ไม่อยากเจแตก ต้องรู้ ! ของห้ามกินเจ 2563 มีอะไรบ้าง

ads

รวมอาหารต้องห้ามในช่วงกินเจ

เมื่อ “เทศกาลกินเจ 2563” ขยับใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ โดยในปีนี้ช่วงเวลากินเจ อยู่ระหว่างวันที่ 17 – 25 ตุลาคม 2563 และสำหรับใครที่อยากลองทำบุญด้วย “การกินเจ” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะช่วงเทศกาลกินเจ คือ ช่วงเวลาแห่งการถือศีลกินเจ งดเว้นเนื้อสัตว์ และอาหารที่มาจากสัตว์ ตลอดระยะเวลา 9 วัน ซึ่งใครที่ชอบบอกว่าไม่มีเวลาก็สามารถทำได้เช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันนี้ “อาหารเจ” ในบ้านเราก็หาซื้อได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะจากร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านค้าออนไลน์ชื่อดัง

แต่ก่อนจะเริ่มกินเจ 2563 ลองไปดูกันก่อนว่า ในช่วงกินเจห้ามกินอะไรบ้าง หรือกินเจกินอะไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้เจแตกก่อนครบเวลา ว่าแล้ว…. ก็ตามมาดูกันเลย


กินเจ 2563 กินอะไรบ้าง ?


1. โปรตีนเกษตร

การกินเจนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อีกด้วย ดังนั้น เราสามารถกินโปรตีนเกษตรแทนเนื้อสัตว์ได้ ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำมาจากถั่วเหลือง นอกจากนี้ สามารถทานธัญพืช และถั่วต่าง ๆ ได้ด้วย

2. กาแฟ

หลายคนมักมีคำถามเสมอว่า กินเจสามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่ คำตอบคือ ดื่มได้ แต่ต้องเป็นกาแฟที่ไม่ใส่นม หรือต้องไม่มีส่วนผสมที่ทำมาจากสัตว์ โดยให้เลือกกาแฟที่ผสมมาการีนแทน หรือเลือกกาแฟที่มีธงเจระบุอยู่บนซอง อีกทางออกคือทานกาแฟดำใส่น้ำตาลก็ได้เช่นกัน

3. เครื่องปรุงเจ

ปัจจุบันเครื่องปรุงเจ มีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ ทั้งแบบปกติและแบบลดโซเดียม ดังนั้น สามารถหาซื้อได้ตามใจชอบเลย แต่อย่าลืมสังเกตเครื่องหมายธงเจ สีแดงเหลือง ที่ฉลากด้วยนะ

4. ผลไม้

แน่นอนว่าผลไม้ทุกชนิด คนกินเจสามารถทานได้ แถมทานผลไม้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มวิตามินให้ร่างกายอีกด้วย

5. น้ำอัดลม

ในข้อปฏิบัติของเทศกาลถือศีลกินเจ ไม่ได้มีข้อห้ามในการบริโภคคาเฟอีน ดังนั้นน้ำอัดลมจึงถือว่าเป็นอาหารเจ ที่สามารถดื่มได้ แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดี


ของห้ามกินเจ 2563 มีอะไรบ้าง ?


1. งดเว้นเนื้อสัตว์ทุกประเภท และรวมถึงห้ามกินไข่

ในอาหารรวมถึงขนมไทยหลาย ๆ อย่างมักมีไข่เป็นส่วนประกอบ อาทิ สังขยาฟักทอง ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ขนมหม้อแกง ฯลฯ ดังนั้นเมื่อถามว่ากินเจห้ามกินอะไรบ้าง อาหารและขนมที่ห้ามกิน จึงรวมถึงอาหารที่มีไข่เป็นส่วนประกอบทั้งหมด

2. งดเว้นการกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือผักที่มีกลิ่นแรง ซึ่งผักต้องห้าม 5 ชนิด ได้แก่
  • กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม)
  • หัวหอม และพืชตระกูลหอม หัวหอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม (บางคนอาจจะรวมผักชีด้วย)
  • หลักเกียว หรือ กระเทียมโทนจีน
  • กุยช่าย
  • ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น, ของเสพติดมึนเมา)
3. งดเว้นการกิน นม เนย น้ำมัน ที่เป็นผลผลิตที่มาจากสัตว์

อาทิ นมโค เนยแท้ วิปครีม และน้ำมันหมู เป็นต้น

4. งดการบริโภคอาหารที่มีรสจัด

ทั้งเผ็ดมาก เค็มมาก หวานมาก หรือเปรี้ยวมาก เพราะถือว่าจะเข้าไปทำลายสุขภาพ แต่ข้อนี้บางคนที่ปฏิบัติไม่เคร่งครัดนักก็ยังสามารถทานได้อยู่ อาทิ ชอบรสเค็มจัดก็ใช้เกลือแทนน้ำปลา อันนี้ถือว่าไม่ผิด

5. งดการบริโภคน้ำผึ้ง

แม้ว่าน้ำผึ้งจะไม่ได้มาจากตัวของผึ้งโดยตรง แต่การบริโภคน้ำผึ้งถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์

