านั้น แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ว่าจะผลิตออกมาด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ล้ำหน้าขึ้น ป้องกันได้มากขึ้นจริง ๆ อย่างไรก็ดี Promotions.co.th สนับสนุนสินค้าไอเดียเจ๋ง ๆ แบบนี้จ้า

ที่มาส่วนหนึ่งจาก : https://www.chula.ac.th/wp-content/uploads/2019/10/Chula-PM25.pdf และ https://www.dailynews.co.th/regional/691106

อ่านเพิ่มเติม :
Exit mobile version