วิธีแก้ผ้าเหม็นอับหน้าฝนแบบเร่งด่วน แจกทริคของพ่อบ้านแม่บ้าน

ฝนมาผ้าไม่อับทำได้ไม่ยาก

ช่วงนี้ฝนตกในหลายพื้นที่ ทั้งจากพายุที่พัดเข้ามาในไทยและการเตรียมเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้ประสบปัญหาที่มาจากฝนหลายอย่าง ทั้งรถติดตอนไปทำงาน โรคระบาดหน้าฝน รวมถึงปัญหาผ้าไม่แห้งเพราะอากาศชื้นตลอดทั้งวัน การรู้จักวิธีแก้ผ้าเหม็นอับจึงเป็นทางออกเร่งด่วนที่พ่อบ้านแม่บ้านอยากรู้


สาเหตุที่ทำให้ผ้าเหม็นอับ


ตากผ้า
การตากผ้าในที่ร่มทำให้ผ้าเหม็นอับได้

ผ้าเหม็นอับเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียความมั่นใจในการพบปะผู้คน โดยเฉพาะเมื่อเสื้อโดนฝนแล้วส่งกลิ่นอับให้คนข้าง ๆ ได้กลิ่น ก่อนจะแก้ไขปัญหากลิ่นอับมาเปิดสาเหตุที่ทำให้เสื้อผ้าเกิดกลิ่นอับกันก่อน

 • การตกค้างของผงซักฟอก

ผงซักฟอกมีหลายสูตรหลายยี่ห้อ ซึ่งผงซักฟอกบางสูตรจะมีสารเติมเต็มที่ทำให้เสื้อผ้าเกิดกลิ่นอับได้ จึงควรเลือกผงซักฟอกให้ดี สูตรเข้มข้นจะเหมาะกับการซักผ้ามากกว่าเพราะใช้น้อยกว่า โอกาสที่จะมีสารตกค้างจึงน้อยกว่าด้วย

 • ความชื้นในเสื้อผ้า

เสื้อผ้าที่ตากไม่แห้งสนิทจะมีความชื้นภายในตัวผ้าสูง หากพับเก็บทันที ความชื้นนั้นจะเปลี่ยนเป็นความอับและส่งกลิ่นอับไปทั่ว ควรหลีกเลี่ยงการพับผ้าในขณะที่ผ้ายังคงชื้นอยู่

 • เชื้อราที่เกาะตามใยผ้า

การมีเชื้อราเกาะอยู่บนใยผ้าบางครั้งจะเห็นเป็นจุดดำ ๆ บนเสื้อผ้า เชื้อราพวกนี้ทำให้เสื้อผ้าเกิดกลิ่นอับได้ง่ายแม้จะเพิ่งซักผ้าเสร็จใหม่ ๆ

กลิ่นอับเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนมากปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับมักจะเกิดในช่วงหน้าฝน เพราะไม่มีแดดดี ๆ คอยทำให้ผ้าแห้งและกำจัดเชื้อโรคและเชื้อราไปได้


การแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับอย่างเร่งด่วน


เอาผ้าใส่เครื่องซักผ้า
การซักผ้าเพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับ

ผ้าเหม็นอับเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านหลายท่าน วิธีการแก้ไขผ้าเหม็นอับที่ทำได้ง่ายที่บ้านสามารถทำได้ดังนี้

 • ทำความสะอาดถังซักผ้า

ถังซักผ้าเป็นเหมือนแหล่งสะสมเชื้อโรคหากไม่ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ควรหมั่นทำความสะอาดถังซักเมื่อรู้สึกว่าถังซักมีกลิ่นเหม็นอับ หรือเลือกเครื่องซักผ้าที่มีระบบทำความสะอาดตัวเองในตัว รวมถึงมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียบนผ้าได้เป็นอย่างดี

 • ใช้เครื่องอบผ้าหลังซักเสร็จ

เครื่องอบผ้าช่วยทำให้ผ้าแห้งพร้อมฆ่าเชื้อโรคบนเนื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสื้อผ้าที่มีโอกาสเกิดความชื้นสูงควรอบผ้าจะดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากลิ่นอับ

 • รีดผ้าด้วยเตารีดไอน้ำ

การใช้เตารีดไอน้ำหลังจากตากผ้าแล้วเป็นการไล่ความชื้นออกจากเสื้อผ้า ทำให้กลิ่นอับที่มาพร้อมความชื้นหายไป แต่ควรเลือกเตารีดไอน้ำที่มีคุณภาพ กำจัดกลิ่นอับในผ้าได้เป็นอย่างดี

 • บีบมะนาวและเกลือเพื่อฆ่าเชื้อราบนผ้า

เชื้อราบนเสื้อผ้าก่อให้เกิดกลิ่นอับหลังซักได้ การบีบมะนาวลงบนผ้าแล้วขัดออกด้วยเกลือเบา ๆ จะทำให้เชื้อราค่อย ๆ หลุดออกมา หมดกังวลเรื่องกลิ่นอับจากเชื้อรา

 • ใส่น้ำส้มสายชูหรือเบคกิ้งโซดาลงไปขณะซัก

น้ำส้มสายชูและเบคกิ้งโซดาช่วยลดกลิ่นอับบนเสื้อผ้า หากเสื้อผ้ามีกลิ่นอับรุนแรง ควรเลือกใส่อย่างหนึ่งอย่างหนึ่งลงไปในถังซักขณะซักผ้า

 • ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มนอกจากจะทำให้ผ้านุ่มแล้วยังให้กลิ่นหอมติดเสื้อผ้าอีกด้วย น้ำยาปรับผ้านุ่มบางสูตรมีคุณสมบัติทำให้ผ้าแห้งไว เหมาะกับการใช้งานในหน้าฝนมาก

ทริคง่าย ๆ ในการขจัดกลิ่นอับบนผ้าที่สามารถลองหยิบยกไปใช้ได้ เพื่อให้เสื้อผ้าไม่มีกลิ่นอับมาทำให้เสียความมั่นใจระหว่างวัน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่ต้องระวังเรื่องกลิ่นอับเป็นพิเศษ


แนะนำเครื่องซักผ้าและอบผ้าช่วยแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับ


ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาผ้าเหม็นอับที่ไม่ควรมองข้ามคือเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค

 • เครื่องซักผ้า LG Steam

เครื่องซักผ้า LG Steam
เครื่องซักผ้า LG Steam

ไอเทมแรกเครื่องซักผ้า LG โดยเครื่องซักผ้ารุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อกำจัดคราบแบคทีเรียและไรฝุ่น สาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.9% มาพร้อมฟังก์ชันน่าสนใจอย่าง Baby Steam Care ที่ทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็กได้อย่างล้ำลึก และระบบ Steam Refresh ที่ลดรอยยับและกลิ่นอับได้ภายใน 20 นาที

 • เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump

เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump
เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump

นอกจากเครื่องซักผ้าจะส่งผลในการกำจัดเชื้อโรคแล้ว เครื่องอบผ้าถือเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงหน้าฝน เพราะทำให้เสื้อผ้าไม่อับชื้นอีกต่อไป โดยเครื่องอบผ้า LG รุ่น Dual Inverter Heat Pump มีคุณสมบัติในการอบผ้าอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น โหมด Allergy Care สำหรับผู้เป็นภูมิแพ้ การใช้แผ่นกรอง 3 ชั้นที่สะอาดอยู่เสมอ รวมถึงการตรวจจับความชื้นแล้วตั้งเวลาอบผ้าอัตโนมัติ

กุญแจสำคัญของการลดกลิ่นอับคือการกำจัดความชื้นและเชื้อแบคทีเรียบนใยผ้า วิธีที่เห็นผลและดีต่อผ้ามากที่สุดคือการเลือกเครื่องซักผ้าและอบผ้าที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและเครื่องอบผ้าที่ทำให้ผ้าแห้งโดยไม่ทำลายเนื้อผ้า ซึ่ง LG ก็มีครบ ถือเป็นไอเทมที่ต้องมีช่วงหน้าฝน

>> คลิกดูโปรโมชั่น LG ได้ที่นี่ <<

อ่านเพิ่มเติม: