กาแฟ cold brew ทำยังไง ต่างจากกาแฟปกติไหม?

กาแฟ เมนูเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายๆ คนเรียกได้ว่าบางคนต้องดื่มกาแฟทุกวัน ซึ่งเมนูกาแฟในปัจจุบันก็มีหลากหลายเมนูที่เป็นตัวเลือกให้ผู้ที่ชื่นชอบ และหลงรักในรสชาติกาแฟได้ลิ้มลองกัน ไม่ว่าจะเป็น Espresso, Americano, Latte, Cappuccino, Mocha, Macchiato เป็นต้น โดยทั่วไปเราคงเคยเห็นการชงกาแฟด้วยการใช้ความร้อนในการละลาย และชงส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน

กาแฟ Cold Brew คืออะไร

Cold Bew Coffee หรือ กาแฟสกัดเย็น คือ การชงกาแฟด้วยน้ำเย็น หรือน้ำที่อยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ โดยเมล็ดกาแฟจะมีการนำไปแช่อุณหภูมิปกติ หรือ น้ำเย็น เฉลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 12 ชั่วโมง หรือ ในระยะเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งการชงกาแฟแบบ Cold Bew จะให้รสชาติกาแฟที่เข้มข้มมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถผสมผสานกับส่วนผสมอื่นๆ ได้อย่างลงตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีรสชาติของตัวกาแฟที่นุ่มกว่า ไม่ขมจนเกินไป มีความเปรี้ยวต่ำกว่ากาแฟร้อนทั่วไป แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำที่นานขึ้น โดยการทำกาแฟ สกัดเย็นนั้นมี 2 ชนิดด้วยกันคือ แบบแช่ (Immersion) และแบบดริป (Drip) อีกทั้งยังเป็นการทำกาแฟสกัดเย็นที่สามารถทำเองที่บ้านไว้ดื่มได้อีกด้วย

ซึ่งการทำกาแฟสกัดเย็นตามร้านกาแฟในต่างประเทศนั้นมีการวางจำหน่ายมานานแล้ว รวมถึงกรรมวิธีในการชง อาทิ ร้านกาแฟชื่อดังที่มีสาขาทั่วโลกอย่าง “Starbucks” ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีกาแฟสกัดเย็นเป็นเมนูเครื่องดื่มในการจำหน่ายนั่นเอง วันนี้ Promotions.co.th ได้นำ วิธีชงกาแฟสกัดเย็น Cold Brew แบบ Starbucks ทำอย่างไร มาฝากกันค่ะ

วิธีเลือกกาแฟที่นำมาสกัดเย็น


เมล็ดกาแฟในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายให้เราสามารถเลือกซึ่งควมหอมและรสชาติของเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดก็จะมีความหอมกรุ่น และ รสชาติที่ละมุนลิ้นแตกต่างกันออกไป ใครอยากได้รูปแบบออริจินอลจากกาแฟสตาร์บัคส์ ก็สามารถซื้อเมล็ดกาแฟคั่วบดที่สตาร์บัคส์มาทำกาแฟสกัดเย็นได้ สำหรับ Starbucks มีจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วบด ดังนี้

Starbucks Veranda Blend™ แบบเต็มเมล็ด – กาแฟผสมสูตรนี้คัดสรรเมล็ดกาแฟพิเศษจากละตินอเมริกา

Breakfast Blend แบบเต็มเมล็ด – กาแฟสูตรนี้รวมเอาเมล็ดกาแฟจากละตินอเมริกาที่คัดสรรมาเพื่อให้ได้รสชาติตื่นตา

Colombia แบบเต็มเมล็ด – ความมหัศจรรย์แห่งโคลอมเบียนี้โจมตีต่อมรับรสด้วยสัมผัสชุ่มฉ่ำและรสชาติเข้มๆ ของกาแฟ

Guatemala Antigua แบบเต็มเมล็ด – แอนติกัวกับกาแฟ ดินแดนเพาะปลูกทั้งหมดนี้ ขึ้นชื่อในด้านความรักอย่างทุ่มเทและวิถีประเพณีดั้งเดิม เป็นตัวแทนสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงคุณภาพเครื่องดื่มอันล้ำค่า

House Blend แบบเต็มเมล็ด – ลักษณะเฉพาะที่ทำให้กาแฟผสมสูตรนี้โดดเด่นในแวดวงคอกาแฟสตาร์บัคส์ คุณภาพแหล่งกำเนิดชั้นเยี่ยมของเมล็ดกาแฟจากละตินอเมริกา

Kenya แบบเต็มเมล็ด – กาแฟเคนย่าผ่านคำบอกเล่าปากต่อปากถึงรสชาติสดชื่นกระปรี้กระเปร่าของผลไม้เกรปฟรุต จุดประกายความสดชื่นมีชีวิตชีวา

ซึ่งเครื่องทำกาแฟสกัดเย็นนั้นในปัจจุบันก็มีวางจำหน่ายทั่วไปบนเว็บไซต์ออนไลน์ เพื่อให้คุณสามารถทำกาแฟทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้านกับรสชาติกาแฟสุดละมุนลิ้นด้วยการสกัดเย็น ทั้งเครื่องทำกาแฟสกัดเย็น หรือ เครื่องทำกาแฟดริปสกัดเย็น มีทั้งรูปแบบแก้ว เหยือก เครื่องชงกาแฟสกัดเย็น หาซื้อที่ไหนได้บ้าง? คำตอบซื้อบนเว็บไซต์ออนไลน์ชั้นนำมีจัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น Central Online หรือ JD Central ที่มีวางจำหน่ายพร้อมส่งตรงถึงบ้าน และจะทำให้การชงกาแฟของเราเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำตามแบรนด์กาแฟชื่อดังได้อย่างสบายเลยล่ะค่ะ

 READ MORE :