Home สำรวจตลาด รวมเมนูอาหารเจทำง่าย ๆ แถมอร่อย ไม่ต้องง้อร้าน

รวมเมนูอาหารเจทำง่าย ๆ แถมอร่อย ไม่ต้องง้อร้าน

อร่อยไม่จำเจ !

เมื่อเข้าสู่เทศกาลกินเจ 2563 เทศกาลถือศีลกินผักที่มีความสำคัญกับใครหลายคน โดยปีนี้ เทศกาลกินเจ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 17 – 25 ตุลาคม 2563 รวมเป็นระยะเวลา 9 วัน ที่หลายคนละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ รวมไปถึงงดเว้นการทานอาหารที่มีเครื่องปรุงหรือภาชนะที่เคยใส่เนื้อสัตว์มาก่อน และสำหรับหลายคนที่เคยกินเจเป็นประจำทุกปี ย่อมรู้ดีว่า การซื้ออาหารเจตามร้านค้า หรือไปนั่งทานที่ร้านอาหารทั่วไปที่มีอาหารเจขายทุก ๆ มื้อก็อาจเป็นการสิ้นเปลืองเกินไป แถมบางคนอาจไม่ถูกใจบางเมนูอาหารเจที่มีวางขาย

และวันนี้ Promotions.co.th ได้รวมเมนูอาหารเจทำง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสูตรอาหารเจ เป็นเมนูอาหารเจทำไม่ยาก สามารถทำอาหารเจกินเองที่บ้านได้เลย รับรองว่า ต่อให้เป็นพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ก็รังสรรค์เมนูอาหารเจแสนอร่อยได้แน่นอน

ต้มกะหล่ำปลีเห็ดหอม

ต้มกะหล่ำปลีเห็ดหอม ภาพจาก topspicks.tops.co.th

เริ่มต้นที่เมนูแรกกับ “ต้มกะหล่ำปลีเห็ดหอม” ที่ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมสามารถทำหม้อใหญ่ เพื่อเก็บไว้กินได้หลายมื้อทีเดียว ที่สำคัญ เมนูนี้อุดมไปด้วยของมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี เห็ดหอม แครอท เต้าหู้ และอาจเพิ่มสีสันด้วยโปรตีนเกษตร ปิดท้ายด้วยซีอิ๊วขาว เท่านี้ก็ทำอาหารเจแสนอร่อยแล้ว

ส่วนผสม :

กะหล่ำปลี / เห็ดหอมสด / ฟองเต้าหู้ทอด / ซีอิ๊วขาวเจ / ซอสปรุงรส / ซอสเห็ดหอม / น้ำมันพืช / น้ำซุปผัก / น้ำตาล

วิธีทำ :
 • ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด จากนั้นผ่า 4 หรือผ่าครึ่งแล้วแต่ขนาดของกะหล่ำปลี
 • นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเปิดไฟปานกลาง ทอดเห็ดหอมและฟองเต้าหู้ให้สุก พักไว้ จากนั้นนำกะหล่ำปลีลงไปทอดต่อ พอเริ่มสุกเหลืองให้ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 • ตั้งหม้อ เติมน้ำซุป เมื่อเดือดแล้วใส่กะหล่ำปลี เห็ดหอมและฟองเต้าหู้
 • ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเจ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรสเจและน้ำตาล ชิมรสมตามชอบ จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง ก็พร้อมเสิร์ฟ

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน แถมทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน เพราะส่วนผสมหลักเต็มไปด้วยผัก ที่สำคัญชอบผักอะไร ก็เลือกมาใส่ได้เลย แต่อย่าลืมว่าต้องไม่ใช้ผักกลิ่นฉุนนะ และหากกลัวว่ากินแต่ผักจะไม่อิ่มท้อง ก็เสริมเต้าหู้หรือโปรตีนเกษตรเข้าไปได้เช่นกัน ส่วนน้ำจิ้มก็เลือกได้ตามใจชอบเช่นกัน

ส่วนผสม :

ใบเมี่ยงญวน / เห็ด 3 อย่าง / เต้าหู้ขาว / ผักสลัด / ใบโหระพา / ซีอิ๊วขาว / น้ำตาลปิ๊บ / พริกไทย / เกลือ / น้ำมันพืช / โปรตีนเกษตรหรือเต้าหู้

วิธีทำ :
 • ตั้งกระทะใส่น้ำมัน จากนั้นผัดเห็ด 3 อย่าง ผัดให้พอสุก แล้วค่อยเติมโปรตีนเกษตรหรือเต้าหู้แข็งลงไปตามด้วยเครื่องปรุงรส จากนั้นพักไว้
 • นำแผ่นใบเมี่ยงญวนแช่น้ำจนนิ่ม นำมาวางให้สะเด็ดน้ำจากนั้นวางผักสลัด ใบโหระพา และเครื่องที่ผัดไว้ ห่อให้แน่น
 • เรียงใส่จานพร้อมเสิร์ฟ คู่กับน้ำจิ้มหรือน้ำสลัดไขมันต่ำ

ยำเห็ดรวมมิตร

ยำเห็ดรวมมิตร

มาต่อด้วยเมนูยำ อย่าง “ยำเห็ดรวมมิตร” ที่น่าจะช่วยแก้อาการเลี่ยนได้เป็นอย่างดี แถมกินเยอะแค่ไหนก็ไม่อ้วน

ส่วนผสม :

เห็ดออรินจิ / เห็ดเข็มทอง / เห็ดชิเมจิขาว-ดำ / คื่นช่ายหั่นท่อน / แครอทซอย / พริกขี้หนูสับหยาบ / น้ำมะนาว / ซีอิ๊วขาว / น้ำตาลทราย

วิธีทำ :
 • ล้างเห็ดทั้งหมดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
 • ใส่พริกขี้หนูสับหยาบ น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ปริมาณตามชอบ คนจนน้ำตาลละลายหมด เติมคื่นช่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 • ใส่น้ำลงในหม้อจากนั้นตั้งไฟจนเดือด นำเห็ดทั้งหมดลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ราดหน้าเจ

ราดหน้าเจ

สำหรับที่มีเมนูจานโปรดเป็น “ราดหน้า” กินเจปีนี้ คุณก็สามารถลิ้มรสความอร่อยเมนูโปรดได้เช่นเดิมนะ แค่เปลี่ยนจากเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือกุ้ง มาเป็นเต้าหู้กับโปรตีนเกษตร และเติมเห็ดชนิดต่าง ๆ เสริมเข้าไปแค่นี้ก็อร่อยไม่ต่างกันแน่นอน

ส่วนผสม :

น้ำมันรำข้าว / เส้นหมี่  / ซีอิ๊วดำ / น้ำเปล่า / ผักคะน้า / ข้าวโพดอ่อน / เห็ดรวม / ซีอิ๊วขาว / น้ำตาลทราย / แป้งมัน

วิธีทำ :
 • ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยพอน้ำมันร้อนให้ผัดเส้นหมี่ หรือเส้นอื่น ๆ ที่ชอบกับซีอิ๊วดำจนเคลือบเส้น จากนั้นพักไว้
 • เติมน้ำใส่กระทะเล็กน้อย ใส่ผักคะน้า ข้าวโพดอ่อนและเห็ดรวม ปรงุรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
 • ผสมแป้งมันกับน้ำคนให้ละลาย ค่อย ๆ เทลงไปในน้ำซุปเพื่อให้น้ำซุปข้น
 • ตักเส้นใส่จาน ตักน้ำซุปราด แค่นี้ก็พร้อมทานแล้ว

พะโล้เจ

พะโล้เจ

และนี่คืออีกหนึ่งเมนูในดวงใจของใครหลายคน สำหรับ “พะโล้” แต่พอกลายมาเป็นอาหารเจ ก็แค่ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบกันเล็กน้อย จากเดิมที่เคยเน้นหนักกับเครื่องพะโล้ ก็เปลี่ยนมาปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ก็ได้พะโล้เจที่รสชาติกลมกล่อมแล้ว และส่วนประกอบอื่น ๆ ก็มีเต้าหู้ เห็ดหอม หรือโปรตีนเกษตร

ส่วนผสม :

​​​​​​เต้าหู้ทอด / เห็ดหอมแห้งหรือเห็ดหอมสด / น้ำมันพืช / ซอสเห็ดหอมเจ / เกลือป่น / น้ำตาลปี๊บ / ซีอิ๊วขาว / ซีอิ๊วดำ

วิธีทำ :
 • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงพอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมี่กึงตามลงไปผัดจนสุก ตักใส่หม้อพักไว้ก่อน
 • เติมน้ำแช่เห็ดหอมลงในหม้อ จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไป เปิดไฟเคี่ยวจนเดือด แล้วปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ก่อนตักเสิร์ฟ

และนี่คือ สูตรอาหารเจที่เราคัดสรรมาฝาก นอกจากทำกินเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านแล้ว เชื่อว่านี่เป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนด้วย และที่สำคัญ เหล่าบรรดาวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ประกอบอาหารเจ ก็สามารถเลือกสั่งทางออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเครื่องปรุงรส อย่างกะทิสำเร็จรูป น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสปรุงรสเจ ไปจนถึงผัก ผลไม้ และมาม่าเจ เพียงเข้ามาที่เว็บไซต์ Tops หรือ Big C ก็มีให้เลือกซื้อครบ พร้อมรอส่งตรงถึงบ้านคุณอีกด้วย

Big C

เครื่องปรุงรสเจ บนเว็บไซต์ Big C

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Big C” ได้ที่นี่ >>>

Tops Online

เครื่องปรุงรสเจ บนเว็บไซต์ Tops Online

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Tops Online” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :
Exit mobile version