6. งดเว้นการใช้ เครื่องปรุงรส ที่เป็นผลผลิตที่มาจากสัตว์

นำมาประกอบอาหาร อาทิ กะปิ ปลาร้า น้ำปลา น้ำมันหอย ผงปรุงรสหมู และไก่ เป็นต้น

7. งดเว้นการดื่มสุรา และของมึนเมาทุกชนิด

เชื่อว่า ตอนนี้หลายคนคงได้คำตอบกันแล้วว่า เทศกาลกินเจ 2563 เริ่มกินเจวันไหน กินเจห้ามกินอะไรบ้าง กินเจกินอะไรได้บ้าง ? คราวนี้ก็มาถึงแหล่งหาซื้ออาหารเจกันบ้าง ทั้งวัตถุดิบในการทำอาหารเจ อาหารเจสำเร็จรูป ไปจนถึงขนม ของทานเล่น ส่วนร้านค้าออนไลน์ที่พร้อมร่วมจัดโปรโมชั่นรับเทศกาลกินเจ 2563 จะมีที่ไหนบ้างนั้น ลองไปดูกัน


รวม 3 เว็บไซต์ออนไลน์ จัดโปรโมชั่นเมนูอาหารเจสุดคุ้ม


Tops Online

ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ ต้อนรับเทศกาลกินเจ 2563 ให้ทุกคนได้เลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารเจในราคาสบายกระเป๋า ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส ผัก ผลไม้ และอาหารแห้ง พร้อมรับส่วนลดพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 14-27 ตุลาคม 2563 สำหรับส่วนลดที่พิเศษ Tops Online มีดังนี้

Tops Online จัดโปรโมชั่นรับเทศกาลกินเจ 63
Tops Online จัดโปรโมชั่นรับเทศกาลกินเจ 63
  • ลดทันที 50 บาท พร้อมส่งฟรีแบบด่วน เมื่อช้อปสินค้าเจที่ร่วมรายการครบ 499 บาท/ใบเสร็จ เพียงกรอกโค้ดส่วนลด
  • ลดทันที 30 บาท เมื่อช้อปนมถั่วเหลือง, นมอัลมอนด์ และน้ำนมข้าวยูเอชที ที่ร่วมรายการครบ 300 บาทขึ้นไป เพียงกรอกโค้ดส่วนลด

ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ Tops Online

ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ Tops Online
ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ Tops Online

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Tops Online” ได้ที่นี่ >>>


ShopAt24

กินเจอิ่มบุญ ที่เว็บไซต์ ShopAt24
กินเจอิ่มบุญ ที่เว็บไซต์ ShopAt24

กินเจปีนี้ เว็บไซต์ ShopAt24 ขอดูแลคุณ ด้วยการจัดโปรโมชั่นเพิ่มความคุ้มให้ชาวกินเจ ตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคม 2563 ไม่ว่าจะเป็น

รับส่วนลดสูงสุดถึง 33% 
  • ทั้งซื้อแบบเดี่ยว และซื้อยกแพ็คหรือยกลัง
ส่งฟรีเซเว่นอีเลฟเว่น 
  • นี่คือหนึ่งในบริการที่เป็นดั่งซิกเนเจอร์ของ ShopAt24 เลยทีเดียว สำหรับโปรโมชั่นส่งฟรีอีเลฟเว่น เรียกว่า สั่งมาก สั่งน้อย ก็ส่งฟรีที่ 7-11 เหมาะสำหรับคนมีเซเว่นใกล้บ้าน และต้องการประหยัดค่าส่ง
รับแสตมป์สำหรับแลกของพรีเมียมใน 7-11 
  • ในช่วงแจกแสตมป์ในเซเว่น ทาง ShopAt24 ก็ไม่พลาดนำแสตมป์เซเว่นมาแจกจัดหนัก สำหรับการซื้อสินค้าภายในเว็บไซต์ด้วยเช่นกัน โดยแสตมป์สามารถใช้งานได้ในเซเว่นและนำไปแลกของพรีเมียมได้เหมือนแสตมป์ทั่วไป

ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ ShopAt24

ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ ShopAt24
ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ ShopAt24

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “ShopAt24” ได้ที่นี่ >>>


Big C

เทศกาลกินเจ 2563 อิ่มบุญ สุขใจ ที่ Big C
เทศกาลกินเจ 2563 อิ่มบุญ สุขใจ ที่ Big C

ปัจจุบันตัวเลือกอาหารเจ ก็มีให้เราได้เลือกซื้อมาทานมากมาย ที่สำคัญ อาหารเจและเครื่องดื่มเจนั้นหาซื้อได้ง่าย ๆ จากร้านค้าออนไลน์ หรือซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย ซึ่ง Big C ก็อีกหนึ่งแหล่งช้อปปิ้งที่มีเครื่องปรุง อาหารแห้ง เครื่องดื่ม เบเกอรี่ อาหารเจพร้อมทาน ไปจนถึงเครื่องครัวที่ใช้ประกอบอาหารเจให้เลือกซื้อ ที่สำคัญ ตอนนี้ Big C ก็มีโปรโมชั่นดี ๆ มาต้อนรับเหล่าสายช้อปที่กินเจกันอีกด้วย

เพียงเลือกซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเจ และสินค้าที่มีสัญลักษณ์เจที่ร่วมรายการครบตามเงื่อนไข รับฟรี ! องุ่น น้ำมันถั่วเหลือง ขนาด 1 ลิตร หรือซัง ซัง น้ำนมถั่วเหลือง ยูเอชที ขนาด 125 มล. แพ็ค 6 กล่อง

รับฟรี ! เมื่อซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเจ และสินค้าที่มีสัญลักษณ์เจ ครบตามเงื่อนไข
รับฟรี ! เมื่อซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเจ และสินค้าที่มีสัญลักษณ์เจ ครบตามเงื่อนไข

ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ Big C

ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ Big C
ตัวอย่างอาหารเจ ในเว็บไซต์ Big C

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Big C ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :