ข้าวตราฉัตร ฮักพะเยา ข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดูแตกต่างจากข้าวชนิดอื่นอย่างไร?

ข้าวถุงน้องใหม่ ที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต

“ข้าว” ไม่ได้เป็นแค่อาหารหลักของคนไทย แต่ยังเป็นพืชเกษตรกรรมที่สร้างรายได้แก่เกษตรกรไทยมาอย่างยาวนาน เนื่องจากว่า ประชากรโลกกว่า 50% บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ทำให้เมื่อปี 2562 ไทยส่งออกข้าวได้ประมาณ 8.5-9 ล้านตัน แม้จะต่ำกว่าเป้าที่ไว้ คือ 10 ล้านตัน เป็นเพราะไทยถูกแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากประเทศคู่แข่ง ทำให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจ และเกษตรกร ต่างเร่งขีดความสามารถในด้านการแข่งขันของไทย ด้วยการปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้เหมาะกับพื้นที่เพาะปลูกแต่ละแห่ง ซึ่งเพิ่มเอกลักษณ์และคุณค่าเฉพาะที่ไม่อาจสามารถหาได้จากแหล่งเพาะปลูกอื่น ๆ

โดยเฉพาะข้าวไทยที่มีขื่อเสียงไปทั่วโลก คือ ข้าวหอมมะลิ ซึ่งมีกลิ่นหอม และเนื้อสัมผัสที่นิ่มนวลเข้ากับรสชาติของอาหารไทยทุกภาค แต่น่าเสียดายที่ข้าวไทยนั้น ส่วนใหญ่สามารถเพาะปลูกได้ปีละ2 ครั้ง แต่บางพื้นที่สามารถปลูกได้ถึง 3 ครั้ง กรณีที่มีน้ำเพียงพอ

และเมื่อเดือนมกราคม 2563 บริษัท ข้าว ซี.พี. จำกัด (ข้าวตราฉัตร) ได้เปิดตัวข้าวถุงน้องใหม่ Limited Edition แบรนด์ ฮักพะเยา (Hug-Phayao) นั่นเอง

ข้าวตราฉัตร ฮักพะเยา แตกต่างจากข้าวชนิดอื่นอย่างไร?

สำหรับ “ข้าวฮักพะเยา” เป็นข้าวหอมมะลิ 100% ที่ปลูกในพื้นที่ จ.พะเยา ที่มีลักษณะเฉพาะของอัตลักษณ์พื้นถิ่นที่พิเศษ เนื่องจากข้าวหอมมะลิในดินที่เกิดจากตะกอนลำน้ำ ที่ถูกพัดพามาจากน้ำแม่อิง มีส่วนประกอบจากหินภูเขาไฟและหินตะกอนชนิดต่าง ๆ พบบริเวณพื้นที่ราบหรือค่อนข้างราบระหว่างหุบเขา ซึ่งเหมาะแก่การปลูกข้าวหอมมะลิ ทำให้ข้าวหอมมะลิพะเยามีความหอมที่โดดเด่น และเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์พื้นถิ่นที่ไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้ เมล็ดข้าวหอมมะลิ ฮักพะเยา ยังมีแร่ธาตุที่เหมาะสม มาพร้อมคุณภาพดีเกินราคา ด้วยมีเมล็ดเรียวยาว ขาว ใส และมีกลิ่นหอมจากธรรมชาติ ทำให้คงความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิ จ.พะเยา ได้อย่างลงตัว ทั้งนี้ “ข้าวหอมมะลิ ฮักพะเยา ” ยังผ่านโครงการส่งเสริมสมาชิก ภายใต้มารฐาน ระบบ GAP และระบบตรวจสอบย้อนกลับ Traceability ทำให้มั่นใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยได้อย่างเต็มนี้

ข้าวตราฉัตร ฮักพะเยา หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

ทาง Kaotrachat ได้เปิดร้าน Official Store กับ Shopee ทั้งข้าวหอมมะลิเกรดพิเศษ และข้าวหอมมะลิต้นฤดู และรวมถึงข้าวมะลิต้นฤดู Limited Edition แบรนด์ ฮักพะเยา (Hug-Phayao) ข้าวหอมมะลิที่ปลูกในพื้นที่ จ.พะเยา ด้วย

สำหรับผู้ที่อยากลิ้มรสข้าวหอมมะลิที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ อย่างข้าวหอมมะลิ ฮักพะเยา แล้วล่ะก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อ #ข้าวฮักพะเยา ได้ง่าย ๆ ที่ร้านค้าออนไลน์ Shopee ที่พร้อมนำข้าวหอมมะลิ ฮักพะเยา มาส่งได้ที่บ้านโดยไม่ต้องยกขึ้นรถเข็นช้อปปิ้งมาที่รถยนต์ เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า รีบเข้าไปช้อปที่ช้อปปี้เลย


READ MORE :