แชร์ทริค! การตั้งค่า iPhone ให้ประหยัดแบตเตอรี่ ใช้ได้นานขึ้น

แบตเตอรี่มือถือหมดไวทำยังไงดี? ปัญหาแบตสมาร์ทโฟนที่สร้างความกังวลใจให้กับผู้ใช้งานไม่น้อย โดยเฉพาะผู้ใช้ iPhone มักประสบปัญหาแบตหมดเร็ว แม้ว่าทาง Apple จะมีการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ๆ ออกมาก็ตาม และมีการเพิ่มขนาดความจุแบตเตอรี่ให้มากขึ้น แต่…ยังมีผู้ใช้ iPhone จำนวนไม่น้อยที่เจอปัญหาแบตเตอรี่ไม่พอต่อการใช้งานในแต่ละวัน

วันนี้ Promotions.co.th ไม่นิ่งเฉยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟน พร้อมวิธีตั้งค่าที่ช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดแบตเตอรี่ได้เยอะ ใช้งานได้ยาวนาน ไม่หมดเร็วอีกต่อไป ไม่ว่าคุณจะมีการอัปเดตเป็น iOS 15 แล้วก็ตาม โดยมีวิธีประหยัดแบตไอโฟน ดังนี้

ไอโฟน
ประหยัดแบตไอโฟนทุกรุ่น

ปิดการตั้งค่าระบบต่าง ๆ ช่วยประหยัดแบตไอโฟนทุกรุ่น


การเปิดใช้ Dark Mode

ฟีเจอร์ Dark Mode บน iOS 13 สามารถเปลี่ยนธีมให้เป็นสีทึบ และยังเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้ดีอีกด้วย โดยผู้ใช้งานสามารถเปิด Dark Mode ได้ง่าย ๆ ที่ Settings > Display & Brightness > เปิด Dark Mode โดยสามารถเปิดใช้งานตลอด หรือตั้งค่าเวลาเปิดใช้งาน

เปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงาน 

การเปิดใช้งานในโหมดประหยัดพลังงาน ช่วยให้โทรศัพท์ของคุณสามารถยืดเวลาการใช้งานได้อีก โดยการไปที่การตั้งค่า หรือ Setting > แบตเตอรี่ > เลือกเปิดโหมดพลังงานต่ำ หรือ Lower Power Mode โดยอุปกรณ์จะตั้งค่าปิดการแจ้งเตือนอัตโนมัติให้คุณ อาทิ การแจ้งเตือนอีเมล การอัปเดตแอปฯ อัตโนมัติ สังเกตจากการเปลี่ยนโหมดจากสีแบตเตอรี่จากสีเขียวจะกลายเป็นสีเหลือง

การประหยัดแบตเตอรี่ไอโฟน

ปิดใช้งาน Background App Refresh 

Application บนสมาร์ทโฟนจะมีการทำงานแบบเบื้องหลัง (Background Mode) ซึ่งมีการอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา (Background App Refresh) เมื่อเวลาเปิดใช้งานสามารถอ่านข้อมูลอัปเดตล่าสุดได้ทันที เหมาะสำหรับแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่หากเป็นแอปพลิเคชั่นที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน แนะนำว่าให้ปิดฟีเจอร์ Background App Refresh โดยการไปที่ Settings > General > Background App Refresh

จัดการการตั้งค่า iCloud

แอปฯ ที่มีการเชื่อมต่อกับ iCloud จะทำการอัปโหลดข้อมูลใหม่ลง iCloud อัตโนมัติ และทำให้สิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่ ในกรณีที่ไม่ต้องการให้แอปฯ ดังกล่าวใช้ iCloud สามารถปิดใช้งานได้ โดยไปที่ Settings > แตะที่ Apple ID > iCloud เลือกเฉพาะแอปฯ ที่จำเป็นต้องใช้บริการ iCloud เท่านั้น

อัปเดต iOS เวอร์ชันล่าสุด

ระบบ iOS เวอร์ชันล่าสุดที่ปล่อยให้อัปเดต นอกจากจะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานใหม่ ๆ แล้ว ยังแก้ปัญหาที่เกิดบนเวอร์ชันก่อนหน้า รวมถึงการใช้งานแบตเตอรี่ ดังนั้นควรทำการอัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ปิดการใช้งาน Bluetooth 

การเปิดใช้งาน Bluetooth ตลอดเวลา ทำให้มีการใช้แบตเตอรี่ค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่า Bluetooth อาจจะดีในช่วงเวลาที่คุณต้องเชื่อมต่อหูฟัง ลำโพงไร้สาย แต่หากคุณเข้าถึง Air Dropping ตลอดเวลา แม้ไม่ได้ใช้งาน อาจทำให้สิ้นเปลืองพลังงานได้ ดังนั้นหากไม่จำเป็นควรปิดจะดีกว่า โดยไปที่การตั้งค่า หรือ Setting > Bluetooth และเลือกปิด

ปิดการตั้งค่าแชร์ตำแหน่งที่ตั้งของ “บริการระบบ”

การเปิดบริการหาตำแหน่งที่ตั้งทำให้ใช้พลังงานแบตเตอรี่ ดังนั้นควรปิดบริการระบบที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน โดยเข้าไปที่  การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง > บริการระบบ > เลื่อนปิดบริการที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน

ปิดการใช้งาน Siri 

การเปิดใช้งาน Siri  ส่งผลให้ตัวเครื่องจะทำการต่อ GPS เนื่องจากเวลาเราถาม Siri เกี่ยวกับตำแหน่งสถานที่ Siri จะได้ค้นหาสถานที่ หากเปิดทิ้งไว้และคุณเผลอไปโดนปุ่มโฮม ทำให้ Siri เด้งขึ้นมาเองโดยไม่ได้ตั้งใจ  ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่ได้ เพื่อประหยัดพลังงานเข้าไปที่ Settings >> Siri ดำเนินการปิดใช้งาน Siri


ทั้งหมดนี้คือวิธีการประหยัดแบตไอโฟนทุกรุ่นที่เรานำมาแนะนำ โดยแต่ละวิธีสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ช่วยให้คุณใช้งานไอโฟนได้ตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าแบตจะหมดเร็วอีกต่อไป หากทำตามวิธีดังกล่าวแล้วยังพบว่าไอโฟนของคุณแบตหมดเร็วเช่นเคย นั่นอาจหมายความว่าไอโฟนของคุณกำลังเกิดปัญหา สามารถเข้าเช็คได้ที่ศูนย์ Apple

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.techmoblog.com / www.sanook.com

อ่านเพิ่มเติม