Home สำรวจตลาด iPod ฉลอง 15 ปี วิวัฒนาการเปลี่ยนโลก

iPod ฉลอง 15 ปี วิวัฒนาการเปลี่ยนโลก

หากคุณเป็นคนชอบแก๊ตเจ็ต ที่เป็นมาอย่างนี้เป็นเวลาสิบกว่าปี คุณกำลังจะรู้สึกว่าตัวเองแก่มากๆ เพราะวันนี้ Apple iPod พึ่งจะฉลองครบรอบ 15 ปี เป็นที่เรียบร้อยหลังจากที่ Steve Jobs เปิดตัวเวอร์ชั่นของไอพ็อตเวอร์ชั่นแรก ในวันที่ 23 ตุลาคม 2001 และอาจกล่าวได้ว่า Apple iPod เป็นอะไรที่ฉีกตัวเองจาก การผลิตเครื่อง PC หรือเครื่องเล่น Media Player ต่างๆ ซึ่งทำให้ Apple เป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกในการณ์นี้ แต่คำถามคือ มันมีมาแล้วตั้ง 15 ปี และมันประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงตั้งแต่ตอนนั้น แต่ตอนนี้ยังจะเหลือที่สำหรับตลาด iPod อยู่อีกมั้ย?

โฆษณา iPod เมื่อครั้งเรายังเด็ก

ตั้งแต่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2001 apple ipod ตั้งราคาตัวเองอยู่ที่ หมื่นกว่าบาท ด้วยพื้นที่จัดเก็บเพียง 5GB เท่านั้น ซึ่งเป็นความเสี่ยงอย่างสูง เพราะมันไม่สามารถเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้แถมราคายังอยู่มากกว่าหมื่นบาท และไม่เคยมีใครคิดว่ามันจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และมันก็เป็นอย่างนั้น Apple iPod ขายไม่ดีในช่วง 2-3 ปีแรก แต่ตอนหลัง เริ่มมาขายดีในช่วงปี 2003 นั่นเอง และนั่นเป็นเพราะว่า Apple มีการเปิดตัว software ใหม่ที่ใครๆก็รู้จักกันดีคือ iTunes for windows and mac ที่สามารถ sync เพลง และ content ต่างๆ โดยไม่ต้องใช้ CD แม้แต่แผ่นเดียว

iPod ตัวนี้เป็น 3rd generation เด็กๆ บางคนไม่เคยเห็นมันด้วยซ้ำ

และเพราะเหตุการณ์นั้นๆเอง ทำให้ iPod ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และรุ่นอื่นๆก็ตามมาเช่น iPod mini, Shuffle, และ iPod Nano ที่ทำให้ประสบการณ์ฟังเพลงของผู้คนเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ แม้แต่ คู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Microsoft’s Zune ก็ยังไม่สามารถเอาชนะตลาด iPod ได้ ซึ่งหูฟังสีขาวที่คนใส่เวลาออกกำลังกาย เวลาทำงาน หรือเวลาเราเดินผ่านคนใส่หูฟังสีขาวของ apple กลับกายเป็นจุดสังเกตและเป็นอะไรที่บอกได้เลยว่า นี่คือหูฟังของ Apple iPod ซึ่ง เป็นอะไรที่ค่อนข้างเฉพาะตัว (unique) มากๆสำหรับแบรนด์นี้

ipod shuffle บางร้านยังคงมีจำหน่ายอยู่

เพราะเทคโนโลยีทุกชนิดมีอายุของมัน ไม่ว่าจะเจ๋งแค่ไหนมันก็ต้องเปลี่ยนไป ในเดือนมกราคม 2007 ในวันที่ Steve Jobs เปิดตัว iPhone ตัวแรก เค้าก็ไม่ได้เก้อเขิน หรือคอยระวังว่า หากเปิดตัว iPhone ไปแล้ว iPod จะขายไม่ออก เพราะเค้ารู้อยู่แล้วว่า มันจะถูกแยกออกจากการฟังเพลงโดยสิ้นเชิง และมากไปกว่านั้น แม้ว่าเราจะเห็น iPhone 7 ในปีนี้ การใช้เพลงหรืออะไรก็แล้วแต่มันเป็นการ streaming เกือบทั้งหมดแล้ว แต่ผู้ใช้ iPod ก็ยังคงใช้อยู่และส่วนมากจะเป็นในรูปของ fitness ซึ่งเราก็อาจจะคาดเดาได้ว่า นาฬิกา Smart Watch อย่าง Apple Watch ก็อาจจะมาแทนที่ iPod ทั้งหมดทุกรุ่นนั่นแหละ

โดยบทสรุปตรงนี้ก็คือ ในเมื่อ iPod มีมามากกว่า 15 ปีแล้ว เทคโนโลยีนี้ อาจจะไม่มีใครใช้อีกต่อไป และไม่มีพื้นที่เหลือให้ยืนสำหรับ iPod และเราอาจเห็นเหตุการณ์คนเก็บ iPod รุ่นเก่าๆ ไว้เป็นอนุสรณ์ แต่ยังคงจำเอาไว้ว่า iPod เครื่องเล็กๆ นั้นเป็น gadget เปลี่ยนโลกที่มีมาอย่างนานถึง 15 ปี

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Engadget

Exit mobile version