อาหารเสริมกระชายขาว ช่วยบรรเทาโควิดได้หรือไม่ หาซื้อที่ไหน

สมุนไพรกระชายขาวกับสรรพคุณบรรเทาอาการ COVID-19

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นล่าสุดกระแสของการนำเอาสมุนไพรไทยภูมิปัญญาพื้นบ้านมาใช้เพื่อบรรเทาอาการโควิดไม่ให้รุนแรงถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ก่อนหน้านี้สมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจรถูกนำมาใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงซึ่งได้ผลดีและมีงานวิจัยให้การรองรับว่าสามารถช่วยผู้ติดเชื้อไม่ให้เกิดอาการรุนแรงได้

ล่าสุดสมุนไพรกระชายขาวกำลังเป็นกระแสแรงอยู่ในเวลานี้ โดยเชื่อกันว่ามีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการโควิด-19 ได้ผลดี ผู้คนแห่ซื้อมารับประทานจนราคาพุ่งสูงจากกิโลกรัมละ 30-40 บาท ทะยานถึงไปถึงเกือบ 200 บาทเลยทีเดียว ซึ่งเกี่ยวกับสรรพคุณดังกล่าวจริงเท็จประการใด และหากแปรรูปเป็นอาหารเสริมกระชายขาวจะสามารถช่วยบรรเทาอาการโควิดได้หรือไม่ หาซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

สรรพคุณของกระชายขาว

kaempferia
สมุนไพรกระชายขาว

1. สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิดได้ (จากผลวิจัยในหลอดทดลอง)
2. ช่วยต้านอาการหวัด เเก้อาการวิงเวียนศีรษะ เเละลดไขมันในเลือดได้
3. กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และช่วยต้านอนุมูลอิสระ
4. มีสรรพคุณช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพซชาย
5. มีฤทธิ์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในสำไส้อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพราะอาหาร อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
6. ช่วยบรรเทาอาการเป็นแผลในช่องปาก เหงือกอักเสบ
7. ช่วยขับสารพิษในตับ
8. แก้ท้องเสีย ท้องร่วง โดยการนำไปย่างไฟแล้วนำมาตำละเอียดผสมน้ำปูนใสแล้วคั้นดื่ม
9. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
10. ช่วยบำรุงหัวใจ

ข้อควรระวัง

1. ต้องทานแบบต้มสุกหรือปรุงเป็นอาหาร
2. ไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 7 วัน
3. ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับตับอักเสบ ผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรปรึกษาแพทย์
4. ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็ก สตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่กำลังให้นมบุตรอยู่
5. กระชายขาวเป็นสมุนไพรมีฤทธิ์ร้อน หากทานมากเกินไปอาจทำให้ใจสั่น

เคลียร์ชัด กระชายขาว บรรเทาโควิดได้จริงหรือไม่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ยืนยันโดย นพ.พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ อดีตนายกสภาการแพทย์แผนไทย ให้ข้อมูลว่ากระชายขาวมีรสเผ็ดร้อนเมื่อรับประทานของเผ็ดร้อนเข้าไปจะไปกระตุ้นธาตุไฟในร่างกายก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันขึ้น ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันทั่วไป แตกต่างจากวัคซีนที่เป็นภูมิคุ้มกันเฉพาะ

ซึ่งการทดลองที่มหิดลได้นำเอาเชื้อโควิด-19 และเอาสารสกัดจากกระชายขาว 2 ตัวคือ พิโนสโตรบินและแพนดูราทินเอมาใส่รวมกันปรากฎว่าสามารถฆ่าเชื้อโควิดได้ดีมาก ดีกว่าขิงและฟ้าทะลายโจรถึง 20 เท่า อย่างไรก็ตามทั้งหมดเป็นการทดลองในหลอดทดลองเท่านั้น ยังไม่ได้มีการนำมาใช้กับคนแต่อย่างใดซึ่งอาจจะได้ผลหรือไม่ได้ผลยังไม่สามารถบอกได้

ถึงแม้จะยังไม่ยืนยันว่าสมุนไพรกระชายขาวสามารถบรรเทาอาการป่วยของผู้ติดเชื้อโควิดได้ แต่การรับประทานกระชายขาวไม่ว่าจะรับประทานเป็นอาหารในชีวิตประจำวันหรือรับประทานในรูปแบบอาหารเสริมก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายหากรับประทานในปริมาณที่พอดี แล้วจะหาซื้ออาหารเสริมดังกล่าวจากที่ไหนได้บ้าง


อาหารเสริมกระชายขาวยี่ห้อไหนดี


1. Proud Thai กระชายขาว เซซามิมิกซ์ 30 แคปซูล

กระชายขาว
Proud Thai กระชายขาว เซซามิมิกซ์ 30 แคปซูล

ส่วนผสมน้ำมันงาดำสกัดเย็น 475 มก. และสารสกัดกระชายขาว 25 มก. รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร ShopAt24 ขาย 590 บาท

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ ShopAt24 ที่นี่

2. Feaga Life ผงกระชายขาว สกัดเข้มข้น

กระชายขาว
Feaga Life ผงกระชายขาว สกัดเข้มข้น

ผงกระชายขาว สกัดเข้มข้น 10 เท่าปริมาณ 80 กรัม วีธีรับประทานชงดื่ม ผสมในน้ำเปล่า น้ำผักผลไม้ สมูทตี้ ใส่ซุป โยเกิร์ต โรยสลัด แนะนำให้ทานวันละ 1-3 ช้อนชา Central Online ขาย 590 บาท

คลิกส่วนลด Central Online ที่นี่

3. ทรีเฮิร์บส์ กระชายขาวผสมสมุนไพรบรรจุแคปซูล

Kaempferia
ทรีเฮิร์บส์ กระชายขาวผสมสมุนไพรบรรจุแคปซูล

ทรีเฮิร์บส์ กระชายขาวผสมสมุนไพร ขิง ขมิ้น วิตามินซี สารสกัด 100% 1 กระปุกบรรจุ 30 เม็ด ทานวันละ 1 เม็ด สร้างเกาะป้องกันให้ร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน Lazada ขาย 220 บาท

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

4. กระชายขาวสกัดชนิดแคปซูล แม่กุกลาบ 5 ม้าเภสัช

กระชายขาว
กระชายขาวสกัดชนิดแคปซูล แม่กุกลาบ 5 ม้าเภสัช

กระชายขาวสกัด แบบแคปซูล บรรจุ 100 แคปซูล รับประทาน วันละ 1 แคปซูล ก่อนนอน บำรุงร่างกาย หมายเลข อย.10-1-11548-5-0006 Shopee ขาย 230 บาท

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

กระชายขาวอีกหนึ่งสุดยอดสมุนไพรฤทธิ์ร้อนช่วยบำรุงร่างกายได้สารพัดอาการ แต่จะรับประทานเพื่อบรรเทาอาการโควิดนั้นยังไม่มีงานวิจัยยืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นหากสงสัยว่าตัวเองได้รับเชื้อให้รีบตรวจยืนยันเพื่อความแน่ใจ กักตัวเองแยกจากบุคคลอื่น และเข้ารับการรักษาตัวที่สถานพยาบาลโดยเร็วถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดอยู่ในเวลานี้

เครดิตภาพจาก : yodaswaj

อ่านเพิ่มเติม