เปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์ต้องมีเงินทุนแค่ไหนถึงจะอยู่

ธุรกิจออนไลน์เป็นอีกไอเดียสำหรับคนที่อยากมีกิจการเป็นของตัวเอง ข้อดีของการเปิดร้านค้าออนไลน์คือสามารถประหยัดต้นทุนเกี่ยวกับค่าเช่าที่ ลงทุนน้อยกว่า และเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย การเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์จึงเป็นเทรนด์ในยุคใหม่ มีช่องทางในการเปิดร้านค้าออนไลน์มากมาย ทั้งผ่านแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ โซเชียลมีเดียอย่าง ขายของใน tiktok Facebook และ Instagram ความสะดวกในการเข้าถึงสื่อต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้การเริ่มต้นเปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์ไม่ยากอย่างที่คิด

ต้นทุนที่ต้องเตรียมสำหรับเปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์

การขายเสื้อผ้าออนไลน์

ก่อนเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ต้องคำนึงถึงต้นทุนก่อน ถึงแม้จะเป็นการขายออนไลน์ที่ไม่มีหน้าร้าน แต่ก็มีต้นทุนเช่นเดียวกัน ต้นทุนที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์มีดังนี้

ค่าเสื้อผ้าสำหรับจำหน่าย

การจะขายเสื้อผ้า แน่นอนว่าจะต้องมีค่าต้นทุนเกี่ยวกับสิ่งที่จะขาย ในส่วนของเสื้อผ้านี้มีทั้งการรับมาขาย การขายเอง และการเป็นตัวแทนจำหน่าย แต่ละแบบจะมีลักษณะและข้อดีข้อเสียต่างกันดังนี้

  • รับเสื้อผ้ามาขายเอง

การรับเสื้อผ้ามาขายเองจะเป็นการซื้อเสื้อผ้าจากแหล่งขายเสื้อผ้าราคาส่ง เช่น ตลาดโรงเกลือ ประตูน้ำ แล้วจึงนำเสื้อผ้าเหล่านั้นมาจำหน่ายต่อในราคาปลีก มีข้อดีที่ความสะดวก สามารถเลือกเสื้อผ้าที่เข้ากับร้านมาจำหน่ายได้

  • ตัดเย็บเสื้อผ้าเอง

การขายเองเป็นการตัดเย็บเสื้อผ้าเอง แล้ววางจำหน่ายภายในร้าน ข้อดีคือสามารถกำหนดราคาได้ด้วยตนเอง ส่วนข้อเสียคือต้องลงแรงทำเอง อาจจะเหนื่อยเกินไป หากสร้างแบรนด์ได้สักระยะหนึ่งแล้วควรหาตัวแทนจำหน่าย

  • ตัวแทนจำหน่าย

การเป็นตัวแทนจำหน่ายจะคล้าย ๆ การรับเสื้อผ้ามาขาย แต่จะเป็นในเชิงของการเน้นเฉพาะแบรนด์ ราคาขายจึงสูงกว่าการไปซื้อเสื้อผ้าจากตลาดราคาส่ง ข้อดีคือมีฐานลูกค้าจากคนที่ชื่นชอบแบรนด์เสื้อผ้านั้น ๆ อยู่แล้ว นอกจากนั้นการขายแบบนี้ยังสามารถสั่งสินค้าได้โดยไม่ต้องสต็อคของ ช่วยลดต้นทุนการสต็อคสินค้าลงไปได้อีก

ต้นทุนราคาเสื้อผ้าของการขายแต่ละประเภทจะไม่เท่ากัน โดยปกติควรกันงบเอาไว้อย่างน้อย 10,000 บาทสำหรับเป็นต้นทุนเสื้อผ้า ถึงแม้จะไม่ต้องสต็อคเสื้อผ้าเองก็ควรมีทุนสำรองเผื่อไว้ยามฉุกเฉิน

ค่าขนส่ง

การขายของออนไลน์จะต้องมีช่องทางในการส่งสินค้าให้กับลูกค้าตามที่อยู่จัดส่ง ซึ่งค่าขนส่งเป็นค่าใช้จ่ายที่บางร้านจัดส่งให้ฟรีโดยรวมกับค่าสินค้าอยู่แล้ว บางร้านมีการเรียกเก็บเพิ่ม แต่ค่าส่งจะมีเรื่องของค่ากล่อง ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน จึงควรเตรียมเงินทุนในส่วนนี้ไว้ด้วย

ค่าใช้จ่ายจิปาถะ

เงินทุนก้อนต่อมาที่ต้องมีเป็นเงินสำหรับค่าใช้จ่ายจิปาถะ เช่น ค่าไฟเวลาไลฟ์ ค่าแต่งหน้าร้านที่ใช้เป็นฉากหลังเวลาไลฟ์ ค่าช่างกล้อง สำหรับถ่ายรูปสินค้าลง ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายยิบย่อยแต่ก็ขาดไม่ได้ ควรมีเงินสำรองในส่วนนี้เอาไว้ มากน้อยขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละคน มีน้อยสามารถปรับให้ค่าใช้จ่ายน้อยลงได้ เช่น ไม่มีกล้องถ่ายสินค้า สามารถใช้โทรศัพท์ถ่ายแทนได้ ไม่มีแสงในการไลฟ์ขายของก็สามารถไลฟ์ตอนกลางวันเพื่อเพิ่มแสงได้

เงินทุนโดยคร่าว ๆ ของการเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์มีดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ขอเพิ่มเติมในส่วนของการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ร้านค้าออนไลน์ต้องไปจด ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียน การดทะเบียนจะเพิ่มความสะดวกในการยื่นภาษี

ช่องทางการชำระเงินร้านค้าออนไลน์

ช่องทางการชำระเงินออนไลน์

สิ่งที่ร้านค้าออนไลน์ไม่ควรมองข้ามเลยคือช่องทางการชำระเงิน เนื่องจากการขายของออนไลน์ เงินที่ได้จะป็นเงินที่ผ่านการโอนหรือการชำระจ่ายผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แนะนำการชำระเงินผ่านบริการชำระเงินของ KTC ที่สะดวก ครอบคลุมการชำระเงินหลายช่องทาง ดังนี้

  • เครื่องรูดบัตร EDC – เครื่องรูดบัตรที่ให้บริการได้ทั้งการจ่ายผ่านบัตรเครดิต และการให้ QR Code สำรับสแกน
  • PAYMENT GATEWAY – การชำระเงินที่รองรับทั้งการจ่ายด้วยเงินสดและบัตรเครดิต ครอบคลุมหลายบริการ มีความปลอดภัยสูง
  • LINK PAY – การสร้างลิงก์สำหรับชำระค่าสินค้า เพียงกดเข้าลิงก์ก็เข้าสู่หน้าชำระเงินได้ทันที
  • QR PAY – การชำระเงินผ่าน QR Code ส่งโค้ดให้สแกนจ่ายได้อย่างง่ายดาย ได้รับเงินทันที
  • ALIPAY – การชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน Alipay รองรับลูกค้าชาวจีน เพิ่มโอกาสการขยายฐานการค้าของตนเอง

การจะเปิดร้านเสื้อผ้าออนไลน์ของตนเองเริ่มต้นได้ไม่ยาก ช่วงแรกอาจรับเสื้อผ้าจากคนอื่น หรือเป็นตัวแทนขายเพื่อลองเชิงดูก่อน แล้วจึงขยับขยายเป็นการขายตามสไตล์ของตนเอง หรืออาจจะสร้างแบรนด์ของตัวเองในภายหลัง

>> คลิกดูช่องทางรับชำระเงินผ่าน KTC สำหรับร้านค้าออนไลน์มือใหม่…ที่นี่ <<

อ่านเพิ่มเติม:

Previous articleเพิ่มบัตรเครดิต Shopee ไม่ได้ แก้ไขอย่างไร ให้ช้อปสะดวก
Next articleยางรถยนต์ขอบ 18 ยี่ห้อไหนดี ทนทาน ขับขี่สบาย ราคาไม่แพง