แจกสูตรกุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี อร่อยเวอร์ ไม่ต้องจ่ายแพง

ตั้งแต่กักตัวอยู่บ้าน กินอะไรก็อร่อยไปหมด อีกทั้งน้ำหนักตัวก็เพิ่มเอาๆ งานนี้คงต้องหันมากินอะไรที่ไม่หนักท้องมาก แถมยังสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน เนื่องจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดส่งผลให้สายกินอย่างเราต้องกักตัว ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ยังปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อลดการแพร่ระบาด หลายคนต้องหันมาเข้าครัวทำอาหารกินเองที่บ้าน ยิ่งช่วงนี้ไม่ว่าจะเปิดเล่น Facebook หรือ TikTok เจอแต่เมนูอาหารน่ารับประทานทั้งนั้น แต่…ต้องมาสะดุดกับเมนูสุดง่าย แถมยังฟินเวอร์ งานนี้เจอแล้วอาหารเบาๆ ไม่คาว กับ “กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี”

แจก 3 สูตรกุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี ง่ายๆ

งานนี้โปรโมชั่นส์อย่างเราที่ตามติดข่าวสาร กระแสมาแรง จะพลาดได้ยังไงกัน กับเมนูสุดฟิน “กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี” ที่เพื่อนสามารถทำได้เองที่บ้าน ต้องบอกก่อนเลยว่า กุ้งนุ่ม เนื้อเด้ง กรอบอร่อยอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง แล้วจะอร่อยแค่ไหน

สูตรกุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี ง่ายๆ

สูตรที่ 1

วัตถุดิบ / เครื่องปรุง 

  • กุ้งสด
  • ซอสโชยุ 100 มิลลิลิตร
  • น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมฝานบาง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. เริ่มนำกุ้งมาตัดหัวและขาออก ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำที่หลังกุ้งออก นำใส่กล่อง พร้อมเติมเกลือและโซดาแช่เย็นเพื่อให้กุ้งเด้งกรอบ แล้วเอาออกมาล้างด้วยน้ำเปล่า
  2. ทำซีอิ๊วเกาหลีโดยเทซอสโชยุลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ขิง กระเทียม และมิริน ตั้งไฟรอจนกว่าน้ำตาลละลาย ใส่ต้นหอมและใส่พริก และพักไว้ให้เย็น
  3. ใส่กุ้งลงในซีอิ๊วเกาหลี ดองประมาณ 3-5 ชั่วโมง พร้อมเอาออกมารับประทาน

สูตรที่ 2

วัตถุดิบ / เครื่องปรุง 

  • กุ้งขาว 1 กิโลกรัม
  • น้ำเย็น 1,000 มิลลิลิตร
  • เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
  • โซจู
  • น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น
  • แอปเปิ้ล 80 กรัม
  • ขิงแก่สไลด์ 15 กรัม
  • สาหร่ายคอมบุ 2 ชิ้น
  • พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
  • พริกไทยดำ 10 เม็ด
  • เห็ดหอมแห้ง 2 ชิ้น
  • ซีอิ๊วขาว 250 มิลลิลิตร
  • ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 30 มิลลิลิตร
  • โซจู
  • มิริน 200 มิลลิลิตร
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำซีอิ้ว
  • กระเทียมสไลด์ 5 เม็ด
  • พริกสด
  • เลมอนสไลด์ 3 – 4 ชิ้น

 วิธีทำ

  1. ผสมน้ำเย็นกับเกลือ ใส่กุ้งแช่แข็งลงไป
  2. นำกุ้งขึ้นมาจากนั้นตัดหนวดกุ้งและส่วนปลายของหัวกุ้งออก ดึงเส้นกลางตัวกุ้งออก
  3. นำโซจู มาคลุกกับกุ้งให้ทั่ว และพักไว้
  4. หั่นต้นหอมญี่ปุ่น สไลด์แอปเปิ้ล และขิงแก่
  5. นำส่วนผสมทั้งหมดลงหม้อ
  6. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มพอน้ำเดือด
  7. ใส่ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองเกาหลี โซจู มิริน และน้ำตาล ต้มจนเดือด
  8. นำซีอิ้วที่ต้มมากรองเอาแต่น้ำ พักไว้
  9. เรียงกุ้งในกล่องโรยหน้าด้วยกระเทียมสไลด์ พริกสด เลมอนสไลด์ จากนั้นใส่ซอสซีอิ๊วตามลงไป นำแช่ตู้เย็น ใช้เวลาดองประมาณ 2 – 3 วัน พร้อมรับประทาน

สูตรที่ 3

วัตถุดิบ / เครื่องปรุง 

  • กุ้งขาว
  • กระเทียม
  • พริกแห้ง
  • โชยุทาคูมิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 9 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • ไข่ขาว 3 ฟอง
  • แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ล้างกุ้งให้สะอาด เปลือกด้วยน้ำผสมเกลือ ให้หายมีกลิ่นคาวใช้กรรไกรเล็กในการตัดเปลือกกุ้งทั้ง 2 ด้าน นำมาล้างน้ำเกลืออีกประมาณ 2-3 น้ำ
  2. วางกุ้งให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำกุ้งใส่กล่อง เทไข่ขาวและแป้งมันลงเข้าด้วยกัน นำไปแช่ช่องเย็น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
  3. หันมาทำน้ำดอง ใส่โชยุทาคูมิ น้ำเปล่า กระเทียม พริกแห้ง น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟให้เดือด และทิ้งไว้ให้เย็น
  4. นำกุ้งออกมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่น้ำดองที่เย็นแล้วลงไป ปิดฝาให้เรียบร้อย ดองไว้ 24-48 ชั่วโมง เสร็จแล้วพร้อมรับประทาน

เป็นยังไงกันบ้าง? สำหรับกุ้งดองซีอิ๊วเกาหลีที่เรานำมาแนะนำ ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็น 3 สูตรที่เด็ดเลยล่ะ เพราะช่วยให้กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลีของคุณ นุ่ม เด้ง กรอบ อร่อย สามารถทำเป็นเมนูเด็ดติดตู้เย็นไว้กินได้ด้วยนะ รับรองว่าเพื่อนๆ จะลืมเมนูอาหารแบบอื่นๆ กันไปเลยล่ะ งานนี้รับประทานกับข้างสวยร้อนๆ ฟินเวอร์แน่นอน สำหรับเครื่องปรุง วัตถุดิบ ในการทำกุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี สามารถเลือกซื้อได้แล้ว ที่ Big C และ Tops Shop Online สามารถช้อปอาหารสด เครื่องปรุงมากมาย ในราคาพิเศษ

Big C

Big C วัตถุดิบ / เครื่องปรุง 

คลิกดูโปรโมชั่นส่วนลด “Big C ” ได้ที่นี่

Tops Shop Online

Tops วัตถุดิบ / เครื่องปรุง

คลิกดูโปรโมชั่น “Tops” ทั้งหมดได้ที่นี่

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม