วิธีทําเจลล้างมือว่านหางจระเข้ ในช่วงเจลล้างมือขาดแคลน

ads

การทำเจลล้างมือ DIY จากว่านหางจระเข้

เจลล้างมือมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวบริเวณฝ่ามือ  ด้วยส่วนผสมที่มีส่วนช่วยต่าง ๆ ในการดูแล เช่น เจลล้างมือสูตรผสมแอลกอฮอล์มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บริเวณมือและฝ่ามือ ประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียนี้เองที่ทำให้คนพกเจลล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา และทำให้เจลล้างมือขาดตลาด เนื่องมาจากความต้องการซื้อสูง

ข้อดีของการทำเจลล้างมือด้วยตนเอง

การซื้อเจลล้างมือเป็นจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เจลล้างมือถูกปรับราคาสูงขึ้น และเริ่มหาซื้อสินค้าได้ยาก เพราะฉะนั้นข้อดีหลัก ๆ ของการทำเจลล้างมือในครั้งนี้ คือ เป็นการผลิตเจลล้างมือใช้เอง ในกรณีที่ไม่สามารถหาซื้อได้ หรือไม่ต้องการซื้อเจลล้างมือที่มีราคาสูงเกินรับไหว โดยเจลล้างมือที่สามารถนำได้ง่าย วัสดุหาได้ทั่วไป คือ เจลล้างมือจากว่านหางจระเข้ โดยว่านหางจระเข้เป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่ายตามครัวเรือน เป็นพืชที่นิยมปลูกกันมาก และมีเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อเจลจึงสามารถใช้แทนคาร์โบพอล 940 หรือสารที่ก่อให้เกิดเนื้อเจลได้ เหมาะแก่การนำมาแปรรูปเป็นเจลล้างมือ

ประโยชน์ของเจลล้างมือว่านหางจระเข้

เจลล้างมือว่านหางจระเข้ เป็นการผสานคุณค่าของว่านหางจระเข้และแอลกอฮอล์เข้าด้วยกัน โดยประโยชน์ของส่วนผสมหลักทั้ง 2 ชนิดมีดังนี้

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เย็นจึงช่วยลดความร้อน สมานแผล บรรเทาอาการปวดจากการไหม้ ให้ความสดชื่น สามารถนำไปบำรุงร่างกายได้หลายส่วน ทั้งผม เล็บ ผิว ว่านหางจระเข้เหมาะสมนำมาทำเจลล้างมือเนื่องจากคุณสมบัติที่เป็นเจลของมัน และสรรพคุณในการมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวมือ ทำให้หลังการทา ผิวไม่แห้งตึง

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ โดยแอลกอฮอล์มีความเข้มข้นต่างกัน ปริมาณแอลกอฮอล์ที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ได้ คือ แอลกอฮอล์ความเข้มข้นมากกว่า 70% ดังนั้น แอลกอฮอล์ที่จะนำมาผสมเป็นเจลล้างมือควรมีความเข้มข้นสูงกว่านั้นอยู่ที่ 95%

วิธีการทำเจลล้างมือว่านหางจระเข้

การทำเจลล้างมือว่านหางจระเข้จะต้องคำนึงถึงความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ โดยส่วนผสมระหว่างว่านหางจระเข้กับแอลกอฮอล์เป็น 1:2

วิธีทำ

1 ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก

2 ล้างว่านหางจระเข้ด้วยน้ำอุ่นจนกว่ายางจะหลุดออกหมด

3 นำว่านหางจระเข้ไปปั่นจนละเอียด

4 กรองเนื้อว่านหางจระเข้ออก บีบเอาแต่น้ำที่เป็นเจล

5 นำแอลกอฮอล์ใส่ลงไปในน้ำว่านหางจระเข้ สัดส่วนว่านหางจระเข้ 1 ส่วนต่อแอลกอฮอล์ 2 ส่วน

6 ใส่น้ำมะนาวลงไปดับกลิ่นเจลล้างมือ

7 กรอกเจลล้างมือใส่ขวดหัวปั๊ม เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เจลล้างมือว่านหางจระเข้สามารถทำได้เองง่าย ๆ แต่ถ้าใครไม่มีเวลาทำ สามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์เจลล้างมือตามร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada และ JD Central ที่ยังคงมีวางจำหน่ายอยู่ รีบซื้อก่อนที่สินค้าจะหมด

อ่านเพิ่มเติม: