Home สำรวจตลาด วิธีกินเจที่ถูกต้อง 2020 อยากกินเจให้ถูกหลักต้องทำยังไง?

วิธีกินเจที่ถูกต้อง 2020 อยากกินเจให้ถูกหลักต้องทำยังไง?

วิธีกินเจที่ถูกต้อง 2020 อยากกินเจให้ถูกหลักต้องทำยังไง?

การกินเจสำหรับคนเคร่งควรปฏิบัติอย่างไร?

เทศกาลถือศีลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผักเป็นสิ่งที่ได้รับการถือปฏิบัติมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะในกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีน ประเพณีถือศีลกินผักนี้เชื่อว่าเข้ามาในไทยโดยคณะงิ้วที่มาแสดง ณ เมืองถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งขณะนั้นเกิดโรคระบาด คณะงิ้วจึงมีการจัดกินเจขึ้น และถือปฏิบัติกันสืบมา

การกินเจบางคนอาจจกินตามสะดวก กินเฉพาะวันหรือกินเป็นบางมื้อ แต่สำหรับบางคนจะเคร่งในเรื่องการกินเจมาก เพราะถือว่าปีนึงกินครั้งเดียวและต้องการทำให้ถูกต้อง เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษหรือเพื่อสร้างบุญให้ตนเอง เราจึงมาดูข้อควรรู้เกี่ยวกับการกินเจ

การปฏิบัติก่อนเทศกาลถือศีลกินเจ

ก่อนจะถึงเทศกาลกินเจ บ้านที่ต้องการร่วมประเพณีนี้จะมีการทำความสะอาดบ้าน รวมถึงการนำภาชนะต่าง ๆ มาลวกน้ำร้อน เพื่อทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ออกให้หมด ร้านอาหารที่ขายอาหารเจก็ทำเช่นเดียวกัน บางบ้านที่เคร่งมาก ๆ อาจจะมีจานชามแยกไว้ต่างหากสำหรับใช้ในเทศกาลกินเจโดยเฉพาะ เพราะเมื่อเริ่มต้นกินเจแล้วจะต้องมีการแยกภาชนะกับผู้ที่ไม่กินเจอย่างเด็ดขาด รวมถึงห้ามรับประทานอาหารร่วมโต๊ะกันด้วย

การเริ่มต้นเทศกาลถือศีลกินผัก

การทำความสะอาดและจัดบ้านเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและเตรียมรับสิ่งดี ๆ บ้านที่อยู่ในเส้นทางขบวนแห่พระจะเปิดประตูบ้านให้กว้างเพื่อรับสิริมงคล และอาจจะมีการตั้งโต๊ะบูชาไว้หน้าบ้าน เพื่อขอโชคลาภจากม้าทรงทั้งหลาย

อาหารที่ห้ามรับประทานของคนกินเจ

ผักบางชนิดเป็นข้อห้ามของการทานเจ

การกินเจเป็นการทำบุญที่เน้นปาก คือ การกินและการพูด ผู้ที่ถือศีลจะต้อวรักษาคำพูด ไม่พูดโกหก ส่อเสียด หรือกล่าวร้ายผู้อื่น ส่วนการกินจะต้องไม่กินอาหารที่ห้ามกิน ได้แก่

  • เนื้อสัตว์และผลิตผลจากสัตว์ทุกชนิด

การกินเจจะต้องงดเว้นเนื้อสัตว์ ดังนั้นอาหารที่มีเนื้อสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่สามารถทานได้ เช่น นมวัว ไข่ไก่ น้ำมันหมู

  • ผักที่มีกลิ่นฉุน

ผักที่มีคุณสมบัติกระตุ้นให้เกิดความอยากเนื้อสัตว์ หรือทานคู่กับเนื้อสัต์ได้ดีจะได้รับการห้าม เช่น กระเทียม คื่นฉ่าย หอมประเภทต่าง ๆ

  • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงกินเจจะถูกห้าม ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ไม่สามารถดื่มได้สำหรับผู้ที่กินเจ

  • อาหารรสจัด

อาหารที่มีรสจัดจะกระตุ้นความอยากอาหาร การทำอาหารเจจึงเน้นรสชาติกลมกล่อม ไม่ควรมีรสใดรสหนึ่งจัดจนเกินไป

ข้อห้ามและข้อปฏิบัติอื่น ๆ ที่ควรรู้

ผู้ที่ต้องการกินเจแบบเคร่งครัดควรรู้ข้อห้ามและข้อปฏิบัติเหล่านี้ เพื่อให้สามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

  • แต่งกายขาวและงดดำ – ผู้ที่ถือศีลกินเจจะแต่งขาว เพื่อย้ำเตือนถึงเจตนาบุญของตนเอง รวมถึงสีเหลืองซึ่งเป็นสีมงคลของจีนด้วย และงดเว้นสีดำซึ่งเชื่อว่าเป็นสีอัปมงคล
  • ห้ามใช้เครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางจากจากสัตว์ – เครื่องประดับจากสัตว์ เช่น เข็มขัดหนังจระเข้ กระเป๋าหนังงู รวมถึงเครื่องสำอางจากสัตว์ เช่น น้ำมันรกแกะล้วนห้ามในช่วงกินเจ
  • ล้างท้องก่อนกินเจ – คนที่เคร่งมาก ๆ จะงดเว้นเนื้อสัตว์ก่อนช่วงกินเจอย่างน้อย 1 วัน แต่จริง ๆ การล้างท้องเป็นการชำระร่างกายให้สะอาดเพื่อเตรียมพร้อมในการเริ่มต้นทำบุญอย่างแจ่มใส
  • เข้าร่วมพิธีกรรม – ข้อนี้ไม่ใช่ข้อบังคับ อต่หากอยู่ในพื้นที่ที่พิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกินเจยังคงถือปฏิบัติ การเข้าร่วมพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น แห่พระ สะเดาะเคราะห์ ไหว้พระที่ศาลเจ้าจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ที่กินเจร่มเย็น
โปรโมชั่นจาก Tops Online

การกินเจเป็นการรวมความเชื่อและประเพณีเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะกินเจด้วยเหตุผลใด การกินเจก็ส่งผลดีต่อร่างกายของผู้บริโภค หากรู้จักเลือกรับประทาน เป็นอีกเทศกาลแห่งสุขภาพเลยก็ว่าได้

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Tops Online” ได้ที่นี่ >>>

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version